Làm thế nào khi bị chỉ trích trực diện và bất ngờ?

30/06/2021
Điều hòa cảm xúc

"Võ miệng thật sự là môn kungfu của thời đại ngày nay nên cần được trao dồi liên tục. Bởi chỉ với tài hùng biện, chúng ta có thể hạ gục rất nhiều đối thủ hùng mạnh mà chả cần phải động tay động chân!"

Khi bị chỉ trích trực diện nhất là trước đông người, chúng ta sẽ đỏ mặt vì xấu hổ. Tiếp đó, chúng ta có xu hướng hoặc là bỏ về, hai là tìm điểm nào đó chỉ trích lại đối phương với sự điên cuồng giận dữ. Tuy nhiên cả hai cách này đều không phải cách hay. Bỏ chạy chứng tỏ chúng ta nhút nhát, không dám đối diện sự thật. Còn để cơn giận dữ mất kiểm soát thì bạn chả thể nào ăn nói hay ho được. Việc tỏ ra thô bạo hơn đối phương vừa cho thấy họ đã nói trúng tim đen của bạn vừa làm mất hình ảnh của bạn trong lòng mọi người. Chả ai thích chơi với một người nóng tính sỗ sàng cả. Hơn nữa, nếu đối phương cũng leo thang căng thẳng, nói lời thô tục hơn với bạn, rất có thể bạn sẽ lao vào đấm anh ta. Đánh nhau sẽ dẫn tới đánh nhau. Rất có thể hai bạn sẽ hẹn nhau ra để giải quyết mâu thuẫn. Kết cục chả có gì hay ho cả! 

 

Bạn hãy hiểu tại sao các ông lớn dù chỉ cần ngồi nhà sai lính đi đánh nhau mà cũng rất hiếm khi nào làm như vậy, vì dù có tham gia trực tiếp trận chiến hay không, cả họ và đối thủ đều bị thiệt hại. Trong khi bản thân chúng ta chả nắm nhiều lợi ích, việc đánh nhau càng không nên hơn. Tóm lại, hãy sống xứng danh định phận. Đấu đá bằng lời nói thì chỉ dùng lời nói, nói không lại thì im lặng và rút lui, tuyệt đối không dùng tới chân tay. Chân tay chúng ta dùng để làm việc và bảo vệ bản thân lẫn gia đình khi bị đe dọa. Còn việc xung đột bằng cái miệng hãy để cái miệng giải quyết! 

 

Vậy giải quyết bằng cách nào? Đầu tiên, khi bị chỉ trích bạn không được chạy trốn. Người chỉ trích bạn giống như kẻ địch đang lao tới tấn công bạn. Khi bỏ chạy, bạn sẽ giơ cả tấm lưng trần ra cho đối thủ mặc sức bắn phá. Với tình thế đó, dù có chạy thục mạng, bạn vẫn không sống sót được. Vì khi bạn bỏ chạy, mọi người hiểu rằng địch thủ của bạn nói đúng. Với tiền đề đó, khi bạn chạy mất dép, đối thủ sẽ nói thêm nói bớt rất nhiều thứ xấu xa về bạn. Và dĩ nhiên mọi người đều tin sái cổ. Vậy thì danh tiếng của bạn còn gì, mặt mũi của bạn còn gì và bạn lấy gì đối mặt với mọi người ngày hôm sau.

 

Nên khi bị chỉ trích dù từ chính đồng minh của mình, hãy cố gắng ngồi im, nghe cho hết màn công kích từ đối thủ. Tiếp đến, hãy tập trung tâm trí vào nội dung công kích của đối thủ. Có thể bạn sẽ bị trơ ra một lúc lâu sau đòn tấn công mãnh liệt vừa rồi, hãy bình tĩnh giữ im lặng và chỉ mở miệng nói khi đã thông suốt. Hãy hình dung đây giống như trận chiến vậy. Vừa rồi bạn bị tập kích bất ngờ nên chưa kịp phản ứng. Sau thời gian đánh giá tình hình, hãy bắt đầu phản công lại. Hãy quét qua bản thân và xem coi cái "thóp" của bạn có bị đối thủ nói trúng không. Nếu không, màn chỉ trích vừa rồi thật nông cạn và bạn cứ thoải mái trả đũa. Nếu có, hãy tìm một góc nhìn nào đó để làm giảm tối đa tầm quan trọng của cái thóp ấy. Cố tỏ vẻ như đó chẳng phải thứ gì quan trọng với bạn. Bạn sẽ đánh lừa được đối thủ rằng họ đã đánh trật chỗ và khẳng định với mọi người rằng, chuyện đó chả có gì nghiêm trọng tới mức họ phải công kích dữ dội như vậy cả.

 

Cuối cùng, sau thời gian suy nghĩ hãy bắt đầu đáp trả. Chú ý tới nhịp độ và tông giọng khi nói. Đối thủ của bạn càng tỏ ra hùng hổ, bức xúc với giọng nói lớn tiếng, cuồng nhiệt bao nhiêu bạn càng phải thể hiện phong thái chậm rãi, thông thả, bình thản với giọng nói nhẹ nhàng, đều đặn và êm dịu bấy nhiêu. Bởi chỉ có nước mới có thể trị được lửa. Bạn hoàn toàn không thể dùng lửa để chọi với lửa trong khi ngọn lửa của đối thủ được nung nấu từ lâu, còn của bạn mới chỉ nhen nhóm ít phút. Đối thủ càng chứng minh khuyết điểm của bạn là trầm trọng, con người bạn càng xấu xa và cái thóp bạn càng to thì bạn càng tỏ ra khuyết điểm ấy thật phổ biến chả có gì đáng bàn, con người bạn có rất nhiều điểm tốt mà họ cố tình lờ đi và cái thóp đó hoàn toàn là do vô ý nên chẳng đáng để bận tâm cũng như không đáng lấy đó làm cái cớ chỉ trích. Hãy xin lỗi đối thủ thường xuyên để dập tắt ngọn lửa đang bừng bừng trong tim anh ta và cũng xin lỗi mọi người đã phải lắng nghe cuộc tranh cãi này. Nói chung, mấu chốt ở bước trả đũa này là dùng nhu chế cương, lấy nước dập lửa. Dù bạn cũng đang nóng, nhưng hãy giấu nhẹm cái nóng ấy đi vì nóng là dấu hiệu của bị đánh trúng chỗ và yếu thế. Việc bạn tỉnh như không, mặt không
biến sắc và nói năng chậm rãi ung dung mới là phong thái hiệu quả nhất để trấn áp kẻ gây chiến. Bạn khiến đối thủ cảm thấy bất lực khi đòn tấn công không làm bạn "mất đi sợi lông" nào, bạn thật sự vượt quá tầm của họ, họ không thể nào tiếp tục phát động công kích tiếp khi chả biết điểm yếu của bạn nằm ở đâu. Bạn cũng khiến mọi người xung quanh thấy được sự nhỏ bé của kẻ thù khi bạn chả "chau mày chớp mắt" và thấy rằng mọi chuyện chả có gì nghiêm trọng thế mà tên kia cứ làm quá lên. Từ đó, họ sẽ ủng hộ bạn và bạn cũng chính thức giành chiến thắng trước đối thủ của mình.

 

Chốt lại, dù có cảm thấy tổn thương thì hãy về nhà mà khóc. Cuộc chiến ngôn từ cũng khốc liệt chả kém cuộc chiến súng đạn. Và chả có lòng nhân từ nào cả! Nên bạn phải chiến đấu hết mình để bảo vệ sự sinh tồn của bản thân. Bỏ chạy là chết chắc. Đầu hàng thừa nhận cũng chết nốt. Đối thủ sẽ tiếp tục mở nhiều đợt tấn công mới cho đến khi bạn gục mới thôi. Chỉ có chiến đấu ngay từ đầu mới chặn đứng sự uy hiếp của kẻ địch. Hãy áp dụng các quy luật tương khắc bên trên để đập tan mọi sự chỉ trích của kẻ thù. Bạn chắc chắn giành phần thắng vì cương thì chả ăn được nhu, lửa thì chả thể nào dìm được nước. Nên bên kia càng cương, bạn càng phải nhu. Bên kia càng cứng, bạn càng phải mềm. 

 

Tất cả vì thắng lợi sau cùng nên đừng quá chú trọng đến cách chiến đấu có phù hợp bản tính mình không. Khi bị tấn công bất ngờ thì đó là cách phản ứng thích hợp nhất. Dĩ nhiên, bạn có thể dùng lửa của mình để thiêu rụi kẻ thù nhưng đó là việc về sau. Còn bây giờ, nhiệm vụ quan trọng là phải tìm cách khắc phục yếu điểm, xóa đi cái thóp của bạn. Chỉ có như vậy, bạn mới được an toàn lâu dài! Và cũng đừng quên cảm ơn địch thủ đã giúp bạn nhận ra rằng: Bạn không giỏi che giấu điểm yếu như bạn nghĩ!

 

Chúc bạn hoàn thiện nhu thuật và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...