Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

16/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính bạn, hãy để niềm vui sống và sự viên mãn của bạn làm mọi người tôn vinh bạn."

Cảm thấy vô dụng là trải nghiệm một số người trong chúng ta từng trải qua. Đại thể là khi chúng ta dồn hết tâm sức làm một việc gì đó nhưng không có kết quả, chúng ta cảm thấy vô dụng. Khi chúng ta cố gắng hết mình để gánh vác cuộc sống gia đình nhưng luôn cảm thấy quá tải, chúng ta cảm thấy vô dụng. Khi chúng ta dành rất nhiều thời gian để thay đổi một điều gì đó nhưng không thể thay đổi được, chúng ta cảm thấy vô dụng.

 

Cảm thấy vô dụng là nghĩ rằng bản thân mình không thể làm được gì và không thể có ảnh hưởng nào tới thế giới bên ngoài. Đây là suy nghĩ đối lập với sự tự tin, yếu tố cốt yếu của thành công. Vậy nên, việc cảm thấy vô dụng quá lâu sẽ biến bạn thành kẻ vô dụng thật sự khi bạn hoàn toàn không còn chút tự tin nào để thành công.

 

Vậy phải làm sao để vượt qua việc cảm thấy vô dụng mặc dù thực tế kết quả của mọi chuyện cho thấy chúng ta vô dụng thật? Bạn cần làm rõ hai sự thật sau:

Sự thật số 1: Bản thân việc cảm thấy vô dụng là điều tốt, vì nó chứng tỏ bạn đã cố gắng rất nhiều

Thực vậy, không ai cảm thấy vô dụng khi không cố gắng chút nào cả. Tất cả chúng ta chỉ cảm thấy vô dụng khi nỗ lực bỏ ra không mang về thành quả xứng đáng. Chính vì vậy, cái chúng ta thiếu chỉ là vế sau của phương trình thành công là thành quả, còn nỗ lực chúng ta có thừa. Nên có thể nói rằng, khi bạn cảm thấy vô dụng, chính bạn đang thành công 50%. 

 

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự hào với bản thân vì đã nỗ lực rất nhiều, đã miệt mài phấn đấu và đã đầu tư rất nhiều thời gian tâm sức vào việc bạn muốn hoàn thành. Bạn hoàn toàn không vô dụng và vượt xa rất nhiều những người không bao giờ cố gắng làm bất kỳ việc gì. Mặc dù về kết quả chung cuộc, cả bạn và người ấy đều không thành công, nhưng rõ ràng bạn đã đạt được rất nhiều thứ hơn người ấy trong quá trình nỗ lực của mình.

 

Thật vậy, dù cho bạn không đạt thành quả cuối cùng nhưng bạn đã đạt rất nhiều thành quả nhỏ trên suốt chặng đường nỗ lực hết mình của bạn. Trong quá trình ấy, bạn cũng đã học hỏi được nhiều điều quý giá và biết được cách vận dụng khả năng của bản thân. Đó chính là nền tảng sẽ mang lại thành công của bạn sau này. Nên tóm lại, bạn hoàn toàn có thể thoải mái với việc cảm thấy vô dụng vì bạn đã tích lũy được 50% thành công trong quá trình nỗ lực của mình.

Sự thật số 2: Đã có nỗ lực, chỉ cần bạn điều chỉnh cách tiếp cận hay mục tiêu, bạn nhất định thành công. 

Như đã nói, nỗ lực là một bên của phương trình, và để thành công điều bạn cần chỉ là bên kia phương trình: thành tựu. Vậy tại sao bạn nỗ lực phấn đấu mà không đạt thành tựu?

 

Thứ nhất, bạn có thể đã tiếp cận sai cách làm nên dẫn đến kết quả không như mong muốn. Hãy thay đổi cách làm, thay đổi góc nhìn và thay đổi phương pháp làm việc. Để dễ dàng có các gợi ý về cách thay đổi thích hợp, bạn cứ tiếp cận ngược hướng với cách tiếp cận ban đầu.

 

Nếu ban đầu bạn làm chậm rãi không hoàn thành được công việc, hãy làm thật tốc hành và mau chóng. Nếu bạn làm tỉ mỉ không thành công, hãy làm đại khái. Nếu bạn làm thủ công không xong, hãy làm công nghiệp. Nếu bạn làm hoàn hảo không hiệu quả, hãy làm cơ bản. Nếu bạn làm ngắn hạn không ổn, hãy làm lâu dài. Nếu bạn làm chi tiết không đạt, hãy làm tổng quát. Nếu bạn làm tiền to không lợi, hãy làm tiền nhỏ. Nói tóm lại, nếu bạn làm kiểu A không đạt, hãy làm kiểu -A. 

 

Bạn cứ xoay vòng thay đổi các cách tiếp cận ở mỗi tác vụ, mỗi quy trình hay cả tổng thể. Đừng suy nghĩ rằng nó không thể khi chưa làm thử. Hãy thay đổi và chấp nhận hoàn toàn phương án mới, sau đó tâm trí bạn sẽ sản sinh ra cách biến phương án đó thành sự thật. Thực tế là, có rất nhiều cách làm một việc gì đó nên cách này không được, cứ thử cách khác và thử mãi, bạn sẽ tìm được đường ra. Như vượt qua một bức tường, bạn có thể trèo qua nó, chui dưới nó, đi vòng qua nó, nhảy qua nó, đâm sập nó, hay đơn giản là bỏ qua nó vì bạn đã tìm thấy mục tiêu mới không có bức tường nào chắn ngang.

 

Thứ hai, khi bạn đã thử thay đổi cách tiếp cận nhưng vẫn cảm thấy bế tắc, rất có thể bạn đã chọn sai công việc. Giống như dã tràng se cát vậy, dù cố gắng bao nhiêu, mọi công sức đều đổ sông đổ bể cả. Nên ngay khi thấy đã trăm phương ngàn cách vẫn không cải thiện được công việc, ắt hẳn công việc bạn đã chọn làm không thích hợp với bạn. 

 

Thật vậy, làm việc không thích hợp với sở trường và thiên phú của bản thân sẽ khiến bạn khó thành công được. Việc cảm thấy vô dụng cũng đa phần xuất phát từ những công việc khác hệ tư tưởng với chúng ta. Một anh chàng thích đấm bốc thì không thể nào đủ tâm trạng cho công việc viết lách được, cũng như một nhà khoa học trong tháp ngà không thể nào có sức vóc cho việc đấm bốc. Mỗi người có thiên hướng khác nhau và chỉ nên đi theo thiên hướng đó để phát huy tối đa thế mạnh sẵn có của mình. Nên bạn hãy đánh giá lại tổng quát xem sở trưởng và thiên hướng của bạn là gì, có thích hợp nhất với công việc hiện tại chưa và thứ thích hợp với bạn nhất là gì?

 

Hãy lắng nghe và thành thật với bản thân dù cho câu trả lời có làm bất kỳ ai buồn lòng, hay thậm chí làm bạn thất vọng khi bạn muốn ép buộc bản thân làm một công việc trái bản ngã của mình. Có thể đó là công việc được trọng vọng hay được bạn kỳ vọng cao để thể hiện với người khác. Tuy nhiên, việc theo đuổi một công việc trái bản ngã sẽ giới hạn rất lớn thành công của bạn. Bởi với việc tương hợp bản thân, bạn có thể đạt thành công mức 10 nhưng với việc nghịch hướng bản thân, mức thành công tối đa chỉ bằng phân nửa. 

 

Tóm lại, hãy nhận ra công việc phù hợp nhất với bạn là gì và bắt đầu chuyển sang hướng đó. Đừng gò ép bản thân vì sớm muộn bạn cũng không còn sức gò ép nó. Bản thân chúng ta yêu tự do, nên hãy mang đến tự do cho nó. Tất nhiên, bạn có thể giữ lại công việc cũ nhưng đừng để nó khiến bạn cảm thấy vô dụng quá nhiều. Hãy dành thời gian và ưu tiên tâm sức cho công việc tương hợp với bản thân của bạn nhất. Bạn sẽ không cảm thấy vô dụng trong bất kỳ một khoảnh khắc nào nữa. Đó là trạng thái thăng hoa và xuất thần trong hân hoan liên miên khi bản thân bạn được chìm đắm trong sở nguyện của mình bấy lâu nay. 

 

Đến đây, chắc hẳn bạn đã không còn cảm thấy vô dụng nữa. Với nỗ lực và sự điều chính cách sử dụng nỗ lực thích hợp hay điều hướng công việc tương thích, bạn nhất định thành công và trở thành người rất hữu dụng. Dù rằng có thể công việc định mệnh của bạn không được xã hội trọng vọng và mọi người trân quý, nhưng cảm giác được sống trong sở nguyện sẽ mang lại cho cuộc đời bạn sự hạnh phúc và vui tươi trọn đời, điều mọi người ai cũng khát khao và ngưỡng mộ. Hãy nhớ rằng, nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính bạn, hãy để niềm vui sống và sự viên mãn của bạn làm cho họ tôn vinh bạn.

 

Chúc các bạn cảm thấy tự tin với công việc mình đang làm, cuộc đời mình đang gánh vác và thành công trong việc đạt thành sở nguyện của mình. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...
Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

"Cảm giác đố kỵ trước khi có thể làm hại được ai,...