Làm thế nào khi vợ chồng lục đục vì nợ nần?

30/06/2021
Giải quyết vấn đề

"Vợ chồng đồng lòng, tát biển Đông cũng cạn! Nên mới có chút nợ nần thì chả nên bấn loạn tí nào."

Khi vợ chồng lục đục vì nợ nần, bạn hãy thực hiện các bước sau.

 

Đầu tiên, hãy xác định nguyên nhân gây nợ nần. Lỗi của bạn, bạn hãy xin lỗi và cắt bỏ những hành động gây nợ. Lỗi của vợ bạn, bạn hãy rộng lượng và yêu cầu cô ấy chấm dứt những hoạt động làm nợ. Lỗi thuộc cả hai thì cả hai bạn hãy cùng nhau thảo luận cởi mở, tìm ra cho căn nguyên của nợ nần và cùng nhau chặt đứt mọi động thái tạo thêm nợ. Ai cũng có lúc phạm sai lầm nên hãy rộng lượng tha thứ cho vợ/chồng bạn vì chỉ như vậy cả hai mới gắn bó bên nhau lâu dài được. Sau đó, hai bạn mới có thể sang bước tiếp theo là tìm cách trả nợ. 

 

Tuy nhiên, ở đây tồn tại một rào cản cần phải vượt qua. Đó là các cặp vợ chồng thường rất khó nói chuyện một cách bình tĩnh với nhau về nợ nần. Đây thực sự là vấn đề rất nhạy cảm. Mỗi khi nhắc tới nợ, vợ hoặc chồng bạn như con người khác: nóng giận, cáu gắt và không muốn nhắc tới chuyện đó. Vậy làm sao mà nói chuyện? Rồi làm sao giải quyết vấn đề? Cách xử lý trong trường hợp này là hãy cố tách bạch chuyện tiền bạc ra khỏi chuyện tình cảm.

 

Hãy cho người bạn đời biết rằng, việc bạn muốn bàn tới chuyện nợ nần là để giải quyết vấn đề chứ không muốn có cớ trách móc đổ lỗi cho họ. Hãy làm rõ các ý cho tới khi họ thông suốt và bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện:
    • Đây là vấn đề tiền bạc, hoàn toàn không có lý do gì để mang tình cảm vào rồi nóng giận cả.
    • Mục đích cuộc trao đổi là để tìm hiểu rõ nguyên nhân lâm nợ rồi đề ra giải pháp khắc phục, hoàn toàn không phải việc cá nhân.
    • Cứ thẳng thắn trung thực với nhau, bạn sẽ lắng nghe mọi suy nghĩ của họ với điều kiện họ cũng lắng nghe bạn một cách bình tâm.
    • Đây là chuyện nghiêm túc, càng trốn tránh hậu quả càng tồi tệ.
    • Chỉ cần hai người nói chuyện mang tính xây dựng, chắc chắn sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề.

 

Đến bước thứ hai, cả hai bạn hãy cùng nhau tìm cách giải quyết chuyện nợ nần. Ý tưởng chung là căn cơ nợ nần nằm ở đâu thì cứ nhằm vô đó mà xử lý. Nếu nợ nần xuất phát từ chi vượt thu hàng tháng kéo dài thì hai bạn cần hạn chế chi tiêu và làm thêm tăng thu nhập. Còn nợ nần xuất phát từ làm ăn thua lỗ thì rút kinh nghiệm, thay đổi tâm thế làm ăn và chỉ khởi sự lại ở quy mô vốn nhỏ.

 

Trường hợp nợ nần nhiều do rượu chè cờ bạc thì bạn phải bắt buộc bản thân sửa đổi ngay lập tức. Chúng ta đã có gia đình, đã mang trên vai tương lai của vợ con cùng với chữ hiếu phải báo ơn cha mẹ, nên bạn phải sống cho đúng với vị trí của mình. Đừng lông bông lêu lỏng chơi bời như một đứa con nít nữa. Tuổi bạn cũng không còn trẻ trung gì nên nếu bạn không nghĩ cho gia đình, hãy nghĩ cho bản thân mình. Bây giờ cứ bê tha như vậy thì về già hình ảnh những người không nhà cửa phải lê lết cầu xin lòng tốt của mọi người chính là tương lai đang chờ bạn. Hãy thức tỉnh trước khi còn quá muộn! Bởi vợ con bạn sẽ từ bỏ bạn, cha mẹ bạn cũng vậy. Chả ai muốn sống cùng một người tát tệ như bạn và họ xứng đáng được đối xử tốt hơn rất nhiều. Hãy thức tỉnh trước khi quá muộn!

 

Để có thêm nhiều động lực cũng như thông suốt con đường trả nợ, tùy theo mức độ nợ nần bạn có thể tham khảo các chuyên mục Đối mặt nợ nần, Tránh phá sản Phá sản nhẹ nhàng. Nhất định bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ bổ ích. Chúc các bạn ổn định cuộc sống và dần dần trả hết nợ!

 

Bước cuối cùng, hãy tạo sự đồng lòng trong gia đình và làm an lòng người bạn đời của bạn. Trả nợ là một quá trình kéo dài và đòi hỏi sự đồng tâm hợp lực giữa hai người nên cả hai bạn phải đạt được sự đồng thuận ngay từ đầu. Nếu bạn muốn trả nợ, vợ bạn lại muốn khất thì tốt nhất nên đề xuất phương án kéo dài thời gian trả nợ để giảm bớt áp lực. Bởi đã thiếu nợ, sớm muộn cũng phải trả không cho người này thì cũng cho người khác, không bằng tiền bạc thì cũng bằng thứ khác. Nên hãy thuyết phục vợ bạn chấp nhận trả nợ để giữ gìn tiếng thơm cho con cái sau này.

 

Thêm nữa, đây là thời gian thiếu thốn tiền bạc nên để bù đắp lại cho vợ mình, bạn nên dành cho cô ấy nhiều tình cảm và sự quan tâm hơn. Không có tiền bạn vẫn có thể làm cô ấy vui khi phụ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm và chăm sóc con cái. Dẫu rằng bạn vẫn phải cáng đáng chuyện kiếm tiền ngoài xã hội, nhưng bạn nên nhớ rằng phụ nữ chịu áp lực rất kém đàn ông. Có thể nợ nần với bạn không vấn đề gì, nhưng hàng đêm vợ bạn sẽ không ngủ được vì phải bán miếng đất, bán con xe hay thậm chí nữ trang của cô ấy để trả nợ. Cô ấy sẽ luyến tiếc rất nhiều và buồn rầu rất nhiều.

 

Nên với vị trí trụ cột gia đình, tạm thời bạn hãy gánh luôn trách nhiệm "làm mái nhà" của vợ bạn, hãy giúp đỡ cô ấy mọi việc có thể và động viên cô ấy mỗi khi đêm về. Dần dần người phụ nữ của bạn sẽ chấp nhận thực tế, mạnh mẽ trở lại và cùng chung lưng đấu cật với bạn trên con đường thanh lý nợ nần hướng tới giàu sang. 

 

Hãy luôn mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh vì sau lưng bạn còn vợ chồng và con cái, những người sẽ sụp đổ ngay khi phải đương đầu với cuộc đời khốc liệt. Chúc các bạn mạnh mẽ, gia đình đồng lòng và sớm ngày vượt qua khó khăn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

Cách thuần hóa những đứa con cứng đầu nhất

"Gia đình đã tận lực vẫn không thể cải tạo thì hãy...
2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

2 việc cần làm để công bằng với con ngoan và bảo bọc con chưa ngoan

"Với đứa con ngoan, tập trung giúp nó cách kiếm tiền.
Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

Quan hệ với con cái: Thế lưỡng nan giữa bảo bọc và không thiên vị

"Một đứa con hư sẽ tiêu tốn tiền của gấp chục lần...
Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

Làm thế nào khi có bạn bè hay người quen ganh ghét đố kỵ với bạn?

"Với những người ganh ghét, đố kỵ thì việc giữ họ bên...
Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

Khi bị gia đình từ mặt phải làm thế nào?

"Vợ bảo bạn sai, có thể bạn chả sai. Cha mẹ cũng...
Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

Có nên chu cấp người yêu khi cô ấy muốn được chu cấp hay không?

"Ở các đất nước rất hiện đại như Hàn Quốc và Nhật...