Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

11/06/2021
Nguyên nhân gây nợ

"Kinh doanh là chạy đường dài nên đừng chạy nước rút ngay khi xuất phát!"

Kinh doanh thất bại là viễn cảnh "khó có thể xảy ra" khi chúng ta mới bước chân vào con đường kinh doanh. Thật vậy, tâm trí chúng ta ngập tràn một màu hồng với viễn cảnh vô cùng tốt đẹp: mọi việc thuận lợi, thu nhập vượt trội và sự thành công ngời ngời.

 

Đúng là cuộc sống có màu hồng, nhưng nó cũng có màu xám của chán chường, màu đen của thất bại và trong suốt của nước mắt. Rất hiếm ai thành công "một đường thẳng", đa phần kinh doanh thất bại sẽ theo sau thành công và lại tiếp tục như vậy, trồi sụt liên tục như đồ thị chứng khoán. Nên dù lạc quan, tư duy tích cực cách mấy bạn cũng phải giữ đầu óc tỉnh táo và thực tế. Phải đặt câu hỏi nếu mọi việc không như dự tính thì sao, nếu kinh doanh thất bại thì sao? Bạn nên hình dung trước mức "cắt lỗ" và khoản thua lỗ bạn chịu đựng được. Bởi chi khi nào mọi thứ tồi tệ đã được dự trù cách giải quyết và phương án thoát ra, bạn mới yên tâm mà "chốt lời" được.

 

Rõ ràng tỷ lệ kinh doanh thất bại thường rất cao, theo thống kê 100 doanh nghiệp thì chỉ có 20 doanh nghiệp tồn tại được qua 5 năm. Càng về sau, số doanh nghiệp sống sót càng ít. Nên nếu bạn mới khởi sự làm ăn thì việc đặt ra mục tiêu "thành công vượt trội, chiếm lĩnh thị trường trong vòng 5 năm" có phải quá phản thực tế hay không? Chưa biết chừng, doanh nghiệp của bạn đã biến mất chỉ sau vài năm thì lấy gì làm "bá chủ khu vực" hay "vươn tầm quốc tế".

 

Rõ ràng có người làm được như vậy nhưng họ làm được không có nghĩa bạn làm được. Và cũng khối người thất bại thảm hại, tại sao bạn lại chỉ chọn trường hợp "thành công cá biệt" làm tiêu chuẩn. Hãy thực tế và biết rằng dù bạn có giỏi cách mấy, cũng có rất nhiều người giỏi hơn bạn nên ý nghĩ muốn "đứng đầu thị trường" hay "độc tôn phân khúc" nên để lại sau này, khi công ty bạn đã vượt qua "ải môn quan" 5 năm. Lúc khởi đầu, chỉ nên đặt mục tiêu hợp lý là có doanh thu, có lợi nhuận để tồn tại được. Và mức vốn ban đầu nên vừa phải để nếu có "cắt lỗ", bạn vẫn còn nguồn lực để khởi sự lại thêm nhiều lần nữa.

 

Đừng dồn hết tất cả tài nguyên và vốn liếng vào vụ kinh doanh đầu tiên! Kể cả chơi cờ bạc, người ta cũng chỉ bắt đầu cược mức nhỏ để "làm quen" cuộc chơi rồi tùy tình hình mà nâng mức cược lên. Bạn cũng nên kinh doanh với tâm thế như vậy, cứ ra vốn nhỏ "làm quen" thị trường và quy trình kinh doanh, rồi khi thấy ổn định thì rót thêm vốn vào. Đây là cuộc chơi dài hạn, bạn có thể phải xây dựng 3 4 công ty hoặc hơn nữa mới tìm được công ty "gà đẻ trứng vàng". Như quy luật rất phổ biến trong kinh doanh, đừng bao giờ dồn tất cả trứng vào một rổ! 

 

Chốt lại, dù mọi điều kiện có tốt đến thế nào thì viễn cảnh kinh doanh thất bại vẫn có thể xảy ra nên bạn phải định sẵn mức cắt lỗ "không quá đau đớn" và khởi sự từ từ với nguồn vốn nhỏ, tăng dần theo tình hình phát triển công ty. Và bạn hãy nhớ rằng: Không ai cưới cô gái đầu tiên mình thích làm vợ, tất cả chúng ta đều trải qua rất nhiều mối tình mới tìm được người bạn đồng hành đi suốt cuộc đời!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

"Càng không chuẩn bị cho tương lai, bạn càng phải chấp nhận...
Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

"Hãy học cách Odysse trói mình vào cột buồm để lắng nghe...
Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

"Không phải người mạnh nhất, cũng không phải người tốt nhất mà...
Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ

Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ "ăn" như bạn nghĩ!

"Trong đấu trường, không quan trọng bạn giỏi cỡ nào, quan trọng...
Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

"Lợi nhuận cao mang lại rủi ro cao cả về tiền bạc...
Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

"Đồng nợ dễ dàng là đống nợ tồi tàn!"