Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

13/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy cho trái tim thời gian để tự chữa lành chính nó."

Có 3 thời điểm chúng ta cảm thấy mất kiểm soát cuộc sống: tan vỡ tình cảm, sụp đổ tài chính và đánh mất ý nghĩa cuộc đời. Hai thời điểm sau chúng ta sẽ tìm hiểu ở các bài kế tiếp. 

Làm thế nào khi mất kiểm soát cuộc sống vì tan vỡ tình cảm?

Không có gì đau lòng bằng cảm giác vỡ tan con tim khi tình cảm của chúng ta bị phủ nhận và xem nhẹ. Cảm giác hụt hẫng và mất lòng tin trầm trọng vào con người, người mà chúng ta đã dành trọn tình cảm và niềm tin. Sự mất mát rất lớn ấy khiến chúng ta mất kiểm soát cuộc sống. Chúng ta không còn biết phải làm gì và phải sống thế nào, hay thậm chí phải đương đầu với cuộc đời ra sao.

 

Những vấn đề liên quan đến cảm xúc thường rất khó giải tỏa bằng lời nói của lý trí, đơn giản lúc đó con tim đang chịu tổn thương quá nặng nên đầu óc chúng ta cũng không còn nghĩ được gì ngoài nỗi đau. Giống như khi bị đói quá lâu, chúng ta không còn nghĩ được gì ngoài tìm thức ăn cả. Nên sẽ là hoàn toàn bình thường khi ai đó đang bị tan vỡ tình cảm và không nghe lọt một lời khuyên nào từ mọi người. 

 

nếu chúng ta là con người đang bị tan vỡ tình cảm ấy, cách duy nhất để vượt qua nó là chịu đựng. Đúng vậy, hoàn toàn không có con đường nào khác. Với nỗi đau, chỉ có duy nhất cách chịu đựng mới giúp chúng ta vượt qua nó và lấy lại kiểm soát cuộc sống.

 

Bạn hãy sắp xếp để có thời gian ở một mình, tạm dừng liên lạc với mọi người và cảm thấu tới tận cùng nỗi đau bạn đang chịu đựng. Cứ thoải mái bày tỏ tất cả cảm xúc và suy nghĩ với chính bản thân bạn. Hãy đau đớn quằn quại với chính bản thân bạn. Hãy khóc lóc thảm thiết với chính bản thân bạn. Chỉ cần bạn đặt ra một giới hạn, không làm bất kỳ điều gì tổn hại đến thân thể bạn và tốt nhất không quyết định bất cứ chuyện lớn nào trong thời gian đau khổ. Với biên an toàn được thiết lập, bạn cứ thoải mái chìm đắm trong nỗi đau của mình suốt ngày suốt đêm cũng được, ngày này qua ngày khác cũng được, dành cả tuần để đau buồn cũng được. Hãy dành trọn thời gian và tâm sức của bạn cho sự đau khổ bạn đang phải chịu tới khi một là bạn gục ngã, hai là nỗi đau ấy ngã gục.

 

Nếu bạn gục ngã, cứ đi ngủ, tỉnh dậy tiếp tục đau khổ đến khi nào bạn cảm thấy kỳ tích xuất hiện. Khi khóc đến mức nước mắt khô cạn, bạn không thể khóc được nữa. Khi nỗi đau được cảm thấu đến tận cùng, bạn không thể đau thêm nữa. Tại thời điểm chạm đáy nỗi đau ấy, bạn sẽ hồi sinh. Cảm xúc của bạn chạm sàn đau thương rồi bật dậy mạnh mẽ. 

 

Đó chính là lúc bạn cảm thấy nỗi đau bắt đầu dịu lại, cõi lòng của bạn cứng rắn hơn và lý trí dần dần trở về với đầu óc bạn. Bạn không còn đặt nặng tình cảm với mọi người nữa, không còn kỳ vọng vào họ quá nhiều nữa và bạn chấp nhận rằng, mọi người dù là ai không nhất thiết đối xử tốt với bạn dù bạn luôn làm vậy với họ. Đó là những suy nghĩ giúp bạn vững lòng và xem đau thương vừa qua như một bài học cuộc đời, thậm chỉ bạn có thể nhìn lại và thấy rằng họ không đáng để bạn đau buồn nhiều như vậy. Sau đó, bạn tươi tỉnh trở lại, chấn chỉnh diện mạo và trở về cuộc sống với nguồn năng lượng tràn trề.

 

Đó chính là cách giúp bạn kiểm soát lại cuộc sống sau tan vỡ tình cảm. Chắc rằng, dù cho bạn cắt bỏ hay vẫn giữ mối quan hệ với người làm bạn tổn thương, họ sẽ không bao giờ có thể làm bạn tổn thương lần nào nữa.

 

Chúc các bạn vượt qua được nỗi đau tan vỡ tình cảm và trưởng thành vững lòng hơn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

"Cảm giác đố kỵ trước khi có thể làm hại được ai,...