Loài người chúng ta nên trở thành Đấng Sáng thế không?

16/03/2022
Khai thông Thực tại

"Thay vì hướng mắt lên trời để biến bản thân thành Đấng sáng thế, hãy nhìn xuống, bạn sẽ thấy biết bao đồng loại của mình đang sống trong cảnh thiếu thốn đói nghèo. Nên trước khi tạo ra chủng loài mới, hãy hoàn thiện chủng loài của chúng ta trước đã."

Loài người chúng ta chính là chủng loài thông minh vượt trội đứng đầu hành tinh này. Vậy câu hỏi đặt ra là với trí thông minh siêu việt và sự sáng tạo vô biên, chúng ta có thể trở thành Đấng Sáng thế hay không và nếu điều đó xảy ra, tương lai loài người chúng ta sẽ như thế nào?

Loài người có thể trở thành Đấng Sáng thế hay không?

Dĩ nhiên là có, và thực tế chúng ta đang trở thành Đấng Sáng thế. Trí tuệ nhân tạo hay AI chính là chủng loài mới chúng ta tạo ra, và trong tương lai những thực thể robot có trí thông minh và đầy đủ khả năng vận động như con người là điều hoàn toàn có thể hình dung được. 

Chủng loài mới có thể vượt mặt loài người hay không?

Thượng Đế tạo ra loài người từ hình hài của Ngài, vậy loài người chúng ta có bao giờ dám tự nhận là vượt mặt Thượng Đế hay không? Dĩ nhiên là không. Đó cũng là câu trả lời cho câu hỏi trên. Rõ ràng, loài người chúng ta không hoàn hảo, mang trong mình rất nhiều khiếm khuyết, vậy nên việc tạo ra một chủng loài hoàn hảo là bất khả, cũng như tạo ra chủng loài có thể vượt mặt chúng ta là không bao giờ có. AI dù thông minh cách mấy cũng sẽ luôn kém toàn diện hơn chúng ta, và robot dù đa năng hữu dụng cách mấy cũng sẽ không bao giờ thay thế được chúng ta. Nên sẽ không có chuyện chúng ta bị nô dịch bởi máy móc như thông điệp các bộ phim bom tấn vẫn hay truyền tải, thay vào đó, hãy mở mắt ra để thấy rằng chính chúng ta đang bị nô dịch bởi đồng loại của mình hàng ngày hàng giờ mọi lúc và mọi nơi.

Việc đóng vai Đấng Sáng thế có tiềm ẩn rủi ro nào không?

Chắc chắn là có. Chúng ta có những khiếm khuyết nghiêm trọng, và trong quá trình sáng thế, chúng ta cũng truyền những khiếm khuyết ấy vào chủng loài mới. Đừng nghĩ AI hoàn toàn không có khuyết điểm khi những người lập trình ra nó chứa đầy khuyết điểm. Rõ ràng đầu vào thế nào thì đầu ra thế ấy, và chắc chắn chỉ có tệ hơn chứ không thể nào tốt hơn đầu vào được. 

 

Thật vậy, chính những khiếm khuyết ấy sẽ ăn sâu và lan rộng vào chủng loài mới và biến chúng thành những tạo vật còn khiếm khuyết nhiều hơn chúng ta. Nên nếu chẳng may chúng ta giao cho chủng loài khiếm khuyết ấy những việc trọng đại, chắc hẳn chúng sẽ gây thiệt hại khủng khiếp. Hãy tưởng tượng việc giao hệ thống vũ khí hạt nhân cho các thế hệ AI quản lý sẽ khủng khiếp tới mức nào. Bởi là con người chúng ta còn cân nhắc tình đồng loại trước khi bấm nút, còn với chủng loài khác, chúng chả có chút động lòng nào khi hủy diệt chúng ta dù vô tình hay cố ý. 

Vậy chúng ta có nên cố trở thành Đấng Sáng thế hay không?

Chắc chắn là không, bởi chúng ta sinh ra không phải Đấng sáng thế nên không cần nhận lãnh trách nhiệm không thuộc về mình. Tạo hóa chính là Đấng sáng thế duy nhất trong vũ trụ và sẽ mãi mãi là như vậy. Trách nhiệm của mỗi con người chúng ta khi chào đời chỉ là sống thật tốt cho bản thân, cho gia đình và cho những người khác. Còn việc chế tạo ra những chủng loài mới kể cả các loài sinh vật có sự sống và những thực thể thông minh không có sự sống chỉ khiến chúng ta tụt lùi trên nấc thang tiến hóa, khi chúng ta cố gắng cải thiện cuộc sống của mình bằng cách giao cuộc sống ấy cho những chủng loài kém hoàn thiện hơn.

 

Tổng kết lại, chúng ta không phải là Đấng Sáng thế nên không việc gì phải cố gắng thể hiện vai trò đó cả. Dù dành nhiều tài nguyên đến đâu, chúng ta chỉ tạo ra những thứ kém hoàn thiện và đầy khiếm khuyết. Hãy để Tạo hóa làm công việc của nó và chúng ta làm công việc của mình. Đừng theo đuổi những thứ cao xa rồi bỏ quên những thứ vô cùng thiết yếu trong cuộc sống này, đó chính là sự hạnh phúc của bản thân chúng ta và của mọi người. Hãy xem cách loài người chúng ta dành bao nhiêu tài nguyên và nguồn nhân lực cho sự sáng thế, trong khi hàng bao nhiêu triệu người ở châu Phi đang sống trong cảnh đói khát từng ngày. Điều trớ trêu là thời còn ăn lông ở lỗ, chúng ta không bao giờ chết đói!

 

Chúc các bạn sống tốt và giúp thật nhiều người cũng sống tốt như bạn!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...