Lợi ích là nhất quán còn lời nói tùy theo diễn biến lợi ích

17/09/2021
Khai thông Thực tại

"Hàng ngày bạn nói chuyện với mọi người, bạn có nhận ra khi nào con người đang nói còn khi nào lợi ích tiền bạc đang nói không?"

Lợi ích của con người chỉ có một và luôn nhất quán: Lợi ích cho bản thân và những người thân cận. Tùy mức độ quy tụ lợi ích mà vòng tròn người thân cận mở ra bao xa, mức phổ biến nhất là gia đình, tiếp đến là công ty, rồi rộng hơn là địa phương, xã hội, đất nước và mức vĩ đại nhất là nhân loại. Còn lời nói thì thế nào? 

 

Lời nói có 2 dạng: nhất quán và tùy theo. Những người có lời nói nhất quán trước sau như một là những người chính trực, giữ lời và không bao giờ nói hai lời. Tuy nhiên, bản chất của thời đại ngày nay là vận động và phát triển, nên việc giữ cố định một lời nói dường như đi ngược lại trào lưu xã hội này. Nên dễ thấy, những người chính trực phải đương đầu với thực tại rất khốc liệt mới giữ được sự nhất quán trong lời nói của mình. Có người làm được, còn phần đông thì chấp nhận thay đổi theo thời thế. Và họ cùng hòa nhập với phần đông xã hội tạo thành những người có lời nói tùy theo diễn biến thời cuộc. 

 

Và diễn biến thời cuộc ấy dựa trên lợi ích bản thân nhất quán của mỗi người, không thể nào khác được. Nên tóm lại, lời nói sẽ không còn nhất quán mà đa số sẽ tùy theo diễn biến lợi ích của con người, qua 2 biểu hiện sau:

Biểu hiện 1: Lời nói tùy theo bên nào mang lại lợi ích nhiều hơn

Khi thời thế thay đổi, cán cân lợi ích xoay chiều thì rõ ràng, bạn có thể thấy lời nói của nhiều người cũng thay đổi theo. Trước đây, bạn mang lại nhiều lợi lộc cho họ thì lời nói của họ sẽ hướng về bạn. Còn bây giờ, thời suy của bạn đang tới nên lời nói của mọi người sẽ hướng về chỗ mới, nơi hiện tại mang lại lợi ích nhiều hơn bạn. 

Biểu hiện 2: Lời nói tùy theo bên nào đang mạnh

Dù trước đây bạn đối xử với mọi người ra sao, khi bạn không còn mạnh thì dĩ nhiên họ không còn nghe theo bạn nữa. Lời nói tùy theo sức mạnh, hãy nhớ điều đó. Khi có kẻ mạnh hơn xuất hiện, bạn bị gạt ra khỏi sự chú ý của mọi người. Bạn cứ hình dung một bãi lao sậy, gió chiều nào thì ngã sang chiều đó vậy.

Lời nói tùy theo lợi ích như vậy có đáng bị lên án hay không?

Tất nhiên là có. Việc một người thay đổi lời nói một cách chóng vánh chỉ vì bài toán lợi ích thay đổi, hay một người có thể nói bất cứ điều gì miễn là phục vụ lợi ích của anh ta, rất đáng lên án. Tuy nhiên, xét cho cùng, cuộc sống mưu sinh cạnh tranh đầy khốc liệt, kẻ mất người còn, thành bại quyết định trong phút chốc nên chúng ta có thể hiểu động cơ của mọi người và đồng cảm với họ. 

 

Nên thay vì lên án, chúng ta có thể gọi đó là thích nghi cao độ. Loài người chúng ta trưởng thành qua sự thích nghi môi trường và hoàn cảnh. Cũng chính sự thích nghi cao độ ấy giúp chúng ta vượt qua mọi loài mãnh thú to lớn khác trở thành chúa tể muôn loài. Nên thời đại ngày nay, việc tiếp tục thích nghi cao độ để sinh tồn và phát triển trong môi trường cạnh tranh gay gắt là hoàn toàn chấp nhận được. Nguồn nào mang lại lợi ích thì chúng ta duy trì, gắn bó còn khi đã hết lợi ích, chúng ta rời đi tìm nguồn lợi ích mới. Đó là cách phần lớn con người trong xã hội đang sống và vận động. Và đó cũng là cách sống mà chúng ta, thay vì lên án, nên học hỏi để linh hoạt hơn trong lời nói và hành động. 

 

Còn với những người là nạn nhân của cách sống trên, việc bị lời nói tùy theo lợi ích làm tổn thương nặng nề là có thể thấy được. Nói chung, việc chứng kiến mọi người thay đổi chỉ vì lợi ích trước mắt khiến ai cũng đau lòng và cảm thấy cuộc đời thật bạc. Nhưng thời thế hiện tại là theo đuổi vật chất, không phải theo đuổi tình cảm con người. Nên bạn hãy gạt nước mắt, tự hàn gắn nỗi đau mà tiếp tục tiến lên phía trước. Rồi bạn cũng dần dần làm quen với cách sống lời nói tùy theo lợi ích và cảm thấy việc mọi người đối xử với bạn theo lợi ích cũng không quá đau buồn như xưa. Đó là cách bạn có thể thích nghi để tồn tại và phát triển. 

 

Hãy khắc ghi tận tâm can rằng, người thích nghi tốt nhất - không phải người tốt nhất, không phải người chính trực nhất, không phải người nhất quán nhất - là người mạnh nhất. Và chỉ có người mạnh nhất mới có quyền tô vẻ cho bản thân mình sự tốt nhất, sự chính trực nhất và sự nhất quán nhất.  

 

Chúc các bạn thông suốt và sớm dùng lời nói tùy theo lợi ích trong cuộc sống của mình, hay ít ra cũng hiểu được mà không để lời nói tùy theo lợi ích của người khác làm tổn thương bạn. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...