Làm sao giàu qua ba đời và giàu có qua nhiều thế hệ hơn?

02/07/2021
Thuận theo Tự nhiên

"Một nhóm nhỏ người, với kế hoạch bài bản và sự kiên định trong thời gian dài, sẽ có khả năng khuất phục một tập thể đông hơn hàng vạn lần!"

Ở các bài trước, chúng ta đã thấy rõ cách lời nguyền Không ai giàu ba họ trở thành sự thật như thế nào, hôm nay chúng ta sẽ tìm cách phá vỡ lời nguyền ấy. Biết là rất khó nhưng khó không có nghĩa không giải quyết được. Đầu tiên, hai ma lực tự nhiên làm nên sự ứng nghiệm của lời nguyên ấy là:
    § Phân chia tài sản thừa kế làm giảm sự giàu sang qua từng thế hệ
    § Cảm giác sinh ra ở vạch đích triệt tiêu ham muốn phấn đấu làm giàu thêm

 

Bây giờ, chúng ta sẽ đề ra các giải pháp hóa giải từng ma lực trên.

 

Thứ nhất, để chống sự phân nhỏ tài sản sau khi F1 qua đời, chúng ta có hai giải pháp. Một là F1 chỉ sinh một người con để bảo đảm mọi tài sản sẽ được giữ nguyên sang thế hệ F2. Tuy nhiên, việc chỉ sinh 1 người con khá khó thực hiện và bao hàm rủi ro khá cao. Dĩ nhiên, chúng ta có thể kiểm soát khả năng sinh sản nhưng tiếc là chưa có cách hiệu quả kiểm soát giới tính của con cái. Nếu bạn sinh ra một bé gái thì chắc chắn toàn bộ tài sản sau này sẽ thuộc về một gia đình nào khác khi cháu chắt chúng ta đều lấy họ bên nội. Còn khi sinh ra bé trai, chúng ta phải tìm mọi cách bảo bọc cậu ta thật cẩn thận bởi một chút sơ sót cũng khiến kế hoạch đổ bể. Nếu cậu ấy bị bệnh rồi mất sớm thì sao? Nếu cậu ấy bất tài thì sao? Nếu cậu ấy xui rủi gặp tai nạn nào đó ảnh hưởng tới khả năng làm việc thì sao? Quá nhiều cái nếu, quá nhiều rủi ro, nên chúng ta loại bỏ phương án Chỉ sinh một con.

 

Và nếu không thể chỉ sinh một con, chúng ta cứ sinh thoải mái nhiều con và dùng giải pháp thứ hai: không cho tài sản vào tay người ngoài. Có nghĩa là mọi tài sản sẽ chỉ được đứng trên bởi những người mang họ của chúng ta. Suy ra, các người con gái sẽ không được chia một xu nào để tránh trường hợp cháu chắt mang họ nội được thừa kế tài sản. Nghe có vẻ khắt nghiệt, nhưng vinh quang nào cũng cần hi sinh. Tiếp đến, để tránh khả năng khi các con trai ly hôn bị mất tài sản vào tay các bà vợ, chúng ta chỉ cho phép kết hôn trong nội bộ gia tộc.

 

Tất nhiên, kết hôn cận huyết rất dễ sinh ra con bị dị tật nhưng không có nghĩa tất cả các con đều như vậy. Miễn là bạn sinh đủ nhiều thì tất nhiên sẽ có những đứa trẻ hoàn toàn lành lặn. Như vậy, kiểu gì tài sản cũng chỉ chạy qua chạy lại trong gia tộc của chúng ta mà thôi. Nghe có vẻ phi thực tế nhưng thực tế ngay từ thời xa xưa, các dòng dõi quý tộc vua chúa đều chọn cách kết hôn cận huyết để giữ gìn ngôi báu. Họ chấp nhận sinh ra những đứa con khiếm khuyết để đảm bảo vị thế của gia tộc mình thông qua những đứa con khỏe mạnh. Bài toán rất khắc nghiệt, nhưng ở đỉnh cao danh vọng như vậy, tất nhiên họ phải ưu tiên cho sự bảo toàn tài sản cũng như địa vị cho các thế hệ sau. 

 

Bạn có thể thấy, ngay việc chống phân mảnh tài sản đã đòi hỏi sự khắc nghiệt cùng cực như vậy, nên việc hiếm gia đình nào duy trì sự giàu sang lâu dài là hoàn toàn dễ hiểu. Để có thể duy trì lề luật gia đình qua nhiều thế hệ là việc cực kỳ khó khăn, đòi hỏi áp đặt khuôn khổ một cách quyết liệt lên con cái từ rất sớm. Những thành viên gia tộc giàu sang đời đời này sẽ chấp nhận một lối sống rất khác biệt với chúng ta với đủ loại giới hạn và cấm kỵ. Họ phải trả một cái giá rất đắt và chính cái giá đó giúp cho họ giữ được tài sản của các thế hệ cha ông mãi mãi. 

 

Tiếp đến, họ sẽ trả thêm một cái giá còn đắt hơn để hóa giải ma lực thứ hai: Cảm giác sinh ra ở vạch đích triệt tiêu ham muốn giàu sang hơn nữa. Để vượt qua cảm giác này, thế hệ F1 sẽ hoạch định một mục tiêu rất xa rất lớn và dường như bất khả thi. Đây không phải kế hoạch cuộc đời của F1 mà là kế hoạch cuộc đời của 10 thế hệ sau hay còn nhiều hơn nữa! Nghe tới đây, rõ ràng điều này vượt quá tầm suy nghĩ của chúng ta. Điều này giải thích tại sao một số gia tộc lại đạt được sự giàu sang rõ ràng cũng nằm ngoài tầm tưởng tượng của chúng ta. Trở lại bản kế hoạch thần thánh này, nó tựa như bản kế hoạch phát triển quốc gia tầm nhìn 50 năm nhưng được mang áp dụng cho gia đình thay vì đất nước.

 

Với tầm nhìn lớn lao như vậy, dễ hiểu cảm giác sinh ở vạch đích hoàn toàn tiêu tan. Ví dụ, bạn thừa kế 1 triệu USD và dự định sống thoải mái như nhà triệu phú. Nhưng kế hoạch gia đình lại quy định rằng ở thế hệ của bạn, bạn phải tích lũy đủ 1 tỷ USD. Vạch đích 1 triệu USD sẽ nhanh chóng biến thành vạch xuất phát mà còn là vạch xuất phát thấp lè tè nữa. Nên hẳn nhiên, vì tận trung với gia tộc, bạn sẽ cày ngày cày đêm hàng chục năm để kiếm đủ 1 tỷ USD. Quá trình đó cũng chả khác gì một người tay trắng cày đêm cuốc ngày để kiếm được 1 triệu đô vậy.

 

Khi biến cuộc đời mỗi thế hệ thành một phần trong kế hoạch vĩ đại, hẳn nhiên chả thành viên nào còn tâm trí sống hưởng thụ khi mục tiêu lớn chưa đạt được. Đó chính là cách các tiền nhân nhìn xa trông rộng gây dựng gia tộc ngày càng hùng mạnh. Tất nhiên, quá trình này là vô tận và sẽ chẳng có cái đích cuối cùng nào. Bởi khi một mục tiêu lớn đã hoàn thành, thế hệ hiện tại, ví dụ F8 sẽ tiếp tục hoạch định ra kế hoạch gia tộc mới cho mục tiêu lớn hơn.

 

Có thể thử tưởng tượng độ lớn của các mục tiêu ấy: làm chủ tài sản cả đất nước, thao túng tài chính cả thế giới, ông chủ đích thực của hành tinh và xa hơn nữa là bá chủ vũ trụ. Nghe có vẻ viễn vông nhưng chính những thứ viễn vông như vậy cung cấp một động lực cũng viễn vông không kém cho các thành viên gia tộc tiến lên biến điều viễn vông ấy thành hết viễn vông. 

 

Qua các phân tích trên, bạn có thể thấy mục đích bài này chỉ mang tính chất tham khảo chứ chả áp dụng gì được. Quá khó để thực hiện và quá xa vời để nghĩ đến. Khó quá cho qua. Hãy để những điều lớn lao đó cho những con người đầu óc lớn lao với cái chí cũng lớn lao không kém thực hiện. Chúng ta hãy cứ chấp nhận sự vận động xoay vòng của tiền bạc: tích lũy - giữ gìn - tiêu pha - trắng tay rồi lại tích lũy. Quy luật ấy thật tự nhiên, giống như sinh - lão - bệnh - tử rồi lại sinh vậy. Xét về bản chất, chúng ta là một phần của tự nhiên nên chỉ có sống theo tự nhiên là hài hòa và an lành nhất! 

 

Chúc các bạn an lành và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

Thuận theo tự nhiên: Tha lực bổn nguyện

"Bạn dành 8 tiếng một ngày để mưu sinh, 8 tiếng một...
Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

Có thể bù qua sớt lại nghiệp báo được hay không?

"Lời nói không mất tiền mua, nên bạn cứ dùng lời nói...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc vàng và luật nhân quả

"Hãy sống theo luật nhân quả nếu nó giúp bạn lớn mạnh...
Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

Thuận theo tự nhiên: Nguyên tắc nghịch

"Lương tâm hay đạo đức không làm nên kẻ chiến thắng, mà...
Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

Thuận theo tự nhiên: Xứng danh định phận

"Làm việc này nghĩ tới việc khác, đứng chỗ này trông chỗ...
Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

Hai quy luật thuận theo tự nhiên mạnh nhất bạn cần biết

"Thuận đạo mà sống, thuận đời mà đi."