Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

24/06/2021
Cách trả nợ

"Kéo dài tình trạng thu không đủ chi giống như đang lăn quả cầu tuyết xuống núi. Sẽ có ngày, nó đè bẹp bạn."

Thu không đủ chi bao gồm 2 nguyên nhân chính: bạn tiêu xài quá nhiều hoặc bạn trả tiền lãi quá nhiều.

Lý do thu không đủ chi thứ nhất: Tiêu xài quá nhiều

Dù lương bạn thấp cỡ nào thì cũng hãy cố gắng sống với số tiền đó, không nên để thu không đủ chi như vậy liên tục nhiều tháng. Nếu không thể thay đổi chổ ở, hãy chấp nhận nhịn ăn nhịn mặc một thời gian để cân đối chi phí. Tiếp đến hãy đi làm thêm buổi tối để tăng thu nhập. Bạn cũng có thể thử tìm công việc chính khác với lương cao hơn. Tuy nhiên, đa phần lý do cho lương thấp là bởi giá trị bạn mang lại cho công ty không cao.

 

Nên trước khi tìm cách thay đổi môi trường làm việc, hãy cố gắng nâng cao trình độ bản thân. Bạn có thể tham khảo rất nhiều sách, video hướng dẫn hoàn toàn miễn phí để bổ sung những chỗ mình còn khuyết. Tiếp đến, hãy chọn ra sở trường và rèn giũa nó liên tục cho đến khi nó mang lại cho bạn công việc giá trị cao. Cũng là làm việc, tại sao có người kiếm được 30 triệu một giờ, lại có người chỉ được trả 30k cho cũng một giờ ấy. Điểm khác biệt duy nhất là giá trị. Và để mang lại giá trị cao cho công việc, bạn phải là con người giá trị cao trước đã.

 

Tóm lại, hãy chấp nhận mức chi tiêu bằng và tốt nhất là dưới thu nhập của mình. Còn việc bạn muốn chi tiêu nhiều hơn, cứ kiếm nhiều tiền hơn bằng cách đi làm nhiều hơn và nâng cấp bản thân để mang lại nhiều giá trị hơn cho công việc. 

Lý do thu không đủ chi thứ hai: Tốn nhiều tiền trả lãi vay

Tiếp đến, lý do phổ biến khiến chúng ta thu không đủ chi hàng tháng là phải dành ra một khoản tiền lớn để trả lãi. Nếu số tiền trả lãi chiếm tới 30% tổng thu nhập thì đó là con số đáng báo động. Các mức cao hơn chẳng hạn 50% hay 70% sẽ đưa bạn thẳng tới phá sản trong nay mai. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này, hãy tham khảo mục tránh phá sản để tìm cách giải quyết. Hi vọng còn kịp!

 

Tuy nhiên, khi ở mức 30% mà bạn không có hành động nghiêm túc nào, bạn sẽ sớm phải mượn thêm rất nhiều tiền để bù đắp hao hụt. Lãi chồng lãi sẽ khiến bạn khánh kiệt rất nhanh và rất có thể chạm mốc 50% trong thời gian ngắn. Vì vậy, hãy giảm bớt các khoản nợ ngay. Đầu tiên hãy nhịn tiêu xài và thanh lý những đồ chơi "mất giá theo năm tháng" để trả bớt nợ gốc. Nếu vẫn còn thâm hụt, hãy tiếp tục nhịn tiêu xài quyết liệt hơn và thanh lý tài sản mạnh tay hơn. Nếu vẫn còn chưa về mức 10% tổng thu nhập, hãy đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả nợ. Nếu tổng hợp tất cả cách trên vẫn chưa đủ hạ thấp tiền lãi về con số an toàn 10%, bạn đang đối mặt với tình huống nghiêm trọng. Hãy nhờ tới sự trợ giúp và tư vấn của cha mẹ. Chắc chắn họ sẽ mở rộng vòng tay đón bạn quay về lối sống đúng mực để không mắc nợ nhiều như vậy nữa. 

 

Qua hai cách giải quyết trên, bạn đã hoàn toàn thoát khỏi tình cảnh thu không đủ chi hàng tháng - bước đầu tiên trên con đường lụn bại tài chính. Hãy nghiêm túc phòng xa và triệt tiêu thâm hụt ngay khi nó xuất hiện. Vì như một quả cầu tuyết, thâm hụt bé lăn dần dần thành thâm hụt to rồi tiếp tục to hơn nữa đến khi bạn không "đỡ" được và sẽ bị nó đè bẹp. Tiên hạ thủ vi cường, hãy "ra tay" băm nát quả cầu thâm hụt này thật sớm bằng liên hoàn cước: Tiêu xài dưới thu nhập - Đi làm tăng thu nhập - Trả nợ tổng lực. 

 

Chúc các bạn luôn dư dả và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả nợ là làm giàu liều cao

Trả nợ là làm giàu liều cao

"Áp lực làm nên những con người bản lĩnh, càng chịu áp...
Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...
Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống,...
Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần chồng chất,...