Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

04/10/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 

Có thể bạn cho rằng vay tiền bạn bè mới quen, chưa thân thiết là việc lỗ mãng. Vậy mục đích khi kết bạn của bạn là gì, là chờ tới khi đủ thân thiết để vay tiền phải không? Tất nhiên là không, chúng ta kết bạn vì có cùng sở thích đam mê và đồng điệu trong cuộc sống với người bạn đó. Chính những người đồng âm với chúng ta mang lại sự giàu có về mặt cảm xúc và tinh thần cho chúng ta.

Cách đáp lại lời đề nghị vay tiền bạn bè mới quen lẫn thân thuộc

Nên khi một người bạn đồng thanh đồng khí với mình gặp khó khăn trong cuộc sống, dù quen lâu hay mới quen, cứ ra tay giúp đỡ họ vượt qua cơn hoạn nạn. Như vậy, chúng ta đã tạo điều kiện cho tình bạn phát triển sâu đậm thêm. Còn nếu không giúp đỡ họ, chúng ta cũng nên trả lời nhẹ nhàng và từ chối lịch sự. Rõ ràng, chính cách chúng ta từ chối mới khiến người bạn bị tổn thương mà không phải là bản thân sự từ chối. 

 

Tình bạn được xây dựng dù mau dù lâu nhưng chỉ cần một câu từ chối nặng lời là sụp đổ ngay. Thực sự, lúc bạn bè cần chúng ta giúp đỡ là lúc họ mở lòng ra với chúng ta nhất. Nên nếu không thể tặng họ những đóa hoa hồng, đừng đâm những con dao cay nghiệt vào trái tim họ. Việc coi thường, chê bai và chỉ trích bạn bè khi họ đến nhờ bạn giúp đỡ không khác nào đã không kéo họ lên khỏi hố còn đạp họ xuống sâu hơn. Hành động ấy tuy không có ý nghĩa gì nhiều với bạn nhưng là cả một sự đả kích tinh thần và hụt hẫng niềm tin cực lớn với họ. Đảm bảo với bạn rằng, họ sẽ không bao giờ quên và trong tương lai nếu chẳng may bạn rơi vào thế yếu như họ lúc này, thật khó lòng trách cứ khi họ cũng đối xử với bạn như vậy. 

Việc bạn hỏi vay tiền bạn bè mới quen có gọi là lỗ mãng hay không?

Theo chuẩn xã hội, vay tiền bạn bè mới quen rất lỗ mãng bởi sự đề nghị giúp đỡ theo chuẩn xã hội chỉ nên diễn ra khi mối quan hệ hai bên đã có chiều sâu và đã trải qua thời gian lâu dài. Vì vậy, đa phần chúng ta nên tránh nhờ vả bất kỳ ai mới quen, nhất là trên phương diện tiền bạc để không bị họ đánh giá là có cách sống trục lợi từ người khác. 

 

Thêm nữa, kết quả của hỏi vay tiền bạn bè mới quen thường là bị từ chối và nghỉ chơi. Dù bản thân bạn vẫn cảm ơn và hoàn toàn bình thường khi bị từ chối nhưng người được bạn nhờ sẽ chủ động giảm thiểu tiếp xúc và tiến tới dừng hẳn mối giao hảo với bạn. Đó là sự thật, vay tiền bạn bè mới quen dễ dẫn tới chấm dứt tình bạn với người đó. Người được hỏi vay tiền sẽ suy nghĩ rằng bạn lợi dụng và yếu kém về tài chính. Nên tất nhiên họ sẽ nghỉ chơi với bạn ngay. 

 

Thực tế là như vậy, bạn bè mới quen chỉ gắn kết rất hời hợt trên phương diện tình cảm, còn lại dựa vào đánh giá trực quan của cả hai về nhau. Họ sẽ đánh giá xem bạn có tốt không, có ổn định không, có giàu sang không và có vị thế mạnh không. Chính vì vậy, ngay khi bạn tự tiết lộ tình hình tài chính bất ổn của mình qua đề nghị vay tiền bạn bè, hình ảnh vững mạnh của bạn đã sụp đổ trong mắt bạn bè dẫn tới họ không muốn chơi với bạn nữa. 

 

Nên chốt lại, nếu bạn muốn giữ mối giao hảo mới quen thêm thời gian dài thì tốt nhất đừng nhờ vả họ bất kỳ thứ gì cả, nhất là trên phương diện tiền bạc. Ngược lại, hãy quan tâm và sốt sắng giúp đỡ họ trong những vấn đề hợp lý. Thực tế là lúc mới quen, không ai muốn gắn kết ràng buộc với nhau trên phương diện khó tách rời nhau như tiền bạc.

 

Tóm lại, vay tiền bạn bè mới quen là lỗ mãng và sẽ dẫn đến cái kết bạn bè chấm dứt tình bạn với bạn. Vậy nếu bạn vẫn muốn mở miệng vay tiền bạn bè chưa thân và cũng không đặt nặng việc giữ tình bạn với họ thì sao?

Cái được của sự lỗ mãng khi bạn vay tiền bạn bè mới quen

Với mất mát tình bạn và có thể bị bêu rếu khắp nơi là lợi dụng bạn bè hay bị gọi là lỗ mãng, bạn có thể thấy cái giá của vay tiền bạn bè mới quen cũng khá đắt. Tuy nhiên, có cái mất sẽ có cái được. Vậy cái được khi bạn chủ động vay tiền bạn bè mới quen là gì? Bạn sẽ được hai cái lợi thiết thực sau.

 

Thứ nhất, bạn bè không giúp gì được cho nhau thì không đáng làm bạn bè và thực tế những tình bạn chỉ gặp nhau lúc chơi bời hoa lá là không bền vững. Chúng ta luôn đề cao những người bạn chí tình, bạn bè như anh em ruột thịt, hay bạn bè cùng vào sinh ra tử. Và để có những tình bạn chất lượng như vậy, đòi hỏi hai bên phải tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn. Còn ngay từ đầu khi mới ban giao một bên đã khẳng định, không giúp đỡ gì nhau nhất là chuyện tiền bạc thì câu hỏi đặt ra cho bạn là: "Như thế thì chơi với họ làm gì?"

 

Rõ ràng, làm sao bạn dám chơi với một người sẽ bỏ chạy mất dép ngay khi thấy bạn bị ai đó hành hung? Làm sao bạn dám đi chung với một người sẽ ngay lập tức trở cờ khi thấy bạn thất thế? Làm sao bạn dám gắn bó lâu dài với một người mặc định bỏ mặc bạn lúc khó khăn hoạn nạn? Bạn bè như thế thì chơi làm gì?

 

Chính vì vậy, mối quan hệ bạn bè lành mạnh và lâu dài phải có sự tương trợ lẫn nhau về mọi mặt có thể. Bạn giúp đỡ bạn bè và bạn bè giúp đỡ bạn. Đó là nền tảng của tình bạn chân chính và thiết thực. Còn lại, với các dạng tình bạn giới hạn tương tác ngay từ đầu, hãy cắt bỏ ngay vì nói chung một là họ xem bạn như đối tác làm ăn không phải bạn bè, hai là để một người sẵn sàng bỏ chạy bên cạnh bạn tiềm ẩn rất nhiều hiểm nguy cho bạn.

 

Nên với việc chấp nhận mang danh lỗ mãng và mở lời nhờ vả vay tiền bạn bè mới quen sẽ giúp bạn làm gọn số lượng bạn bè của mình rất nhanh. Thông qua vấn đề tiền bạc, bạn thấy được người nào nên chơi, người nào không. Chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Thà đi với một người sẵn sàng vào sinh ra tử cùng bạn hơn là đi với mười người bỏ chạy có cờ ngay khi thấy động. 

 

Thứ hai, ngại miệng hại thân. Rõ ràng khi bạn đã phải cân nhắc mở lời vay tiền bạn bè mới quen, tình hình tài chính của bạn đang rất khó khăn. Nên để tự cứu vớt bản thân, việc hi sinh hình ảnh và chịu một chút tiếng xấu là có thể chấp nhận được. Việc bạn mạnh dạn mở miệng đề nghị vay tiền bạn bè mới quen sẽ giúp bạn, một là có thể may mắn được người bạn chân tình giúp đỡ, hai là có được dũng khí bước đầu để thương lượng với chủ nợ. Thật vậy, nếu bạn không dám mở lời với bạn bè thì làm sao bạn dám lên tiếng đề nghị chủ nợ miễn giảm lãi và giãn nợ gốc cho bạn. Trong chuyện tiền bạc, ngại miệng là mất tiền và mất rất nhiều tiền. Hãy nhớ điều đó và thoải mái cũng như cởi mở hơn khi đề nghị mọi người các vấn đề liên quan đến tiền bạc. 

 

Trên đây là hai lợi ích thiết thực và thiết thân khi bạn chấp nhận mang danh lỗ mãng khi vay tiền bạn bè mới quen. Bạn sẽ tinh lọc danh sách bạn bè hàng trăm người của mình và từ đó có thời gian và tình cảm dành cho những người bạn chân thành nhất. Đã là người bạn chân thành thì dù mới quen, họ cũng sẽ đối xử với bạn rất chân thành. Luôn luôn là như vậy bởi vì đó là bản tính con người họ, nên dù bạn nhờ họ lúc mới quen hay lúc đã quen thân, câu trả lời vẫn là một, họ sẽ giúp đỡ bạn rất chân thành. Còn đã là những người chơi theo xã giao thì mãi mãi vẫn vậy, dù bạn quen họ vài năm hay mới quen vài ngày, xã giao vẫn là xã giao và họ mãi không bao giờ tương trợ bạn đâu. Nên cứ thoải mái kêu gọi trợ giúp hay vay tiền bạn bè mới quen vì qua ngọn lửa này, những người bạn vàng ròng sẽ xuất hiện. 

 

Còn việc ngại ngùng không dám mở miệng chỉ khiến bạn sau này lép vế hơn trong xã hội mà thôi. Để chứng tỏ bản thân, bạn cần phải lên tiếng. Để bảo vệ bản thân, bạn cũng cần phải lên tiếng. Và để đạt được điều mình muốn, bạn càng cần phải lên tiếng. Hãy mở miệng nói điều mình muốn nói và chấp nhận thái độ của mọi người. Cảm giác ấy không quá tệ như bạn nghĩ và rồi mọi chuyện sẽ qua và bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Từ đó bạn càng ngày càng tự tin hơn và càng dám mở miệng cho những lời nói to lớn hơn và hùng hồn hơn. Đó là cách chúng ta khuyến trương dần tiếng nói của mình trong xã hội và cuộc đời này. Hãy nhớ rằng, không có tiếng nói dù ở bất kỳ đâu, bạn sẽ không được xem là đang tồn tại. 

 

Cuối cùng, bạn có thể thấy những việc gây cảm giác không tốt như vay tiền bạn bè mới quen cũng mang lại cho bạn những cái hay riêng. Và rất có thể những cái hay đó mang lại giá trị vượt trội so với cái danh lỗ mãng bạn tạo ra. Cuộc đời là của bạn và hãy làm những điều bạn cho là cần thiết với bản thân bạn, còn sự phán xét của xã hội nói chung chỉ là nhất thời và sẽ trôi qua rất nhanh. Quan trọng là bạn vững mạnh và thành công thì dần dần mọi sự phán xét sẽ đồng quy về một điểm:"Bạn thật đáng ngưỡng mộ!".

 

Chúc tất cả các bạn dù vay tiền bạn bè mới quen hay không đều thoải mái với cuộc đời và thành công trong cuộc sống.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...
Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

Cách cống hiến tiền bạc hiệu quả trong quan hệ với xã hội

"Gia đình là mái nhà nhỏ, địa phương là mái nhà to...