Làm sao khi không dám mở miệng với chủ nợ vì lo sợ?

24/10/2021
Trở ngại tâm lý với Nợ

"Cứ dính đến tiền bạc, chúng ta cứ mở miệng thảo luận thoải mái. Đừng đặt tình cảm cá nhân vào, vì nợ nần hay kinh doanh cũng như nhau cả khi một bên là kiếm tiền trả nợ còn bên kia là kiếm tiền làm giàu."

Có thể nói điều khó khăn nhất chúng ta phải đối mặt khi giải quyết nợ nần là không dám mở miệng thương lượng với chủ nợ, hay thậm chí là không dám mở miệng nói chuyện bình thường với họ. Việc không dám mở miệng sẽ dẫn đến hai hậu quả rất xấu như sau:

Bạn không thể nào được chủ nợ đồng ý miễn giảm lãi khi không dám mở miệng

Đúng vậy, nếu bạn không dám mở miệng đề xuất chủ nợ miễn giảm lãi, thì làm sao có cơ hội để họ miễn giảm lãi cho bạn. Việc chủ nợ chủ động liên hệ và cho bạn khất nợ là không tưởng. Người thiếu nợ phải là người chủ động. Và nếu bạn không dám mở miệng thì làm sao chủ động được?

 

Việc bạn cứ lẩn tránh, không hé răng nói lời nào, hay chỉ nói mấp mé không vào thẳng ý muốn của mình sẽ đánh mất cơ hội tìm được sự cảm thông với chủ nợ. Thiếu nợ chưa thể trả được đúng hạn là một vấn đề và để giải quyết vấn đề, cả hai bên cần ngồi lại và thương lượng với nhau. Nên khi bạn không dám mở miệng, bạn cũng đã cắt đứt kênh thương lượng giải quyết vấn đề của mình. Điều này sẽ dẫn tới hậu quả tồi tệ hơn dưới đây. 

Bạn sẽ bị nhìn nhận là muốn bùng nợ khi không dám mở miệng

Thiếu nợ tới ngày chưa trả mà chẳng thấy thông báo lý do hay tránh né nói chuyện, thậm chí nhắn tin không trả lời, gọi không bắt máy, tới nhà không gặp chính là biểu hiện của bùng nợ. Nếu bạn không muốn bùng nợ nhưng lại không dám mở miệng, không dám gặp chủ nợ thì hẳn nhiên, chủ nợ có lý do chính đáng tin rằng bạn sắp bùng nợ họ. 

 

Hậu quả là chủ nợ cảm thấy bất an về tiền, thất vọng về bạn và dĩ nhiên họ sẽ gia tăng áp lực để thu hồi tiền nợ. Dưới áp lực đó, rất có thể bạn sẽ càng lo sợ và không dám mở miệng, càng trốn tránh nhiều hơn. Sau cùng, từ chỗ không muốn bùng nợ, bạn bùng nợ thật sự.

Vậy phải làm sao khi không dám mở miệng với chủ nợ?

Đầu tiên, bạn cứ an tâm vì tình trạng không dám mở miệng với chủ nợ rất bình thường. Ai cũng sẽ như vậy cả. Lý do là khi chúng ta mở miệng nói một điều gì đấy không tốt, người nghe sẽ phản ứng khó chịu với chúng ta và vì bị phản ứng như vậy, chúng ta lo sợ không dám nói điều ấy. Giống như bạn lo sợ phản ứng của người yêu khi bạn muốn nói chia tay vậy. Sự lo sợ này giúp chúng ta cân nhắc kỹ lời nói và tránh được sự bốc đồng dẫn đến hậu quả không đáng có.

 

Tiếp đến, vì lý do chính của không dám mở miệng là lo sợ nên chỉ cần bạn khắc phục được nỗi sợ, bạn sẽ thoải mái mở miệng ngay. Nếu bạn có cá tính mạnh và dũng cảm, chắc hẳn bạn sẽ vượt qua nỗi sợ dễ dàng. Còn lại, bạn có thể suy nghĩ một trong ba hướng sau để không còn lo sợ nữa. 

 

Thứ nhất, dù đề nghị tạm thời khất lãi gốc là tin xấu với chủ nợ, nhưng xét trên thực tế, nó là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nợ nần. Bởi chỉ bằng cách đó, bạn mới có thời gian khôi phục tài chính và trả hết nợ cho họ. Còn việc bạn im lặng, hoặc họ áp lực chỉ làm cho quan hệ hai bên tiến triển xấu thêm và một khi cả hai đã không còn nói chuyện được với nhau nữa, chiến tranh rất dễ xảy ra. Vì vậy, chỉ có duy nhất cách thương lượng đôi bên là giải quyết được chuyện tiền bạc trong êm đềm và ít gây thiệt hại nhất.

 

Thứ hai, đứng trên góc độ chủ quan, việc dám mở miệng nói hiện nay bạn không có khả năng chi trả và có thể phải chờ đến 6 tháng sau tình hình mới chuyển biến được là sự trung thực với tình hình tài chính của mình. Rõ ràng, việc bạn cứ hứa hẹn một vài ngày sẽ trả trong khi bạn hoàn toàn không có nguồn tiền dự trù nào, là một sự giả dối. Chúng ta được khuyên hãy sống thật với bản thân, và sống thật với điều kiện tài chính của mình là cần thiết nhất.

 

Thứ ba, xét về mặt bản lĩnh con người, việc bạn làm sai khi trả nợ không đúng hạn thì việc chịu điều tiếng nặng nhẹ của chủ nợ là xứng đáng. Con người không ai hoàn hảo, nên chúng ta thường xuyên mắc phải lỗi lầm. Khi đó, chúng ta cần chịu trách nhiệm cho lỗi lầm đó và tiến hành khắc phục hậu quả. Nên nếu trước giờ bạn chưa từng bị ai lớn tiếng mạt sát thì có lẽ bạn chưa phạm đủ sai lầm. Hãy đón nhận cái sai hiện tại và chấp nhận cái giá phải trả. Việc bạn không dám mở miệng chỉ là cách trì hoãn cái giá cho cái sai của mình. Hãy mạnh dạn, làm sai thì nhận, có bị chê trách nặng lời thì chịu. Sự thật rằng một người bản lĩnh không nằm ở thành công mà phụ thuộc rất lớn vào khả năng chịu trả giá cho thất bại của mình. 

 

Cuối cùng, sau khi đã suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thấy rằng việc mở miệng thương lượng với chủ nợ hoàn toàn bình thường và nhẹ nhàng như thương thảo một vụ kinh doanh vậy. Thương thảo kinh doanh không phải lúc nào cũng thành công và vui vẻ, đôi khi là những cuộc tranh cãi kịch liệt và phỉ báng nhau rất gắt. Nên dù như thế nào, bạn hãy cứ làm việc cần làm và nói những điều cần phải nói. Dù là tin xấu với chủ nợ, nhưng bạn đang báo cho họ một tin thực sự, phản ánh đúng tình trạng của bạn và thể hiện rằng bạn có bản lĩnh chịu trách nhiệm cho sự trả nợ chậm trễ của mình. Hãy lắng nghe những lời chỉ trích của họ. Đó là những lời nhận xét khá thẳng thắn, giúp bạn nhìn lại bản thân và khắc phục sai lầm. Tất nhiên, nếu họ đẩy sự việc đi quá xa bằng hành động thái quá, bạn hoàn toàn có quyền tự vệ chính đáng. Bởi thiếu nợ chỉ là thiếu tiền, ngoài ra không còn cái gì khác. 

 

Đến đây, bạn đã có thể vượt qua sự lo sợ thái quá dẫn đến không dám mở miệng với chủ nợ. Lúc đầu, có thể bạn cảm thấy rất khó tiếp nhận sự nặng lời của họ nhưng dần dần bạn sẽ quen và cảm thấy chuyện tiền bạc đơn thuần chỉ là những con số, không nên đặt tình cảm cá nhân vào nữa.

 

Chúc các bạn thoải mái mở miệng thương lượng chuyện nợ nần với chủ nợ để tìm được giải pháp tối ưu cho cả hai.

 

Thực tế, không riêng gì vấn đề nợ nần, để có mọi thứ bạn muốn trong đời, trước hết bạn phải dám mở miệng nói lên mong muốn đó. Muốn có người yêu, bạn phải dám mở miệng tỏ tình. Muốn được sếp chú ý, bạn phải dám mở miệng tự đề bạc mình. Muốn bảo vệ bản thân khi bị chỉ trích, bạn cũng phải dám mở miệng phản biện luận điệu xuyên tạc của họ. Thậm chí, khi cầm tiền trong tay và muốn mua nhà hay mua xe, bạn cũng phải dám mở miệng nói lên yêu cầu của mình. Tất cả mọi thứ trong đời đều đòi hỏi bạn phải dám mở miệng, và bạn càng dám mở miệng càng nhiều, bạn càng có được nhiều thứ. Nên hãy mạnh dạn và dũng cảm mở miệng nói lên điều bạn muốn, bởi cầu được ước thấy là có thật. Chúc các bạn thoải mái mở miệng với mọi điều mình muốn.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Việc trả nợ không tính toán chính là hành động hợp đạo lý gây lụn bại

Việc trả nợ không tính toán chính là hành động hợp đạo lý gây lụn bại

"Trả nợ như chạy marathon, nếu cứ bung hết tài sản một...
Cảm giác sợ nợ chính là điểm yếu tinh thần khiến bạn gục ngã trước nợ

Cảm giác sợ nợ chính là điểm yếu tinh thần khiến bạn gục ngã trước nợ

"Ở đời, không riêng gì việc nợ nần, bất cứ xung đột...