Làm thế nào khi anh em coi thường và từ chối giúp đỡ bạn?

30/06/2021
Giải quyết vấn đề

"Hãy rộng lượng với anh em ruột thịt vì trên đời này, họ là duy nhất!"

Khi anh em ruột từ chối giúp đỡ và tỏ ra coi thường bạn, hãy nhớ rằng đây là tình trạng rất phổ hiện nay. Gặp được người anh em như Thạch Sanh thì ít, còn Lý Thông thì đầy. Nên bạn cũng không nên quá đau buồn, thất chí. Hãy tìm tới sự giúp đỡ từ cha mẹ và người ngoài xã hội. Thông thường, khi gia đình bỏ rơi bạn thì sẽ có những ân nhân xuất hiện giúp đỡ bạn. Chỉ cần bạn cố gắng giữ vững tinh thần, sức khỏe ổn định thì sau cơn mưa trời lại sáng. 

 

Còn về phần người anh em chúng ta, họ có hai lý do khi hành xử như vậy: Họ xem trọng đồng tiền hơn tình cảm anh em hay đơn giản họ không ưa bạn. 

 

Dù lý do nào thì chúng ta cũng không thể nào tác động được vì thứ nhất, bạn đang ở thế yếu và thứ hai, lời nói phải trái cũng chả thể khiến họ hiểu ra vấn đề khi lợi ích và lòng thù ghét đã che mờ mắt họ. Việc duy nhất bạn có thể làm là chấp nhận, bỏ qua và lo việc của mình. Hãy chấp nhận bạn có những người anh em không đáng mặt anh em như vậy. Hãy bỏ họ qua một bên và đừng quan tâm tới nữa. Và tập trung tinh lực tìm cách khắc phục sự yếu thế của bạn.

 

Về sau, khi những người anh em ấy tìm đến cầu viện sự giúp đỡ của chúng ta thì xử lý thế nào? Thấy chết, tất nhiên phải lao vào cứu nhất là những người cùng máu mủ ruột rà. Việc trước đây họ bỏ mặc bạn cũng không thay đổi thực tế là bạn chỉ có vài người anh em trên cuộc đời. Nên cứ cứu họ cái đã, còn việc họ tệ bạc với bạn lúc trước hãy để tính sau. Khi anh em chúng ta đã vượt qua nguy khốn, nếu họ biết điều và ăn năn hối lỗi, hãy rộng lượng và bỏ qua chuyện cũ. Chúng ta lại trở thành anh em một nhà đoàn kết một lòng yêu thương tương trợ nhau. Ngược lại, khi họ tiếp tục lối sống thiếu suy nghĩ và vô ơn như trước, bạn cứ mặc kệ họ. Việc cứu người đã xong, chúng ta cũng không cần nấn ná để chờ trả ơn làm gì, cứ trở về cuộc sống của chúng ta. 

 

Có thể bạn cảm thấy bản thân ngu ngốc khi để người anh em lợi dụng trong khi trước đây họ từng coi thường và từ chối giúp đỡ bạn. Đó là cảm xúc rất bình thường, nhưng với gia đình với anh em chúng ta cần những cảm xúc đặc biệt mới tương xứng.

 

Thứ nhất, chỉ cần anh em chúng ta sống tốt là vui rồi. Còn việc họ có biết ơn, có qua lại thân tình, có tương trợ lúc nguy nan hay không không đáng bận tâm. Họ được vậy thì chúng ta càng mừng vì không có gia đình mạnh nhưng gia đình chúng ta cũng không yếu. Gia đình chỉ yếu khi có thành viên suy kiệt thời gian dài. Nên việc họ giàu, chúng ta cũng khá thì hoàn toàn chả có lý do gì tự trách bản thân cả.

 

Thứ hai, chúng ta sống tình cảm nên việc chịu thiệt lợi ích cho anh em cũng là điều đáng làm. Chỉ cần anh em chúng ta không còn khó khăn nữa, hi sinh lợi ích cá nhân cũng xứng đáng. Đó mới là anh em chí tình. Chúng ta chỉ cần sống đúng chất của mình, phần còn lại họ sống sao thì tùy, không cần quá nặng lòng. Nếu khi đã hồi phục, họ không trả tiền cho bạn, cứ coi như đó là tiền cho anh em. Họ không cảm ơn nửa lời, cứ coi đó là cái ơn bạn không cần báo đáp.

 

Nói chung, cứ sống tốt phần chúng ta là đủ rồi, không cần trông mong anh em chúng ta đáp lại. Khi sống với tâm thế như vậy, bạn sẽ rất nhẹ lòng. Bạn không cảm thấy căm giận hay thù hằn gì khi anh em quay mặt làm ngơ và coi thường thế yếu của bạn. Bạn cũng không phải trở thành con người vô tình như họ khi đồng ý cứu giúp họ lúc tình thế hiểm nghèo. Bạn cũng không phải buồn rầu thất vọng khi họ tỏ thái độ vô ơn. Bạn cũng không ôm cục tức khi họ không trả tiền. Và cuối cùng, bạn cũng không cảm thấy ngu ngốc khi tương trợ họ. Là một người anh em tốt, hãy cứ giúp đỡ hãy cứ hỗ trợ mỗi khi anh em chúng ta cần. Nhất định sẽ có ngày họ nhận ra cách sống sai lầm của mình và trở về cầu mong sự tha thứ của chúng ta. 

 

Tóm lại, dù có bị từ chối và coi thường, bạn cũng không nên lấy đó làm thù. Thù anh em trong nhà thì chả có gì hay ho cả! Thay vào đó, cứ lo việc của mình rồi sau này khi anh em chúng ta tìm tới xin trợ sức, hãy tận tình mà ra tiền ra công cứu vớt cuộc đời họ. Vì ít ra nếu bạn không thương anh em, hãy nghĩ tới những đứa cháu của bạn. Nếu bạn không trọng anh em nữa, hãy nghĩ đến ý nguyện lúc qua đời của cha mẹ bạn: "Mong rằng các con sống đùm bọc yêu thương tương trợ lẫn nhau suốt đời!". Đó cũng là điều chúng ta sẽ nói với con cái chúng ta nên ngay từ bây giờ, hãy làm gương và trở thành một người anh em rộng lượng và chí tình chí nghĩa!

 

Chúc anh em các bạn luôn khỏe mạnh và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...