Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

12/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Cảm giác đố kỵ trước khi có thể làm hại được ai, đã làm người đố kỵ đau khổ và ưu phiền rất nhiều."

Cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân là cảm xúc dễ hiểu. Bởi trong vòng tròn quan hệ, hoặc là bạn hơn tất cả mọi người hoặc là bạn thua kém một ai đó. Nếu hơn tất cả bạn bè và người thân, dễ thấy sẽ có người cảm thấy đố kỵ với bạn. Còn trường hợp phổ biến hơn, khi chúng ta thua kém một ai đó gần gũi với mình, cảm giác đố kỵ sẽ nảy sinh.

Vậy cảm thấy đố kỵ với người hơn mình có xấu không?

Đầu tiên, bạn cần biết rằng cảm thấy đố kỵ với ai đó hơn mình là điều bình thường. Thậm chí sẽ là bất thường nếu bạn không cảm thấy đố kỵ chút nào với họ. Bản năng bình thường của chúng ta là muốn được mọi người chú ý, nên tất nhiên việc có ai đó tài năng hơn bạn, giỏi giang hơn bạn và giàu có hơn bạn sẽ hút mất sự chú ý mọi người dành cho bạn. Chính vì vậy, việc cảm thấy đố kỵ và đôi khi ganh ghét với người lấy đi sự chú ý, quan tâm, khen ngợi lẽ ra thuộc về bạn, là hợp tình và hợp lý.

 

Nhận thức như vậy, bạn sẽ thấy rằng sự đố kỵ của bạn không phải điều xấu cũng không phải tội lỗi. Nó bình thường giống như việc cảm thấy căm ghét người cướp đi tình yêu của bạn vậy.

 

Rõ ràng, nếu không có người đó xuất hiện, tình yêu của bạn sẽ vẫn là của bạn. Và nếu không có người hơn bạn xuất hiện, mọi sự chú ý và đề cao trong vòng tròn quan hệ của bạn sẽ thuộc về bạn. Đứng ở góc độ cá nhân, sự tồn tại của người nào đó hơn bạn đang đe dọa lợi ích xã hội của bạn nên việc bạn cảm thấy đố kỵ hay ganh ghét cũng có phần xứng đáng.

Nếu cảm thấy đố kỵ bình thường như vậy, tại sao xã hội lại chỉ trích nó?

Bản thân sự đố kỵ hoàn toàn bình thường nhưng khi bạn để nó biến thành lời nói và hành động đố kỵ, nó trở thành bất thường. Thực tế, hành động và lời nói xuất phát từ sự đố kỵ thường tiêu cực và mang tính hại người. Lời nói đố kỵ sẽ được dùng để nói xấu, bôi bác và sỉ nhục người bị đố kỵ còn hành động sẽ được dùng để hãm hại, làm tổn thương và đẩy người bị đố kỵ vào đường cùng.

 

Tại sao một người khi đố kỵ lại làm như vậy? Để thỏa mãn cảm giác thua kém và sự căm tức tích tụ suốt thời gian dài của họ. Cảm giác thua kém người khác mà không có cách nào để vượt lên gây ức chế rất nặng, đặt biệt với người chú tâm vào chuyện hơn thua. Thêm nữa, họ còn cảm thấy căm tức vì bị người khác lấy đi hào quang của mình suốt thời gian dài. Đặc biệt, việc phải tỏ ra vui vẻ và không sao cả trước mặt người hơn mình khiến họ càng thêm phẫn uất. Cuối cùng, khi có cơ hội, người đố kỵ sẽ chuyển hóa tất cả những cảm xúc này thành biểu hiện bên ngoài qua lời nói và hành động.

 

Đó là lý do vì sao xã hội chỉ trích người đố kỵ. Vì thứ nhất, người đố kỵ đánh lén người khác. Họ chỉ chờ đến khi người hơn mình suy yếu mới thổ lộ tim đen của họ. Thứ hai, người đố kỵ không có lòng nhân từ. Khi có cơ hội, họ sẽ dìm người hơn mình tới chết để thỏa lòng ức chế của mình. Thứ ba, biểu hiện của người đố kỵ không mang lại lợi ích cho xã hội. Việc họ hại người khác một mặt khiến người tài giỏi bị mắc nạn, mặt khác cũng không mang lại lợi ích gì cho họ. Bởi dìm người khác không nâng tầm người dìm lên, nó chỉ cho thấy sự nhỏ nhoi của người đó và vì vậy, dù người hơn họ đã không còn, mọi người cũng không vì thế mà đề cao họ, ngược lại họ còn bị xem thường hơn.

Vậy phải làm sao khi bản thân chúng ta cảm thấy đố kỵ bạn bè và người thân?

Ở mức cơ bản, cứ cảm nhận sự đố kỵ trong bản thân chúng ta và gói gọn trong bản thân chúng ta, không để nó biểu hiện ra ngoài dưới dạng lời nói và hành động. Giống như bạn yêu một người mà không nói ra vậy. Mỗi khi sự đố kỵ xúc tiến một ý nghĩ xấu nào đó trong đầu, ví dụ như xui khiến bạn hại người khác, hãy cắt suy nghĩ đó ngay và quên nó đi. 

 

Bạn chỉ cần nhập tâm ý niệm, đố kỵ thì đố kỵ nhưng bạn không hại người, không nói xấu sau lưng. Và để thuyết phục được tâm trí chấp nhận ý niệm này, bạn cần sáng tỏ rằng bản thân bạn hiện tại cũng có người đang đố kỵ với mình, nên việc thiết thân cần làm là bảo vệ bản thân để không lâm vào tình cảnh phát hiện ra sự đố kỵ của họ. Nếu bạn đi hại một ai đó, bạn đã bị lộ diện và tất nhiên người đố kỵ với bạn cũng có thể hại bạn y như vậy. Giống như bạn lộ diện khi săn đuổi một con thỏ để rồi bị con cọp vồ lấy vậy. Hãy nhớ rằng, chúng ta chưa đủ sức để hại một ai đó mà không làm đối tượng cho kẻ khác hại, nên cứ sống hòa nhã và ẩn mình sẽ tránh được nhiều tai vạ.

 

Ở mức hoàn hảo, chúng ta sẽ phải khống chế hoàn toàn sự đố kỵ rồi triệt tiêu nó. Đây chính là tầng mức chúng ta được khuyên bởi những người thông tuệ. Có 2 cơ sở để bạn triệt tiêu hoàn toàn việc cảm thấy đố kỵ người hơn mình.

 

Thứ nhất, mọi người nhận được 10 thì họ cũng đã phải bỏ ra 10, có nghĩa là mọi người hoàn toàn xứng đáng với thành quả họ nhận được bất chấp bạn quan sát có đúng như vậy không. Rất có thể, bạn bè và người thân bạn nhận được 10 và bạn quan sát thấy họ chỉ bỏ ra 5 nên cho rằng họ may mắn, rồi cảm thấy đố kỵ. Tuy nhiên, có thể 5 phần còn lại họ bỏ ra trong những thời khắc bạn không quan sát được cũng như họ cố gắng che đậy chúng đi. Hoặc cũng có thể may mắn hiện tại họ nhận được là phần Ông Trời ban trước cho họ, sau này họ sẽ không còn, với bạn có thể sau này Ông Trời sẽ ban phát may mắn cho bạn y như vậy. Đó là những lý do để bạn có thể chấp nhận rằng mọi người đều xứng đáng với thành quả của mình và vì họ làm nhiều nên họ được nhận nhiều, không có gì phải cảm thấy đố kỵ cả.

 

Thứ hai, bạn chấp nhận thực tế là núi này cao còn có núi khác cao hơn và sự chênh lệch độ cao giữa hai ngọn núi không thể nào thay đổi được. Có nghĩa là sẽ tồn tại những người luôn luôn hơn bạn dù bạn có cố gắng tới đâu và dù không vui hay cảm thấy xui xẻo, bạn cũng phải chấp nhận thực tế đó. Thật vậy, nếu trong vòng tròn quan hệ vẻn vẹn trăm người đổ lại của bạn có ai đó hơn bạn mãi mãi, rõ ràng điều đó không may mắn chút nào.

 

Tuy nhiên, chúng ta đành phải chấp nhận nếu con người ấy tồn tại và ở cạnh bên chúng ta, như anh em ruột thịt hay bạn bè thân chẳng hạn. Và khi bạn đã chấp nhận, bạn sẽ thấy rằng ở cạnh những người luôn vững mạnh hơn mình có nhiều điểm lợi. Họ sẽ là một hình mẫu phát triển cho bạn, họ sẽ là người đi đầu mở đường cho bạn, họ sẽ là điểm tựa cho bạn và rất có thể họ sẽ là người khổng lồ để cho bạn đứng trên vai. Tới đây, bạn có thể cảm thấy may mắn khi có họ trong đời. 

 

Qua hai cơ sở trên, bạn đã có thể cảm thấy thoải mái với thành công của bạn bè người thân và không còn cảm thấy đố kỵ với họ nữa. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy thương họ khi biết rằng họ đã phải làm việc và phấn đấu rất nhiều cả về chân tay lẫn khối óc để đạt thành công ấy. Nếu bạn để ý kỹ, có thể thấy họ đã hi sinh rất nhiều thứ bạn không bao giờ đặt xuống được. Và bạn cũng cảm thấy may mắn khi có họ bên đời giống như được một người khổng lồ bảo vệ vậy. 

 

Tóm lại, dù đạt mức độ cơ bản hay hoàn hảo, bạn cũng đã xử lý cảm giác đố kỵ của bản thân theo hướng tích cực. Trước hết cứ ở mức cơ bản là đừng hại ai để không ai có cơ hội hại mình. Về sau khi cảm quan cuộc sống đã rộng mở, bạn sẽ cảm nhận thời điểm bạn không còn cảm thấy đố kỵ với ai nữa, một cách hoàn toàn tự nhiên. Từ đó bạn sẽ chấp nhận thành quả của mọi người, trân trọng họ và cảm thấy may mắn khi có họ bên đời. 

 

Chúc các bạn không còn cảm thấy đố kỵ ai và cũng như giữ cuộc sống để không ai đố kỵ mình. Cả hai thái cực này đều nguy hiểm cho bản thân hiện tại và tương lai sau này của bạn. Hãy nhớ rằng, hơn người khác là một trách nhiệm, không phải sự chứng tỏ. Người hơn người khác sẽ luôn dùng cái hơn của mình để rộng rãi giúp đỡ mọi người còn người thua người khác sẽ được người hơn mình giúp đỡ. Đó là cách xã hội gồm rất nhiều người hơn kém nhau đủ mọi mặt có thể dung hòa lẫn nhau và cùng nhau phát triển.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...