Liều mình giữ sàn sống còn để đảm bảo sự tồn vong của bạn

31/08/2021
Tâm thế mạnh

"Sàn sống còn giống như mặt đất trong cuộc đời bạn vậy. Khi bạn bị ném chạm sàn, bạn phải tìm cách bật lên như quả banh. Còn nếu để bị vùi xuống đất, rõ ràng bạn đã tự chôn mình rồi."

Cuộc sống rõ ràng là có những lúc chúng ta bị tuột dốc và rớt tới một cái sàn nào đó và lúc đụng phải cái sàn đó chúng ta bật lên nhưng cũng có lúc chúng ta lại bị dìm xuống một cái sàn thấp hơn. Tuy nhiên, có hai cái sàn sống còn bạn phải luôn luôn giữ cho bằng được dù sống dù chết với bất cứ giá nào cũng phải giữ cho bằng được. Đó là cái sàn cuối cùng của bạn, nếu bạn để lủng cái sàn này thì cuộc đời của bạn coi như chấm dứt và bạn sẽ không bao giờ ngóc đầu lên được. Vậy đó là cái sàn sống còn nào?

 

Có hai cái sàn sống còn: Sàn tài chính và Sàn sức khỏe.

Sàn sống còn thứ nhất: Sàn tài chính sàn sống còn

Sàn tài chính là mức tài chính thấp nhất mà bạn phải giữ cho bằng được dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Đó là sàn sống còn cung cấp đủ cho bạn ăn uống hằng ngày và nơi trú ngụ. Nói chung đó là tất cả những khoản chi phí đảm bảo cho bạn sống được là cái sàn tài chính. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù phá sản hay là dù không, còn tiền hay thất nghiệp, hay dù bất cứ chuyện gì xảy ra, không cần biết bạn làm cách nào vẫn phải đảm bảo được cái sàn tài chính căn cơ để sống. sàn sống còn

 

Nếu bạn mắc nợ thì bạn phải trích ra một phần tiền để lo cuộc sống trước khi bạn trả nợ. Bởi chỉ khi có đủ tiền mà sống thì bạn mới còn sống mà trả nợ được. Nếu bạn trả hết tiền của bạn thì bạn không thể sống, nếu bạn không thể sống thì bạn không thể trả hết nợ được và bạn cũng đánh mất hết cuộc đời bạn. Đó là một điều không hay chút nào. 

 

Thêm nữa, trong làm việc cũng vậy, bạn phải đủ khả năng lo cho được tiền sinh hoạt phí của mình: tiền ăn, tiền uống, tiền quần áo, tiền nhà cửa tiền trú ngụ và mọi chi phí thiết yếu khác. Phải tập trung thanh toán cho tròn các chi phí cơ bản đó trước rồi mới tới những chi phí khác như ăn chơi, mua sắm, tiêu xài. Rõ ràng, bạn nên có một mức chi phí chuẩn là số tiền thấp nhất giúp bạn sống trong một tháng. Và trước khi dành tiền cho các hoạt động khác, bạn nên tích cực dự trữ ít nhất 6 tháng chi phí sống của bạn. Điều đó đảm bảo trong trường hợp bất khả kháng, bạn không chết đói trước 6 tháng. Nếu bạn coi thường viễn cảnh chết đói là bất khả thi, viễn cảnh ra đường ăn xin là dễ thấy hàng ngày. 

 

Tóm lại, nhịn tiêu xài cũng được, nhịn chơi bời cũng không sao, miễn là không bao giờ để thiếu ăn thiếu mặc, không bao giờ để thiếu đói và không bao giờ để chết khát. Đi làm thêm cũng được, làm ngày làm đêm cũng được, bán chất xám hay bán sức lao động cũng được, phải dự trữ cho bằng được ít nhất 6 tháng và tối ưu là 3 năm chi phí cuộc sống. Bất kể chuyện gì xảy ra, nếu bạn dự phòng được cho sự sinh tồn của bản thân thì con đường sống và lấy lại phong độ vẫn còn rộng.

 

Đó là mục tiêu hàng đầu phải làm để giữ và duy trì cái sàn tài chính này. 

Sàn sống còn thứ hai: Sàn sức khỏe sàn sống còn

Cái sàn tiếp theo là sàn sức khỏe. Đây là cái sàn sống còn quan trọng cực kỳ với chúng ta nhưng ít được sự quan tâm và thường bị coi thường dẫn tới mất lúc nào không hay. Bằng bất cứ giá nào, cũng không được hao tổn tới cái sàn sức khỏe bởi lủng sàn này thì cái chết là sàn cuối đang chờ bạn.

 

Sức khỏe là vô giá nên đừng đem nó ra đổi lấy bất cứ cái gì trên thế giới này. Cuộc sống chỉ còn ý nghĩa khi bạn còn sức khỏe. Mặc kệ bạn giàu cách mấy, thành công cách mấy, sức khỏe suy kiệt thì sự giàu sang hay thành công hay nhiều thứ cao xa khác chỉ như chiếc lược tặng cho thầy chùa vậy. Nên hãy cố giữ sức khỏe, ưu tiên sức khỏe và bồi dưỡng sức khỏe để còn có tóc mà dùng lược chải đầu.

 

Sức khỏe là nền tảng của mọi thứ. Chỉ khi có sức khỏe, chúng ta mới còn hoạt động và tác động được đến thế giới xung quanh. Chỉ khi có sức khỏe, bạn mới kiếm tiền được và bạn mới xài tiền được. Chỉ khi có sức khỏe, mọi người mới có chỗ dựa để vượt qua khó khăn và có đặc ân để đón nhận hạnh phúc. Một khi đánh mất sức khỏe, rõ ràng chúng ta chả còn lại gì. Sống không thể tác động đến thế giới chả khác nào người chết. Hãy nhận ra tầm quan trọng sống còn của nó trước khi quá muộn. 

 

Tóm lại, bạn phải giữ cho bằng được cái sàn sức khỏe. Không làm bất cứ việc gì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về dài hạn cả dù cho những việc đó việc đó mang lại lợi ích gì cho bạn đi chăng nữa, dù cho việc đó mang lại cho bạn cảm giác sung sướng nhất thời mãnh liệt thế nào đi chăng nữa, dù cho việc đó mang lại cho bạn một cảm giác hiếm có hay bất cứ thứ gì đại loại như vậy. Nói chung, không cần biết làm gì, cứ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe là mặc định bỏ qua. Nên những việc phạm pháp như trộm cướp, chém giết và bán sức khỏe, bán nội tạng kiếm tiền đều mặc định không cần nghĩ tới. Bất kể dưới áp lực tài chính, bức bách tình cảm hay sự căm giận đột ngột đều không bao giờ đáng để bạn gây tổn hại tới sức khỏe vô giá của mình. 

 

Hãy sống điều độ, sống lành mạnh, giữ vững cơ thể, giữ vững sức khỏe và bảo toàn sự toàn vẹn của bản thân, bảo vệ sự tươi tươi mới nguyên vẹn và đầy đủ chức năng của từng bộ phận cơ thể bạn. Bất cứ một phần nào bị sai lạc chức năng hoặc bị hư hỏng hay có vấn đề, bạn phải khắc phục ngay và phải hạn chế gây thêm cái thiệt hại cho bản thân của mình. Bởi vì tiền có thể kiếm lại được, việc này không làm thì mai có thể làm, nhưng nếu sức khỏe bây giờ không còn thì bạn sẽ không có ngày mai. Thực sự không có sức khỏe thì sẽ không có ngày mai, còn sức khỏe thì nó sẽ mang lại ngày mai cho bạn.

 

Hãy sống điều độ, làm việc, sinh hoạt và vui chơi giải trí lành mạnh. Dù bạn có tiền hay không có tiền, bạn cũng chỉ nên chơi những món giải trí lành mạnh và có lợi sức khỏe. Chất kích thích và chơi thâu đêm là những tác nhân tổn hại sức khỏe âm thầm nhưng triệt để hủy hoại tận nguồn cơn của chúng ta. Hoặc là giới hạn trong hạn mức cho phép, hoặc là chứng kiến sức khỏe bạn cạn kiệt từ bên trong đến khi phát hiện thì đã quá muộn màng.

 

Các trò chơi mạo hiểm cũng là những hoạt động gây hại cho sức khỏe. Những dự định, những kế hoạch khiến bạn dấn thân vào nguy hiểm cũng gây hại sức khỏe. Những nghề nghiệp tiếp xúc với tác nhân xấu cả vật chất lẫn tinh thần cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Nên tóm lại, hãy lựa chọn và quyết định theo hướng ưu tiên cho sức khỏe lâu dài. Đừng vì cái lợi trước mắt, đừng vì một phút nhất thời ham muốn, đừng vì một chút lòng trai trẻ nhiệt huyết bồng bộc, đừng vì một chút hoài bão hão huyền mà phiêu lưu mạo hiểm để rồi phải ân hận cả đời. Bạn còn rất nhiều thời gian nên không có gì phải gấp gáp cả. Cứ bảo vệ sức khỏe, từ từ mọi chuyện sẽ đạt được như ý nguyện. 

 

Đó chính là hai cái sàn sống còn cực kỳ trọng yếu và phải liều mình giữ cho kỳ được. Sàn tài chính giúp bạn sống và sàn sức khỏe giúp bạn hoạt động. Chúng ta còn hoạt động được thì còn thay đổi mọi tình thế được và trong trường hợp tệ nhất khi chúng ta không thể thay đổi được tình thế, theo thời gian mọi chuyện sẽ khác và chính lúc đó chúng ta sẽ có cơ hội trở mình. Dĩ nhiên, bạn phải sống sót và sống khỏe để chờ đến ngày đó đã. 

 

Chúc các bạn giữ vững sàn sống còn và bật mạnh lên mỗi khi chạm vào nó, hay tốt nhất là luôn dao động phía trên thật xa các sàn sống còn này.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

Tin tưởng vào bản thân là chìa khóa giúp bạn vượt qua phá sản

"Khi người thân không còn tin tưởng bạn, hãy tin tưởng bản...
Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

Cách dùng tâm thế mạnh giải quyết toán phá sản

"Thần Atlas gánh cả trái đất không cho đổ sụp xuống, chính...
Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

Tư duy giải bài toán phá sản đơn giản và căn cơ

"Với một tư duy thông suốt, mọi bài toán dù khó và...
Phá sản thì sao nào?

Phá sản thì sao nào?

"Cứ bình tĩnh, phá sản thực chất là chuyện nhỏ bởi không...