Mạn đàm hệ lụy trong trường hợp Mỹ đánh mất vị thế số 1 thế giới

24/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Thế giới luôn cần người dẫn dắt."

Câu hỏi 1: Trong trường hợp nào Mỹ đánh mất vị thế số 1 thế giới?

Tự sụp đổ từ bên trong. 

Trong lịch sử các đế quốc lớn đều phát triển đến quy mô cực kỳ to lớn, rồi từ quy mô ấy, cả đế chế vỡ tan như trường hợp của Đế chế La Mã. Trong hiện tại và tương lai gần, khó có nước nào có thể hạ gục nước Mỹ. Nên tác nhân gây sụp đổ chỉ có thể đến từ bên trong, nhưng các xung đột hiện tại như mâu thuẫn đảng phái, xung đột sắc tộc và khoảng cách giàu nghèo chỉ làm nước Mỹ bị chia rẽ, chứ không thể làm nước Mỹ suy yếu được. Phải xuất hiện một tác nhân cực kỳ to lớn, mang tính ảnh hưởng toàn cục như sự mâu thuẫn ở giới lãnh đạo chóp bu, mới có thể tác động đến vị thế của nước Mỹ. 

Câu hỏi 2: Nếu Mỹ đánh mất vị thế số 1, điều gì sẽ xảy ra?

Có rất nhiều hệ lụy to lớn sẽ xảy ra bao trùm lên cả thế giới. 

 

Thứ nhất, phong ấn của người Mỹ tại Nhật, Đức sẽ được gỡ bỏ. Người Nhật, Đức sẽ tự do trong việc xây dựng quân đội cho mình, và viễn cảnh họ trở lại xưng hùng xưng bá tại châu Á và châu Âu là có thể thấy được.

 

Thứ hai, đất nước Israel sẽ nằm trong cơn nguy khốn. Nếu không được Mỹ hậu thuẫn, một mình Israel khó lòng đương đầu với liên minh các quốc gia Ả rập. Dù sở hựu vũ khí hạt nhân nhưng nếu không được nước lớn khác ủng hộ, rất khó cho Israel giành chiến thắng. 

 

Thứ ba, Nga sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và bành trướng liên tục về phía Tây, làm bá chủ vùng Đông Âu và hình thành thế đối đầu mới với Tây Âu. 

 

Thứ tư, nếu Mỹ - đất nước tư bản mạnh nhất thế giới suy sụp, dễ thấy chủ nghĩa tư bản sẽ không còn là ưu tiên trong chính sách vận hành đất nước của các quốc gia, tương tự sau khi Liên Xô sụp đổ, hàng loạt quốc gia từ bỏ chủ nghĩa cộng sản. Lúc đó, có thể chủ nghĩa xã hội với nhà nước phúc lợi kiểu Tây Âu sẽ lên ngôi, hay cũng có thể là chủ nghĩa cộng sản. 

 

Thứ năm, tương tự Israel, Hàn Quốc cũng nằm trong tình thế nguy hiểm với Bắc Triều Tiên. Dù Hàn Quốc có kinh tế phát triển hơn vượt bậc, nhưng tiềm lực quốc phòng của Bắc Triều Tiên cộng với ý chí quyết tâm thống nhất đất nước sẽ đảm bảo một chiến thắng về mặt quân sự cho họ, nếu không có bên thứ 3 nhảy vào can thiệp. Chỉ cần Mỹ dừng hậu thuẫn cho Hàn Quốc, người Bắc Triều Tiên sẽ tràn xuống miền nam ngay. 

 

Thứ 6, vị thế của người Do Thái sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi Mỹ - đất nước có nhiều người Do Thái nhất, bị suy kiệt. Có thể một sắc dân tinh hoa khác sẽ thế chỗ người Do Thái mà dẫn dắt thế giới. 

 

Thứ 7, do mất đi siêu cường, các cường quốc còn lại sẽ tranh nhau để trở thành siêu cường mới. Cuộc cạnh tranh sẽ rất khốc liệt và chiến tranh là điều có thể thấy trước. 

Câu hỏi 3: Chúng ta có trông chờ người Mỹ đánh mất vị thế số 1 không?

Hoàn toàn không.

Thứ nhất, ở vị thế của chúng ta, việc có một siêu cường làm đối trọng với Trung Quốc là điều hoàn toàn có lợi. Nếu Mỹ không còn mạnh, dễ thấy Trung Quốc sẽ nuốt trọn Biển Đông một cách chính thức, và dần dần chèn ép chúng ta mạnh hơn. Các cường quốc khác chưa có tầm vóc thế giới như Mỹ, nên hẳn nhiên họ sẽ không dễ dàng từ bỏ lợi ích hợp tác với Bắc Kinh mà ủng hộ chúng ta. 

 

Thứ hai, các nước lớn đã trải qua hai cuộc thế chiến để thử sức nhau và đã dần chấp nhận vị trí hiện tại của họ. Nước Mỹ hiện nay mạnh hàng đầu và được hưởng lợi ích hàng đầu nhưng cũng nhờ có họ, chúng ta có một thế giới có trật tự và tương đối ổn định. Nếu không có một quyền lực tuyệt đối như vậy, dễ thấy xung đột giữa các quốc gia sẽ nhanh chóng leo thang thành chiến tranh khi cán cân quân sự hai bên quá chênh lệch. Có thể nói, người Mỹ chính là cảnh sát thế giới. 

 

Thứ ba, dù nổi tiếng là lấy chiến tranh để gia tăng lợi ích và quyền lực, nhưng nếu chúng ta tránh được cái họa chiến tranh của nước Mỹ mang đến, chúng ta có thể hợp tác và cùng nhau phát triển với họ. Mỹ là trùm tư bản nên hẳn nhiên để phát triển kinh tế theo đường lối thị trường thì hợp tác với họ là có lợi nhất. 

 

Sau cùng, mối thù giữa chúng ta và nước Mỹ có thể tạm gác lại, bởi căn bản hai bên không có mâu thuẫn căn cốt nào. Còn với các nước lân cận, chúng ta có tiềm năng xung đột khá nghiêm trọng về lãnh thổ cũng như lãnh hải, nên việc kết giao và thân thiết với người Mỹ cũng mang lại cho chúng ta ít nhiều thanh thế và sự tương trợ khi cần thiết. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...