Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

13/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi bạn thấu hiểu tận cùng bản thân bạn."

Ý nghĩa cuộc đời là những thứ bạn dành phần lớn thời gian và tâm sức gây dựng, vun đắp và đạt được. Phổ biến nhất là gia đình, tới bản thân và hiếm gặp nhất là lý tưởng ước mơ.

Bạn đánh mất ý nghĩa cuộc đời khi nào?

Khi bạn xem gia đình là tất cả với mình và hi sinh hết lòng cho các thành viên trong gia đình nhưng vợ/chồng bạn phản bội bạn, con cái bạn hư hỏng và bất hiếu hay dù bạn cố gắng cách mấy, cha mẹ vẫn không bao giờ công nhận bạn.

 

Khi bạn phấn đấu cả đời để gây dựng sự nghiệp để rồi phút chốc sự nghiệp ấy tan tành như mây khói. Và khi bạn dành cả đời để phụng sự cho lý tưởng ước mơ của mình để rồi nhận ra lý tưởng ấy chỉ là viễn vông và ảo tưởng, hay cay đắng nhất là nhận thức được rằng lý tưởng của bạn không phải thứ thời cuộc sẽ đón nhận. 

Cảm giác đánh mất ý nghĩa cuộc đời sẽ dẫn tới đâu?

Cảm giác trước tiên là hụt hẫng, trống rỗng và sau đó thấy cuộc đời thật bạc bẽo, nhạt nhẽo và đầy bi thương. Tiếp đến bạn có thể cảm thấy cuộc đời không đáng để sống nữa và muốn tìm đến cái chết. Đây chính là suy nghĩ cực đoan nhất khiến một số người tìm đến cái chết như sự giải thoát khỏi trần gian hư không và đầy khổ ải. 

Phải làm sao để tránh ý nghĩ cực đoan ấy?

Khi cảm thấy đánh mất ý nghĩa cuộc đời, bạn đã quên một điều rằng, bản thân sinh mạng và sự sống của bạn đã có ý nghĩa của riêng nó. Dù như thế nào, cuộc sống của bạn vẫn rất ý nghĩa và luôn có ý nghĩa, có chăng trong cơn thống khổ, bạn không nhận ra được mà thôi. Việc bạn dồn hết tâm sức vào một ai đó hay một thứ gì đó rồi đánh mất nó trong thẫn thờ không có nghĩa cuộc đời bạn đã hoài công vô ích, mà có nghĩa bạn đã chọn lầm ý nghĩa cuộc đời.

 

Đúng vậy, khi chúng ta không thể giữ được ai đó dù đã rất cố gắng, điều đó có nghĩa là họ không thích hợp với bạn và đáng lẽ ra bạn không nên gắng sức làm gì. Và khi chúng ta không thể giữ được thứ gì đó dù đã tận lực, điều đó có nghĩa là nó không thích hợp với bạn và đáng lẽ ra bạn không nên lao lực làm gì. Mỗi biến cố trong cuộc đời đều là tiếng nói cảnh tỉnh để chúng ta điều chỉnh cách sống của chính mình sao cho tương thích với ý nghĩa cuộc đời đích thực. Nên thay vì u buồn đau khổ và mất kiểm soát cuộc sống, hãy đón nhận biến cố ấy thật bình tâm và nhận ra rằng trước giờ bạn đã chọn ý nghĩa cuộc đời không phù hợp.

 

Rõ ràng, chúng ta ai cũng có thể nói vanh vách thứ mình muốn làm nhưng ít ai trả lời được lý do tại sao phải làm như vậy. Tại sao chúng ta lại mong muốn có vợ đẹp con ngoan? Đó là suy nghĩ của chính bạn hay được tiếp thu từ ý nghĩ của mọi người? Tại sao chúng ta muốn có nhà lầu xe hơi tiền tỷ? Đó cũng là suy nghĩ của chính bạn hay được tiếp thu từ ý nghĩ của mọi người? Và nếu tất cả đều là lấy từ ý nghĩ của mọi người, vậy ý muốn đích thực của bạn là gì cũng như làm sao đạt được nó khi bạn không biết tới nó?

 

Có thể thấy, chúng ta hiểu ý nghĩ của người khác nhiều hơn cả suy nghĩ của chúng ta bởi chúng ta tiếp nhận quá nhiều ý nghĩ của mọi người mà quên việc lắng nghe bản thân mình thực sự muốn gì. Bạn có thực sự muốn vợ đẹp con ngoan không hay bạn cần một người vợ đảm đang con khỏe mạnh? Bạn có thực sự muốn nhà lầu xe hơi không hay bạn cần tới mười căn nhà và vài chục mảnh đất mới thấy hài lòng?

 

Nên hãy lắng nghe bản thân và đặt câu hỏi tại sao nó lại muốn như vậy. Nếu bản thân bạn không trả lời được tại sao thì chắc chắn đó là ý nghĩ của người khác, ham muốn của người khác và ý nghĩa cuộc đời của người khác. Và khi bản thân bạn trả lời được tới tận cùng câu hỏi tại sao, bạn có thể vui mừng là đã tìm được ý nghĩa cuộc đời của mình, dù nó có thể rất lạ đời và bình dị. 

 

Đến đây bạn có thể thấy, việc chúng ta sống cả đời rồi cảm thấy mất kiểm soát cuộc sống khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời là minh chứng cho sự thật rằng, chúng ta chưa thực sự tìm được ý nghĩa cuộc đời mình. Và biến cố này chính là lời nhắc rằng chúng ta đang sống cuộc đời không phải thực sự của mình, mà là cuộc đời của người khác. Cuộc đời thực sự của bạn sẽ khác rất nhiều và lẽ ra bạn nên sống như vậy ngay từ đầu để đến ngày hôm nay khỏi phải cảm thấy hối tiếc.

 

Tuy nhiên, có thể nhận thức được điều ấy còn hơn là sống trong ngộ nhận cả đời. Dù chỉ còn một ngày nữa là bạn rời xa cuộc sống nhưng sự thức tỉnh ấy vẫn rất quý giá. Nên với lượng thời gian còn khá nhiều trong tay, hãy thức tỉnh và sống đúng với ý nghĩa cuộc đời của mình. Bạn sẽ rất nhanh chóng vượt qua cảm giác đau khổ và chán sống khi nhận ra cuộc sống bây giờ mới đáng sống và chỉ có cuộc sống bây giờ mới mang lại chân ái cho cuộc đời bạn. Đó chính là cách bạn kiểm soát lại cuộc sống và vượt qua giai đoạn khốn cùng của cuộc đời khi nghĩ rằng bản thân đã đánh mất tất cả ý nghĩa cuộc đời.

 

Thực tế, nếu bạn sống đúng với ý nghĩa cuộc đời đích thực của mình, nó sẽ không bao giờ rời xa bạn vì bạn và ý nghĩa cuộc đời của bạn là một. 

 

Chúc các bạn bình tĩnh vượt qua biến cố và thức tỉnh ý nghĩa cuộc đời đích thực của mình. Hãy nhớ, bản thân sự sống và cuộc đời bạn đã tự thân là một ý nghĩa, nên ít nhất chỉ cần bạn sống khỏe mạnh và yêu đời, cuộc đời bạn đã tràn đầy ý nghĩa tốt đẹp. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...
Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

"Cảm giác đố kỵ trước khi có thể làm hại được ai,...