Làm thế nào khi người lạ mượn tiền nhờ bạn giúp đỡ?

01/07/2021
Giải quyết vấn đề

"Người khác nhờ chúng ta thứ gì thì chúng ta chỉ nên biết rằng họ thua kém chúng ta thứ ấy. Họ nhờ vả tiền bạc thì chỉ có nghĩa họ thiếu tiền. Không có nghĩa họ kém thông minh và càng không có nghĩa tương lai họ kém tươi sáng hơn chúng ta."

Trên đời này, thế sự diễn biến khó lường, chúng ta hoàn toàn không biết được tương lai con người trước mặt mình sẽ ra sao trong 10 20 năm tới. Có thể họ vẫn y như hiện tại không thay đổi, cũng có thể họ trở thành một người thành công và vĩ đại. Nên bạn phải hết sức cẩn trọng khi đối diện với một người yếu thế đang đề nghị bạn giúp đỡ dù cả hai hoàn toàn xa lạ.

 

Chưa nói tới bản thân họ là ai, việc dám mở miệng nhờ vả khi chưa quen biết gì nhiều đòi hỏi lòng can đảm rất lớn. Thêm nữa, họ đã có chút tìm hiểu và đoán chắc bạn có khả năng nên họ mới nhờ bạn. Bạn đang ở một tình huống nghiêm túc có khả năng tác động rất lớn đến tương lai sau này. 

 

Thứ nhất, nếu bạn từ chối thẳng thừng và sỉ vả họ. Tất nhiên, bạn sẽ được ngay một kẻ thù vừa dũng cảm vừa có đầu óc. Nhắc lại, chỉ có người dũng cảm mới dám mở miệng nhờ vả người lạ nhất là vấn đề tiền bạc. Họ hoàn toàn khác những người xin tiền trên đường. Có thể hiện tại họ yếu thế nhưng không bao giờ tụt dốc tới mức tận cùng của xã hội, phải ra đường và trông chờ lòng nhân từ của người xung quanh. Bởi ngay ở mức hiện tại mà họ đã ý thức được sự sinh tồn của bản thân và chấp nhận bỏ qua ngại ngùng cũng như lòng tự tôn để tìm mọi cách vươn lên thì làm sao họ suy kiệt hoài cho được.

 

Điểm này cũng chứng tỏ họ có đầu óc rất mạnh. Họ kiểm soát được cảm xúc, chấp nhận chịu đựng thiệt hại về cảm xúc để có cơ hội mang lại lợi ích lâu dài cho tương lai. Chính vì vậy, dù lâu dù mau, nhất định họ sẽ trở lại và lợi hại hơn xưa rất nhiều. Và khi đã hùng mạnh, tất nhiên họ sẽ báo đáp những người đã giúp đỡ cũng như trả thù những con người vùi dập họ. Có ơn phải trả, có thù phải báo là quan niệm từ lâu đời và cũng là đặc trưng của loài người.

 

Việc chúng ta được khuyên hãy xóa bỏ thù hận chẳng qua là vỏ bọc che đậy cho sự bất lực trước kẻ thù. Bởi nếu bạn không mạnh bằng kẻ thù thì làm sao khuất phục họ được nên dù muốn báo thù thì cũng lực bất tòng tâm. Rõ ràng, một khi mạnh hơn kẻ địch thì mấy ai trong chúng ta bỏ qua cơ hội trả thù rửa hận. Theo cách nhìn nhận của người xưa, cuộc đời sẽ không thể trọn vẹn khi con người không đủ mạnh để thể trả ơn và báo oán. Nên nếu bạn không muốn giúp thì cũng hãy lịch sự từ chối, đừng gieo rắc thù hận không cần thiết.

 

Thứ hai, với những con người mạnh như vậy, tại sao bạn không biến thù thành bạn. Bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ ít hơn con số họ yêu cầu để thăm dò xem họ thực sự là người như thế nào. Tiếp đến, bạn hoàn toàn có thể tận dụng những năng lực của họ làm lợi cho bản thân. Nói thẳng ra, người khác nhờ chúng ta thứ gì thì chúng ta chỉ nên biết rằng họ thua kém chúng ta thứ ấy.

 

Họ nhờ vả tiền bạc thì chỉ có nghĩa họ thiếu tiền. Không có nghĩa họ kém thông minh và càng không có nghĩa tương lai họ kém tươi sáng hơn chúng ta. Nên khi có nhiều tiền, thay vì ôm khư khư đống tiền ấy, hãy ban phát tiền tài cho những con người tài năng và tham vọng xung quanh chúng ta. Hãy luôn tạo điều kiện và nâng đỡ những người trẻ tuổi có chí lớn. Đó mới là cách đầu tư tiền dài hạn hiệu quả nhất!

 

Đó chính là cách những bậc trưởng giả ngày xưa vẫn làm: mời thật nhiều danh nhân chí sĩ đến làm khách và tài trợ chỗ ăn chỗ ở lương bổng để họ dùng tài năng và hiểu biết giúp gia chủ giải quyết nhiều việc lớn. Đó cũng là cách chúng ta nên làm theo để tạo ra lớp hậu bối trung thành và thế lực. Xin nhắc lại, sau khi đã kiếm được nhiều tiền, hãy dùng tiền ấy tài trợ và giúp đỡ thật nhiều những kỳ tài kiệt xuất, chí lớn ngất trời đang trong cảnh khánh kiệt. Bởi chỉ khi đó họ mới cần tới bạn và chỉ khi đó bạn mới trở thành ân nhân của họ. Còn khi họ đã vững chắc, bạn hoàn toàn không còn cơ hội. 

 

Tóm lại, tài sản quý nhất trên đời này chả phải tiền. Nên khi giàu có, bạn đừng vội huênh hoang ta đây mà coi thường người khác khi họ tìm đến bạn mong giúp đỡ. Việc đó rất có thể sẽ khiến tương lai tăm tối và bạn phải hối tiếc về sau. Xin nhắc lại với bạn một sự thật đã bị thời đại vật chất chôn vùi: Tài sản quý nhất trên đời này chính là con người. Bạn càng được nhiều người ủng hộ, bạn càng thành công và càng an toàn. Rõ ràng, một triệu người đồng lòng theo bạn sẽ mang lại sức mạnh san phẳng mọi núi vàng và lấp đầy mọi biển tiền của bất kỳ đối thủ nào. Nên hãy ra sức tích lũy con người sau khi đã tích lũy tài sản thành công!

 

Chúc bạn thông suốt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...