Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

02/07/2021
Giải quyết vấn đề

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên cạnh giống như ôm kẻ thù vào lòng vậy, sớm muộn lưng của bạn cũng sẽ cắm đầy dao."

Chu Du là một tướng tài dưới trướng Tôn Quyền, đã có công bày kế hỏa công đập tan ý đồ xâm chiếm nhà Ngô của Tào Tháo trong trận Xích Bích nổi tiếng. Tuy nhiên, danh tiếng ấy phần nào bị lu mờ bởi thói ganh ghét, đố kỵ đến mức thổ huyết mà chết. Và đối tượng khiến Chu Du tức đến chết là Gia Cát Khổng Minh - người tài hơn Chu Du một bậc. Câu nói "Trời sinh Du, sao còn sinh Lượng" đã trở thành huyền thoại, đại diện cho sự bất lực khi gặp một đối thủ không tài nào vượt qua được.

 

Tuy nhiên, bản thân Chu Du và Gia Cát Lượng không phải bạn bè mà thường xuyên đối địch nhau dưới hai lá cờ Ngô - Thục nên cũng hợp lý khi Chu Du ghen tức như vậy. Trong khi đó, thời đại ngày nay, rất nhiều người đang trở thành Chu Du phiên bản lỗi - ganh ghét với chính bạn bè của mình. Có thể họ có tài hoặc vô dụng nhưng bản thân việc đố kỵ, căm ghét bạn bè là hành động của kẻ tiểu nhân. Vậy nếu chẳng may chúng ta có những người bạn tiểu nhân như vậy, phải làm sao đây?

 

Trước hết, bạn cần làm rõ mối nguy hại khi chơi với những người nhỏ nhen như vậy. Khi bạn còn mạnh họ sẽ giữ sự đố kỵ trong lòng, khi bạn đương lúc suy yếu họ sẽ biến sự đố kỵ thành hành động. Bạn hãy thử lâm vào thế yếu một lần để xem những Chu Du phiên bản lỗi sẽ ăn tươi nuốt sống bạn như thế nào. Cũng như Chu Du luôn tìm mọi cách giết Khổng Minh, hậu nhân của ông ta sẽ tìm đủ trăm phương ngàn kế khiến bạn đau khổ. Họ sẽ đạp bạn thẳng xuống vũng bùn cuộc đời rồi hả hê khoái trá khi nhìn bạn lăn lóc trong đau đớn như vậy.

 

Sự căm ghét tích tụ rất lâu che mờ đi lòng nhân đức nên thay vì chìa tay giúp đỡ như một người bạn luôn làm, họ sẽ trở mặt làm thù vạch ra đủ thứ "tội trạng" của bạn với họ rồi chốt hạ "Đáng đời mày nhé!" Bạn hãy thử hỏi bản thân có thể chấp nhận một người "bạn bè" luôn ngày đêm trông ngóng thấy bạn lụn bại không? Giữ họ bên cạnh giống như nuôi ong tay áo vậy, sớm muộn họ cũng đốt bạn một phát thật đau. Giữ họ bên cạnh giống như cho kẻ phản trắc vào hàng ngũ đồng minh vậy, sớm muộn họ cũng phá tan nát mối quan hệ của bạn với mọi người. Và cuối cùng, giữ họ bên cạnh cũng giống như làm ngơ với quân phiến loạn vậy, sớm muộn cũng có ngày họ lật đổ bạn và soán ngôi.

 

Thật là trăm đường tai hại khi sống gần những kẻ tiêu nhân hiểm ác như vậy. Khổng Minh thấy Chu Du là bỏ chạy bởi ông ấy hiểu ở cạnh Chu Du sớm muộn cũng mất mạng. Nên bạn cũng có thể học theo tiền nhân: Với bạn bè đố kỵ ganh ghét, hãy bỏ chạy thật xa ngay khi thấy họ. 

 

Tiếp đến, việc bạn bỏ chạy khi chạm mặt bạn bè có thói tỵ nạnh hơn thua là điều tốt cho chính bản thân người bạn ấy. Nói chung, cuộc đời họ cũng rất khốn khổ khi cứ phải giữ sự căm ghét, đố kỵ trong bụng suốt hàng chục năm trời. Việc ấp ủ thù hằn mà vẫn tỏ ra vui cười trước mặt chúng ta tạo ra sự mâu thuẫn nội tâm mãnh liệt. Bởi họ chỉ lộ mặt công kích khi bạn yếu thế, còn bình thường họ vẫn giữ thái độ thân thiện và hòa đồng.

 

Trong bụng thì ghét mà bề ngoài thì thương, đó chính là điểm hủy diệt chúng ta cũng chính là điểm hủy diệt chính họ. Sống không nhất quán và thông suốt về mặt cảm xúc lâu như vậy, khiến tâm can họ rối bời, khí huyết bất ổn dẫn đến sức khỏe sa sút và tinh thần tiêu cực. Như Chu Du tỏ rõ căm ghét Khổng Minh mà còn tức khí chết thì rõ ràng thương tổn thể xác lẫn tâm hồn với bạn chúng ta là rất nghiêm trọng. Nên ngay khi thấy bạn bè nào có dấu hiệu ganh tỵ, đố kỵ bạn thì việc tránh gặp mặt nói chuyện hay nói thẳng ra là cắt đứt quan hệ vừa tránh được họa sát thân cho bạn, vừa giúp bạn bè chúng ta sống thoải mái và bình tâm hơn.

 

Rõ ràng, nếu trời không sinh Lượng thì Du đâu phải tức chết. Nên việc biến mất khỏi bầu trời của hậu duệ Chu Du thì tất nhiên họ sẽ chả còn ai để mà ganh tỵ tức khí cả. Họ sẽ sống vui vẻ hơn, bình thản hơn và tích cực hơn. Dù hai bạn có thân thiết với nhau bao lâu rồi, việc duy trì mối quan hệ gây tổn hại cả hai người như vậy hoàn toàn không nên. Hãy lặng lẽ biến mất thật nhẹ nhàng!

 

Cứ lấy lo do bận công việc và cũng hạn chế gặp gỡ những nhóm bạn có chung hai người vì thứ nhất, trong nhóm ấy rất có thể còn nhiều Chu Du khác, thứ hai, bạn nên nhường lại nhóm bạn đó cho bạn chúng ta. Nói chung, bạn chúng ta ganh tức vì cái gì cũng thua kém chúng ta nên chúng ta cũng không nên cố giành lấy các nhóm bạn chung làm gì. Cứu người thì cứu cho trót, hãy trả lại bầu trời "khi chưa có bạn" cho người ấy. Và đừng bao giờ nhắc gì đến người đó nữa! 

 

Đến đây, bạn đã thấy được cách xử lý hợp tình hợp lý với bạn bè Chu Du. Vậy làm sao để nhận biết Chu Du khi bình thường họ cư xử rất bình thường như bao bạn bè bình thường khác. Chỉ cần để ý, bạn sẽ thấy họ hơi bất thường đấy:
    • Khi bạn được thăng tiến hay tậu được thứ gì đó, họ sẽ chúc mừng bạn với thái độ kém nhiệt tình và tỏ thái độ dè bỉu, xem nhẹ thành quả của bạn. Họ thường hay nói: sao mày hên thế, sao mày giàu thế, mày làm kiểu gì mà giàu thế, mày buôn lậu hả, mày trốn thuế hả, mày được ai cho tiền hả, số mày đỏ thật, cũng bình thường thôi sao làm quá lên thế, cái xe cũng dạng bình dân thôi mà, chắc gì giữ chức được lâu, trèo cao coi chừng té đau đấy.
    • Khi đi chơi cùng bạn bè, họ luôn cố dìm hàng bạn dù nghe có vẻ như nói đùa: thằng này hồi xưa học dỡ nhất lớp, thằng này hồi xưa hay đi học trễ, thằng này hồi xưa nghĩ học liên miên, thằng này chả có gì đâu, có được thứ này thứ kia toàn do may mắn cả, thằng này lừa lọc lắm đấy, thằng này chỉ được cái bố mẹ giàu, thằng này chả phải làm gì cả, thằng này chả làm được trò trống gì đâu.
    • Họ không bao giờ thừa nhận tài năng, điểm tốt và khen bạn bất cứ câu nào: cứ điểm qua tất cả bạn bè, những bạn bè tốt sẽ có những lời khen rất thật lòng trong khi bạn bè ganh tỵ đố kỵ thì chả bao giờ chịu nhìn vào điểm tốt của bạn. Với họ, chính sự tồn tại của bạn đã là điều xấu xa rồi. 

 

Sau khi nhận ra bạn bè Chu Du, hãy tránh xa họ ngay nhé. Và đừng bao giờ hùn hạp làm ăn với họ, bạn sẽ sớm chết tức tưởi đấy! Chỉ có bậc thánh nhân nhìn xa trông rộng như Gia Cát Lượng mới sống sót sau khi hợp tác với Chu Du vì ngay lúc trận Xích Bích diễn ra Chu Du đã sai người đi khử Gia Cát Lượng rồi. Lượng chạy chậm một chút thì chết chắc với Du. Tiếc là chúng ta chưa được cái tầm như Khổng Minh và chúng ta cũng chỉ có một cái mạng nên an toàn là trên hết, cứ thấy bạn bè đố kỵ ganh ăn tức ở, hãy cắm đầu chạy thật nhanh! Chậm một chân thì chết chắc đấy, không đùa được đâu!

 

Chúc các bạn sớm nhận ra và tránh xa các những người bạn ganh ghét đố kỵ!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...
Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

Làm thế nào khi người yêu rời bỏ bạn vì nghèo?

"Phụ nữ mãi mãi là phái yếu và...