Mạn đàm tổng hợp

28/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế và hơn thế nữa, thông điệp họ truyền tải mang ý nghĩa thâm sâu hơn rất nhiều."

Câu hỏi 1: Nếu Mỹ tụt lùi, nước nào sẽ thay Mỹ làm siêu cường trong tương lai?

Canada, hay các nước có lục quân mạnh. 

Canada hội tụ các yếu tố địa lợi giống như Mỹ, nằm ở Bắc bán cầu, nằm giữa đại dương và lại nằm trên Mỹ. 

 

Thế mạnh tuyệt đối của người Mỹ là trên biển, nên nếu có sự phát triển công nghệ vận chuyển bằng đường không hay đường bộ đủ sức hóa giải thế mạnh này, bất kỳ nước nào có lục quân mạnh cũng có thể chiếm vị trí số 1 của Mỹ. Nói chung, người Mỹ mạnh tuyệt đối trên biển, nhưng trên bộ sức chiến đấu của họ cũng ngang ngửa với người Đức, người Nhật và có thể người Nga, người Trung Quốc. Nên khi bài toán đổ quân lớn lên đất Mỹ được giải, vị thế siêu việt của Mỹ sẽ biến mất. 

Câu hỏi 2: Trong đại dịch Covid-19, tại sao các nước ưu tiên cứu trợ từ dưới lên?

Bởi dù ai cũng chịu thiệt hại từ dịch bệnh, nhưng những người tầng lớp thấp sẽ đối mặt với nguy cơ chết đói, còn các tầng lớp trên chỉ đối mặt nguy cơ mất tiền. 

 

Người bên dưới chiếm phần lớn trong xã hội, nên nếu họ rơi vào cảnh túng quẫn không có đủ tiền cho các chi phí cơ bản như ăn uống, sinh hoạt, họ sẽ phải bất chấp luật pháp mà tìm kế sinh nhai, có thể là làm việc phi pháp hay trộm cướp. Chính vì vậy, cần phải cứu trợ cho người bên dưới trước để họ có thể duy trì cuộc sống qua giai đoạn khó khăn. Nếu không, để dân đói, xã hội tất loạn. 

Câu hỏi 3: Tại sao ở Hàn Quốc, một số phong trào nữ quyền thường ám chỉ của quý của đàn ông là nhỏ?

Có lẽ họ ám chỉ một sự thật sâu xa hơn là chuyện to nhỏ của bộ phận sinh dục.

Đầu tiên, để có thể nhận xét bất kỳ thứ gì là nhỏ thì phải có thứ to hơn xuất hiện bên cạnh. Nếu chỉ có một thứ, bạn không có gì để so sánh nên không thể nói nó nhỏ được. Tương tự, nếu nước Hàn Quốc có toàn đàn ông Hàn Quốc thì dù kích thước thế nào, các chị em phụ nữ cũng khó lòng cho là nhỏ được. Thực tế, tại Hàn Quốc còn có đàn ông ngoại quốc, và nhất là người Mỹ. Vì đặc trưng cơ thể nên người Mỹ có bộ phận sinh dục to hơn phần đông người châu Á. Nhưng tại sao ở các quốc gia châu Á khác cũng có người Mỹ, lại chưa thấy sự ám chỉ nhỏ to một cách công khai này?

 

Có lẽ vị trí người Mỹ ở Hàn Quốc mang tính đặc thù. Người Mỹ ở các quốc gia châu Á khác, là người du lịch, người làm ăn và người dạy ngoại ngữ, còn ở Hàn Quốc thêm một vị trí là người bảo vệ. Họ chính là các quân nhân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc để bảo vệ Hàn Quốc trước sự đe dọa của Bắc Triều Tiên. Nên vị trí của người Mỹ tại Hàn Quốc rất đặc biệt, Hàn Quốc cần người Mỹ để bảo đảm sự an ninh và hòa bình cho đất nước của mình. Dù hiện nay kinh tế Hàn Quốc đã vươn tầm thế giới, nhưng khả năng tự thân chống đỡ của quân đội Hàn Quốc trước quân đội Bắc Triều Tiên là một dấu hỏi lớn, và rất rủi ro để có thể kiểm chứng. Vì chẳng may thất bại, đất nước Hàn Quốc sẽ bị Triều Tiên chiếm đóng. 

 

Chính vì vậy, hiện nay và có thể rất lâu sau này, Hàn Quốc sẽ vẫn cần lính Mỹ bảo vệ suốt đêm ngày. Và với một số người phụ nữ mạnh mẽ, việc người đàn ông trong gia đình không thể bảo đảm sự an toàn cho chính gia đình mình, là một sự thiếu sót lớn, trong khi đối thủ của người đàn ông ấy cũng chỉ là người anh em sinh ra trong cùng một dòng máu. Có thể vì vậy, thay vì đụng đến chuyện chính trị, một số chị em phụ nữ tại xứ sở kim chi bày tỏ góc nhìn của mình qua hình ảnh của quý nhỏ dù thực tế của quý ấy có thể không nhỏ chút nào. Nên khi đất nước Hàn Quốc không còn bóng dáng của binh lính Mỹ, và đàn ông Hàn Quốc có thể tự tin đương đầu và chiến đấu ngang sức với quân đội Bắc Triều Tiên, có thể việc ám chỉ của quý nhỏ sẽ biến mất. Thực tế, dù kích thước của quý có như thế nào, phụ nữ Hàn Quốc cũng đã đồng hành cùng đàn ông Hàn Quốc qua biết bao cuộc chiến tranh, nên có thể thấy hàm ý của phụ nữ chỉ là để khích lệ cánh đàn ông tiến lên, bởi dù gì thì đàn ông cùng dân tộc vẫn là lựa chọn số 1 cho phụ nữ. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...
Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

"Để trở thành siêu cường ngày nay, bắt buộc phải có lực lượng hải...