Làm thế nào để hết ngại ngùng và vượt qua từ chối trong cuộc sống?

02/07/2021
Điều hòa cảm xúc

"Cuộc đời là một chuỗi đề nghị. Nên dù muốn hay không bạn vẫn cố gắng vượt qua sự ngại ngùng khi bị người khác từ chối để dám đưa ra những đề nghị bạn muốn. Hãy cứ cười tươi!"

Cách tốt nhất để làm thành thạo một việc gì đó là làm nhiều lần. Chỉ vậy thôi! Dù cho bạn có nhồi nhét hàng tấn sách vở và nhồi sọ hàng đống lý thuyết thì cảm giác lần đầu tiên bị từ chối vẫn luôn khó chịu như nhau. Bản năng con người là sống tập thể. Nên khi bị từ chối, bản năng sẽ trỗi dậy bảo rằng: "Này anh bạn, đừng để bị từ chối nữa, sẽ chết trong cô độc đấy!" Vậy làm sao vượt qua bản năng mạnh mẽ ấy?

 

Hãy dùng tới sức mạnh lý trí. Hãy chứng tỏ với bản năng rằng: "Này anh chàng cổ hữu, dù cho bị từ chối hàng trăm ngàn lần thì chúng ta vẫn sống khỏe mà. Đừng có nhặng xị lên như vậy chứ!" Thật vậy, sau lần bị từ chối đầu tiên chỉ cần bạn cố để bị từ chối thêm vài ba lần nữa, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như cảm giác kinh mạch được đã thông vậy! Bạn hãy nhớ, đạt được sự đồng ý không giúp bạn vượt qua sự từ chối. Có lẽ bạn nên tỏ ra tiếc vì được đồng thuận "quá dễ dàng và nhanh chóng" như vậy.

 

Hãy cố gắng bị từ chối càng nhiều càng tốt! Cứ dùng lý trí và liên tục tâm niệm: "Thử bị từ chối thêm lần nữa xem sao!" Cứ thử hoài, thử mãi sẽ đến một lúc bạn cảm thấy bị từ chối không quá nghiêm trọng như bạn nghĩ. Và để hoàn toàn vượt qua sự từ chối, hãy cố gắng trải nghiệm cảm giác bị từ chối ở mọi tình huống, mọi đối tượng, mọi con người. Kiểu như ai cũng nói không với bạn vậy. Thay vì cố gắng lịch sử, nhã nhặn và đưa ra đề nghị hướng tới sự đồng thuận, hãy mạnh dạn vô duyên, thiếu tế nhị và đề nghị những việc hoàn toàn bất lợi cho người khác.

 

Tất nhiên trải nghiệm sẽ không lấy gì làm dễ chịu. Kiểu như bạn tìm cách "chọc ghẹo" để bị ăn chửi vậy. Và thật kỳ diệu, sau khi đầu óc chúng ta tiếp nhận đủ loại miệt thị, xúc phạm và từ chối thô bạo, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn và giờ đây không còn sự từ chối nào có thể đánh gục bạn nữa. Bạn có thể sống thoải mái vui vẻ khi suốt ngày bị từ chối từ công việc cho tới tình yêu cho tới những việc vặt khác không chỉ một mà hàng trăm hàng vạn lần. Đến đây, bạn đã thực sự sở hữu "mình đồng da sắt" giúp bạn "đau thương bất phạm" trước mọi lời từ chối.

 

Có thể bạn cho rằng, làm như vậy thì nhục nhã quá! Đúng là nhục thật khi chúng ta đem phơi lòng tự tôn ra trước họng súng của mọi người để họ tha hồ bắn phá. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực sự vượt qua ngại ngùng khi bị từ chối thì chịu nhục là cách duy nhất. Bởi bạn chỉ ngại khi bạn nghĩ việc đó sẽ làm mất lòng tự trọng của mình. Bạn chỉ sợ từ chối khi bạn nghĩ việc đưa ra đề nghị như vậy sẽ làm mất thể diện của bạn. Và bạn chỉ tránh né sự từ chối khi không chịu nỗi cảm giác xấu hổ, nhỏ bé và nhục nhã.

 

Lật ngược góc nhìn, nếu bạn không sợ mất tự trọng, mất sĩ diện và coi cảm giác xấu hổ, nhỏ bé hay nhục nhã chỉ đau đớn ngang kiến cắn thì bạn còn gì phải ngại ngùng hay sợ bị từ chối? Khi đã đủ sức gánh chịu hậu quả thì ngại gì không chiến. Bạn cứ thoải mái đưa ra mọi lời đề nghị dù kỳ hoặc nhất. Chả ngại từ chối thì việc gì phải lái đề nghị theo hướng cố tìm sự đồng thuận. Và khi bạn đã trải qua thời gian chịu "đòn", mọi sự từ chối dù kinh khủng cách mấy đều nhẹ như lông hồng. Đó mới chính là cách đương đầu với thử thách của kẻ mạnh.

 

Tóm lại, cũng giống như đấm bốc, bạn càng lỳ đòn thì càng mạnh. Và để lỳ đòn, bạn hãy chủ động "nhận" được nhiều sự từ chối ở thật nhiều sắc thái khác nhau. Cứ mỗi lần cảm thấy tổn thương và muốn dừng lại, độ lỳ đòn của bạn lại tăng lên. Cuối cùng, sự tập luyện đầy đau thương ấy sẽ cho bạn tinh thần mạnh mẽ đến mức mọi sự từ chối đều giống như muỗi đốt inox vậy. Và đã lỳ đòn như thế rồi, làm sao bạn phải ngại ra đòn tấn công chứ!

 

Cứ thẳng thắn đề nghị thật nhiều thật sát ý muốn của bạn, chả có gì phải ngại cả. Họ chấp nhận, bạn toại nguyện. Họ từ chối, bạn chả si nhê gì cả. Bạn tiếp tục đưa ra đề nghị khác và cứ thế cứ thế nhất định bạn đạt được thõa thuận gần với đề xuất ban đầu nhất!

Chúc các bạn lỳ đòn và thành công! Hãy nhớ, ngại ngùng không dành cho phái mạnh. Là đàn ông, chúng ta hãy mạnh dạn, gan lỳ và táo bạo!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...