Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

13/02/2022
Mạn đàm cùng Max

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình cảm và thành công hơn người về tiền tài vật chất."

Câu hỏi 1: Phải làm sao khi người bạn yêu đang bị một chàng trai giàu có hơn tán tỉnh?

Xét về cảm xúc, bạn đang đứng trước nguy cơ đánh mất người yêu. Nhưng ở góc độ lý trí, bạn đang có cơ hội thử thách tình yêu giữa hai người và thử thách bản lĩnh của bản thân.

 

Bạn có hai cách xử lý trường hợp này:

Cách thứ nhất, nếu thấy bản thân yếu thế trước đối thủ, hãy dùng tình cảm để giữ chặt người yêu bên bạn và dùng mọi cách có thể để hạn chế đối thủ tiếp cận người yêu của bạn. Cách này tuy khá ích kỷ nhưng rõ ràng nếu tiền tài bạn kém hơn đối thủ nhiều, bạn chỉ có thể dùng tình cảm và thời gian để giữ được người yêu. 

 

Cách thứ hai, nếu thấy bản thân tự tin trước đối thủ, hãy dùng những điểm mạnh của bạn để cạnh tranh công bằng với đối thủ. Có thể bạn đẹp trai hơn, bạn chí thú làm ăn hơn, bạn thật thà chung thủy hơn hay tuyệt vời nhất là bạn dũng mãnh hơn đối thủ. Cách này sẽ giúp bạn phát hiện người yêu bạn đặt nặng yếu tố nào hơn khi chọn bạn đời, là tiền bạc hay con người. Nếu con người bạn tốt, bạn không ngại cô ấy không chọn bạn, bởi sẽ có rất nhiều cô nàng xếp hàng thế chỗ cô ấy. Còn trường hợp đối thủ với bạn vừa có tiền vừa có con người tốt, rõ ràng bạn yếu thế và nên dùng ngay cách thứ nhất. 

Câu hỏi 2: Kiến thức trường học chả áp dụng được gì thực tế thì học làm gì?

Lật ngược vấn đề, nếu học là vô dụng thì khoản thời gian bạn không dành cho học hành, bạn làm được gì? 

 

Rõ ràng với tuổi đời còn quá nhỏ, dưới 18 tuổi thì các bạn sẽ không làm được gì nhiều. Đi làm kiếm tiền vẫn có thể, nhưng thu nhập không cao và chắc chắn cực nhọc hơn việc đi học rất nhiều. Còn ở nhà đi chơi thì chơi bời gì được hết ngày này qua ngày khác, hết tháng này qua tháng nọ. Cha mẹ không thể chu cấp tiền bạc cho bạn ăn chơi hoài, và việc chơi bời từ nhỏ sẽ dễ dẫn tới cuộc sống lạc lối cùng tương lai tăm tối. 

 

Nên nói chung, giữa đi học dù thực tế hay không và không đi học, thì đi học vẫn sướng hơn rất nhiều ở hiện tại và tốt hơn rất nhiều ở tương lai. Có thể nói, so với đi làm thì học là sướng nhất, còn so với đi chơi toàn thời gian thì việc đi học đều đặn rồi thỉnh thoảng đi chơi mang lại nhiều niềm vui hơn hẳn. 

Câu hỏi 3: Chơi game có vô bổ không và học được gì từ chơi game?

Rõ ràng chơi game không vô bổ. Bất kỳ việc gì bạn làm đều không vô bổ, hoặc là nó bổ chỗ này hoặc bổ chỗ khác. Hút thuốc giúp bạn tỉnh táo đầu óc, chơi ma túy giúp bạn quên hết lo phiền cuộc đời, còn chơi game cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi sau thời gian học tập kéo dài. 

 

Bạn cũng có thể học được rất nhiều thứ từ chơi game, và dĩ nhiên, khi làm bất cứ thứ gì bạn cũng có thể rút ra bài học từ thứ đó. Rửa chén giúp bạn biết rằng nước không thể làm sạch được dầu mỡ, quét nhà giúp bạn biết rằng dù giữ nhà sạch cách mấy, ngày nào sàn nhà cũng sẽ có bụi, còn phụ giúp cha mẹ giúp bạn biết rằng những việc nhà lặt vặt nhỏ nhặt như vậy lại ngốn rất nhiều thời gian.

 

Vậy nên, chơi game không vô bổ và chơi game giúp bạn học hỏi nhiều thứ, như kỹ năng phản xạ, khả năng tập trung và tinh thần đồng đội. Tuy nhiên, xét về dài hạn, cái lợi ích mà chơi game mang lại cực kỳ mờ nhạt. Bạn không thể chơi game kiếm sống, bạn cũng không thể lấy những thứ học được từ trong game mà kiếm tiền. Nên chơi game chỉ dừng ở mức giải trí nhất thời, không hề mang lại cho bạn lợi thế lâu dài nào về tương lai cả. 

 

Thật vậy, khoảng thời gian đầu đời là cực kỳ quan trọng, giống như lúc xuất phát cuộc đua vậy. Lúc đó, ai cũng như ai, không ai tài giỏi hơn ai nhiều và không ai có lợi thế hơn ai nhiều. Khác biệt về sau chính là sự phân bổ thời gian và tài nguyên ngay thời điểm hiện tại. Một người chăm chỉ rèn luyện bản thân liên tục giai đoạn đầu đời sẽ dần dần tích lũy được lợi thế khá lớn về học vấn, trí thông minh và kinh nghiệm sống. Còn một người thường xuyên dành thời gian chơi game, sẽ lãng phí khoảng thời gian quý báu của mình cho sự vui thích nhất thời. Dần dần sự chênh lệch giữa hai người sẽ rất lớn, đến lúc bạn nhìn ra thì đã quá muộn rồi. 

 

Nên, dù rằng chơi game không vô bổ nhưng để có cuộc sống tương lai vượt lên trên bạn bè đồng trang lứa, bạn cần hạn chế và tốt nhất là ngừng chơi game. Tập trung thời gian để học tập, để rèn luyện thân thể và để tích lũy thêm kinh nghiệm sống sẽ giúp bạn ngày càng mạnh hơn, khôn hơn bạn bè đồng trang lứa. Càng về sau, lợi thế này giúp bạn giàu hơn, quyền thế hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn. Đó là lý do vì sao các bạn trẻ xuất thân cùng một ngôi trường, học cùng một lớp, có hoàn cảnh gia đình tương đương và chỉ số thông minh tương đồng, nhưng về sau một người thành công vượt trội trong khi người kia sống rất vất vả khó khăn. Tất cả là do sự sử dụng thời gian lúc đầu đời.

 

Như vậy, bạn đã biết cân nhắc có nên chơi game hay không rồi. Tương tự chơi game, tất cả những cách sử dụng thời gian không phục vụ tương lai sau này của bạn, đều là sự lãng phí rất lớn và không thể lấy lại được. Nên hãy cân nhắc thận trọng và chọn cho mình những hoạt động thiết thực nhất, sát sườn nhất, đó là cách giúp bạn không cần cố gắng quá nhiều cũng vượt lên trên mọi người khác. 

 

Xét cho cùng, mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình cảm và thành công hơn người về tiền tài vật chất. Nên dù con cái chúng ta còn nhỏ, cũng hãy giảng cho chúng nghe thật nhiều và thật thấm về lợi ích của việc sử dụng thời gian hợp lý ở giai đoạn đầu đời. Đó là cách tạo dựng tương lai tốt nhất cho con cái của bạn sau này.

 

Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...
Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

"Để trở thành siêu cường ngày nay, bắt buộc phải có lực lượng hải...