Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

16/05/2022
Khai thông Thực tại

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."

Có một thực tế là cuộc sống này hiếm có người nâng đỡ bạn, nhưng người cản trở sự phát triển của bạn thì rất nhiều. Họ là ai? Họ gây tác hại thông qua những cách nào? Tại sao họ lại hành động như vậy? Và cuối cùng, làm sao tránh được họ để có thể phát triển bản thân?

cản trở sự phát triển

Đầu tiên, những người cản trở sự phát triển của bạn chính là những người ở gần bạn nhất. Đúng vậy, chỉ có ở gần thì họ mới tác động được đến cuộc đời của bạn. Nên bạn có thể nhận ra ngay họ chính là người thân của bạn và bạn thân của bạn. Họ cản trợ sự phát triển của bạn bằng hai cách: 

Cách thứ nhất: Người thân xen vào cuộc đời của bạn quá nhiều, định hình cuộc đời của bạn theo ý họ bất chấp bạn muốn hay không

Đây là tình trạng phổ biến xung quanh chúng ta. Các bậc cha mẹ luôn có động lực mãnh liệt để định hình cuộc đời của con cái theo hướng họ muốn, theo con đường họ chọn và theo cách họ cho rằng tốt cho con cái. Động lực này bắt nguồn từ tâm lý bảo bọc con cái thái quá, muốn tránh cho con cái khỏi phải va chạm với bất kỳ chuyện không may nào trên đời và hơn hết là muốn con cái sống cuộc đời an toàn bình an không ưu phiền. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cha mẹ bảo bọc được tới bao giờ, và đối mặt với cuộc đời khốc liệt, thay vì cố gắng bảo bọc che chở con cái trong vòng tay mình, cách tốt hơn chính là giúp con cái ra đời va chạm và trưởng thành hơn. Còn việc chỉ vì ngại đời sóng gió mà cha mẹ lại giam giữ con cái trong một cái lồng, cướp mất đi cơ hội được sống cuộc đời tự do của con cái, chẳng khác gì một tội ác. 

cản trở sự phát triển

Thực tế, cuộc đời cha mẹ muốn con cái sống theo hoặc là giống y chang cuộc đời của họ, hoặc là một cuộc đời họ khát khao được sống nhưng không thể hoàn thành, nên muốn con cái hoàn thành giúp mình. Điều này cản trở sự phát triển của con cái, khiến con cái dù lớn cách mấy cũng chỉ như một đứa trẻ sống trong một lộ trình được cha mẹ vạch ra. Sự cầm tù về tinh thần khiến con cái không thể tự lập, không thể tự tin là chính mình, và tất nhiên không thể phát triển những tiềm năng riêng biệt của bản thân.

cản trở sự phát triển

Nên nếu cha mẹ bạn đang áp đặt cuộc đời bạn từ nghề nghiệp, cách sống cho tới việc chọn lựa vợ chồng, rõ ràng họ đang cản trở sự phát triển tự do của bạn, và rất có thể bạn sẽ phải sống dưới cái bóng của họ suốt đời. Tuy nhiên cái bóng ấy sẽ vỡ tan khi họ qua đời, để mặc bạn lại với cuộc đời khốc liệt mà không có chút sự chuẩn bị nào. Chính vì vậy, hãy thoát ra khỏi sự áp đặt của cha mẹ, hãy mạnh dạn đấu tranh cho cuộc đời tự do của mình. Chỉ có tự lập tự chủ, bạn mới có thể khai phát tiềm năng bản thân và phát triển thành một con người bản lĩnh thực sự. Một lần nữa, hãy tự mình sống cuộc đời của chính bạn!

Cách thứ haiNgười thân và bạn thân của bạn không công nhận những việc bạn làm, chỉ trích mọi việc bạn làm và luôn có tâm thái coi thường cuộc đời bạn

Khác với sự bảo bọc thái quá tạo thành ngục tù, sự mặc định coi thường đến từ chính người thân sẽ khiến bạn cảm thấy bản thân thật vô dụng, vô tích sự và sống cuộc đời thật vô nghĩa. Thật vậy, chẳng có cảm giác trống rỗng nào hơn khi cố gắng hết sức làm được những việc tốt chỉ mong được sự công nhận của người thân, nhất là từ cha mẹ, nhưng nhận lại chỉ là sự thờ ơ, lạnh nhạt và xem đó như chuyện không đáng nói tới. 

cản trở sự phát triển

Tại sao lại như vậy? Tại sao người thân chúng ta lại hành xử như vậy với chúng ta? Bởi chúng ta không sống theo cuộc đời họ mong muốn. Đúng vậy, đây chính là tình trạng bạn sẽ gặp phải khi không làm theo lời người thân. Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa chính xác là đây.

cản trở sự phát triển

Khi bạn không thể chấp nhận sống cuộc đời theo định hướng của cha mẹ, cha mẹ bạn sẽ không quan tâm tới bạn nữa, và sẽ luôn coi nhẹ bất kỳ thành tích nào trong cuộc đời mới của bạn. Điển hình là ở phương diện nghề nghiệp và chọn lựa vợ chồng. Làm nghề trái ý cha mẹ thì dù bạn có thăng tiến thế nào, họ cũng không xem trọng. Chọn vợ chồng trái ý cha mẹ thì dù bạn có sống hạnh phúc, họ cũng không quan tâm. 

cản trở sự phát triển

Với những người thân khác thì sao? Cũng như vậy cả, nếu bạn sống trái kỳ vọng của họ, họ sẽ không bao giờ công nhận bạn dù bạn có làm tốt cách mấy đi nữa. Thật vậy, khi cách sống bạn khác biệt, bạn khó lòng được sự chia sẻ và khuyến khích từ người thân. Nếu thành công với cách sống đó, họ sẽ nói những lời hạ thấp sự thành công của bạn. Còn chẳng may gặp thất bại với cách sống đó, họ sẽ rất hả hê trong lòng và không ngừng chỉ trích nặng lời với bạn. 

cản trở sự phát triển

Sống trong tình trạng này sẽ cản trở sự phát triển của bạn rất nhiều, đặc biệt nếu bạn sống chung với người thân. Bởi bản thân việc sống cuộc đời mình muốn đã tạo nhiều áp lực rồi, việc bị người thân ngày ngày soi mói, chỉ trích, hạ thấp mọi việc bạn làm càng khiến áp lực thêm chất chồng chất đống. Năng lượng tiến lên của bạn sẽ bị hao mòn liên tục khi nghe những lời lẽ coi thường từ họ. Sự tự tin của bạn cũng sẽ bị bào mòn theo thời gian khi làm tốt hay làm xấu đều bị xem nhẹ. Sẽ tới lúc bạn cảm thấy cuộc đời thật trống rỗng khi làm gì cũng chả được công nhận, sống thế nào cũng chả ai vừa lòng, nhất là từ những người bạn yêu thương nhất. Cái kết trong tình trạng này là gục ngã, đúng vậy, bạn sẽ gục ngã trước áp lực từ mọi phía. Thật vậy, dù ánh đèn có sáng tới chừng nào nhưng việc nó bị bốn bức tường chặn hết sinh khí, thì cũng chẳng thể nào tỏa hào quang đi xa được. Cuộc đời bạn cũng như ánh đèn ấy, cố gắng cách mấy cũng chỉ bế tắc trong bốn bức tường không thể nào thoát ra được.

cản trở sự phát triển

Vậy phải làm sao để thoát khỏi tình trạng này? Trước hết bạn phải hiểu căn nguyên tại sao người thân lại xử bạc với bạn như vậy. Bởi họ xem cách sống của họ là đúng, họ muốn bạn sống đúng như vậy, nên khi bạn không làm theo, họ sẽ trừng phạt bạn bằng cách không quan tâm không xem trọng cuộc đời bạn nữa. Với họ, cứ sống khác cuộc đời họ thì cuộc đời ấy vứt đi. Còn một căn nguyên khác chính là bạn quá khác biệt, quá tài giỏi tới mức làm người xung quanh cảm thấy thấp kém, nên họ sẽ tìm mọi cách hạ thấp việc bạn làm để cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là tình trạng phổ biến giữa các anh chị em trong gia đình. Chính thói đố kỵ khiến họ mờ mắt, đến mức không dám nhìn vào bất cứ việc làm tốt nào của bạn. 

cản trở sự phát triển

Như vậy, có thể thấy căn nguyên của tình trạng này khá thâm căn cố đế. Một cái là cách sống khác biệt khiến nhận thức khác biệt, một cái là lòng đố kỵ khiến nhận thức không còn khách quan. Vậy phải làm sao? Rõ ràng bạn hoàn toàn không thể thay đổi nhận thức của người thân trong thời gian ngắn, bạn cũng không thể thuận theo ý người thân mà sống cuộc đời mình không muốn, nên cách duy nhất chính là tách nhau ra. Đúng vậy, cứ như cách nước và dầu hòa trộn với nhau vậy. Khi căn cốt đã không hạp, cứ tách nhau ra mà sống. 

 

Hãy dời ra ngoài sống nếu bạn đang sống chung với người thân, hãy bớt liên lạc và bớt gặp mặt lại nếu bạn đã ra riêng. Rồi sao nữa? Rồi tập trung sống cuộc đời bạn muốn, chỉ vậy thôi. Thật sự, khi bạn đã không còn tương tác nhiều với người thân, có nghĩa họ đã không còn ở gần bạn, cũng có nghĩa họ đã không còn gây ảnh hưởng tới tinh thần, tới cảm xúc, tới năng lượng và tới sự tự tin của bạn. Chỉ có cách tránh xa họ, bạn mới không còn bị cản trở sự phát triển bản thân. Vậy xa tới mức nào thì đủ? Cứ sống xa tới mức bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái dễ chịu khi sống cuộc đời của mình. 

 

Tổng kết lại, cuộc đời là của chúng ta nên chẳng ai ngoài chúng ta có quyền quyết định nó. Hơn nữa, cuộc đời chỉ có một, nên chẳng có gì phải ái ngại khi chúng ta quyết tâm sống theo cách chúng ta muốn. Nên ngay từ bây giờ, hãy chấm dứt ngay tình trạng bị cản trở sự phát triển đến từ những người thân cận nhất. Đừng để họ áp đặt cuộc đời bạn, chọn nghề nghiệp giùm bạn và chọn vợ chồng thay bạn. Nếu vì thế mà người thân tỏ ra coi thường bạn, hạ thấp cuộc đời bạn, làm hao tổn lòng tự tin của bạn và làm bạn cảm thấy cuộc đời không đáng sống, hãy dứt khoát tách rời khỏi họ. Hãy tránh tương tác với họ, bởi lúc đó sự cố chấp đã che khuất lý trí họ, lòng đố kỵ đã che mờ đôi mắt họ khiến họ không còn đủ nhận thức khách quan để hiểu rằng, cuộc đời họ cho rằng tốt chỉ tốt với họ mà thôi còn sự khác biệt tài giỏi của bạn sẽ mang lại thêm giá trị cho họ chứ không phải tổn hại nó để bị ganh ghét xua tan. Nói chung, theo thời gian dài, nhận thức của người thân sẽ thay đổi khi thấy bạn sống tốt sống khỏe và sống thăng hoa mỗi ngày. Nên họ sẽ dần dần chủ động xích lại gần bạn và giải tỏa những điều không đúng trước giờ, bạn cứ yên tâm, ngày ấy nhất định sẽ tới và tới sớm hơn bạn nghĩ. 

 

Đến đây bạn đã biết làm thế nào tránh được sự cản trở phát triển bản thân đến từ những người thân cận nhất. Chỉ cần giải tỏa sự cản trở của họ, bạn đã tạo được con đường thông thoáng để tiến lên phía trước rồi. Còn lại, bạn có thể còn cần tránh thêm một số người nữa, đó là những người không thân cận nhưng vẫn cản trở sự phát triển của bạn.

 

Họ chính là đối thủ cạnh tranh của bạn, và xa hơn nữa là những người ngồi trên bạn, những người bạn không thể gặp nhưng quyết định của họ tác động đáng kể đến hướng đi của bạn. Với đối thủ cạnh tranh, bạn cứ cạnh tranh sòng phẳng và kiên trì, không thắng hôm nay thì hôm khác sẽ thắng, vậy thôi. Nếu họ mạnh, cứ ngồi chờ họ mắc sai lầm, nếu họ khôn, cứ chờ họ làm điều dại dột. Còn với những người ngồi trên cao vời vợi không thể nào với tới, bạn cứ áp dụng chiến lược với người thân cận là ổn cả. Không giúp bạn phát triển mà còn cản trở sự phát triển của bạn thì cứ tách ra, sống ở nơi người ấy không còn ảnh hưởng tới bạn nữa là xong. 

 

Vậy là bạn đã có thể hóa giải hết những con người cản trở sự phát triển của bạn dù vô tình hay cố ý. Điều cần nhất bạn phải làm là sự dứt khoát và quyết tâm rời xa họ một khi nhận thấy họ cản trở sự phát triển của bạn. Đừng bao giờ dại dột chỉ vì thuận lòng người khác mà chấp nhận bản thân bị đè nén, bởi nếu bạn không tự mình phát triển, nhất định sẽ tới lúc bạn suy yếu, và lúc đó những con người bạn hi sinh vì họ, sẽ rời bỏ bạn. Đó là thực tế. Nên hãy lấy việc phát triển bản thân làm đầu. Hãy nhớ, nếu bạn mạnh, mọi người sẽ luôn ở gần bạn. Chúc các bạn phát triển thông thăng và công thành xưng bá!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...