Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

28/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do Thái đang quyết định vận mệnh của cả thế giới."

Câu hỏi 1: Tại sao gọi người Do Thái là sắc dân tinh hoa nhất hành tinh?

Họ có ảnh hưởng mạnh nhất trong thời đại ngày nay

   » Đạo Thiên Chúa và Đạo Hồi xuất phát từ Đạo Do Thái.

   » Chủ nghĩa tư bản được xúc tiến bởi người Do Thái.

   » Chủ nghĩa cộng sản được khai sinh bởi người Do Thái.

   » Bom nguyên tử được tạo ra bởi người Do Thái.

   » Hệ thống ngân hàng quốc tế được hình thành bởi người Do Thái.

   » Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được gầy dựng và điều hành bởi bàn tay Do Thái. 

   » Tiền của nước Mỹ nằm trong túi người Do Thái.

   » 40% tỷ phú Mỹ là người Do Thái. 

   » Google được hai người Do Thái lập nên.

   » Apple được người Do Thái tạo ra. 

   » Facebook cũng do người Do Thái sáng lập.

Câu hỏi 2: Tại sao người Do Thái ở Israel không thịnh vượng bằng ở Mỹ? 

Vì đất Mỹ có địa lợi tốt hơn Israel rất nhiều.

 

Như đã nói trong các bài trước, Mỹ nằm phía bắc bán cầu, nằm trên các nước khác, nằm giữa biển và lại có lãnh thổ rộng lớn nên Mỹ chính là vùng đất thích hợp nhất trên thế giới cho một siêu cường. Còn Israel nằm tại Trung Đông, chỉ có mặt bắc giáp biển, còn lại giáp các nước Ả Rập vốn thù địch từ lâu nên việc giữ vững lãnh thổ đã là kỳ công, chưa nói tới gây chiến với các nước khác để hùng bá trong khu vực. 

 

Người Do Thái cũng đã xây dựng trên đất Israel các triều đại lẫy lừng, song vì vị trí địa lý như trên nên họ không thể chống lại các cường quốc khác xâm chiếm như người Assyria, người Babylon, người Ba Tư và người La Mã. Họ đã tản mác khắp lục địa châu Âu và cũng gây dựng được các cơ nghiệp đồ sộ nhưng cũng không giữ được trước các vua chúa châu Âu và nạn cướp bóc của dân chúng. Người Do Thái là một tập thể có nhân hòa rất mạnh, nhưng trôi nổi dập dềnh gần 2000 năm chỉ vì không gặp đúng vùng đất tốt. Và nước Mỹ chính là vùng đất tốt ấy, vùng đất có địa lợi cực mạnh, cộng với nhân hòa của người Do Thái, khiến cho nước Mỹ chỉ sau hơn 200 năm đã trở thành siêu cường đứng đầu thế giới, còn người Do Thái ở vị trí sắc dân hàng đầu trong siêu cường ấy.

Câu hỏi 3: Tại sao người Do Thái lại đạt được sự tinh hoa vượt trội như vậy?

Nhờ Đạo Do Thái của họ.

 

Khởi đầu người Do Thái chỉ là các nhóm dân du mục, thường xuyên phải xin tá túc ở lãnh thổ các sắc dân khác. Trình độ văn hóa và kỹ nghệ lúc đó của họ thua người Ai Cập cổ đại rất xa. Sau khi xuất hiện các anh hùng dân tộc, đoàn kết các bộ tộc và tiến hành chiến tranh cướp đất để có nơi định cư, người Do Thái bước sang trang mới. 

 

Kinh Thánh của người Do Thái cũng được tạo ra trong thời kỳ này. Dù không thể biết được Kinh Thánh có thật là lời Thượng Đế truyền dạy như lời họ nói không, bản Kinh Thánh ấy đã dần dần giúp người Do Thái lột xác hoàn toàn. 

 

Thứ nhất, Kinh Thánh xác định người Do Thái là dân tộc được Thượng Đế chọn trong tất cả sắc dân trên đất này. Vì vậy, họ tự tin với vị trí đứng trên các dân tộc khác. Chính điều này khiến cho người Do Thái trải qua biết bao lần bị lưu đày và lưu lạc tứ xứ, vẫn không hề bị đồng hóa, bởi làm sao bị đồng hóa khi cho rằng bản thân mình là vượt trội so với những người xung quanh.

 

Thứ hai, Kinh Thánh dạy người Do Thái sống đoàn kết, tương trợ nhau. Đây là điểm tạo nên cộng đồng Do Thái có tinh thần tương trợ nhau cực kỳ cao khi những cộng đồng giàu có sẵn sàng chi tiền giúp đỡ những cộng đồng nghèo khổ hơn ở cách xa họ hàng ngàn dặm. Cá nhân thành đạt người Do Thái cũng chi tiền rất mạnh để giúp đỡ cộng đồng của mình, điển hình là gia tộc Rothschild tài trợ rất nhiều tiền giúp người Do Thái xây dựng lại quê hương Israel những ngày đầu trở về. 

 

Thứ ba, Đạo Do Thái có rất nhiều lề luật và điều răn bắt buộc mọi người Do Thái phải tuân theo. Dù khắc nghiệt và có nhiều luật khó thực hiện, nhưng chính những lề luật và điều răn này giúp cho người Do Thái luôn sống theo đúng hướng, không sa ngã vào những thói hư tật xấu như với người ngoại đạo. Hơn nữa, sự tu tập này cũng mang đến cho người Do Thái khả năng làm chủ bản thân và tinh thần minh mẫn. Đó là lý do tại sao người Do Thái lại kiếm tiền nhiều đến như vậy, bởi người sống thuần lý trí sẽ dễ dàng kiếm tiền từ những người mất kiểm soát bản thân và chạy theo cảm xúc. 

 

Thứ tư, Đạo Do Thái truyền cho người Do Thái một niềm tin tất thắng không thể nào suy chuyển được. Với vị trí dân tộc được chọn, họ luôn tin tưởng vào sự ưu việt của mình, không hòa lẫn với các dân tộc khác, và họ xem những khổ nạn họ phải chịu là hình phạt, là thử thách mà Thượng Đế dành cho họ để chứng tỏ khả năng trước Ngài. Điều này làm nên sức sống mãnh liệt của người Do Thái, dù phải chịu lưu đày thời cổ đại, bị bức bách tước đoạt hết tài sản thời trung đại, và bị thảm sát Holocaust thời cận đại, người Do Thái vẫn hồi sinh và phát triển mãnh liệt hơn trước. 

Câu hỏi 4: Kinh Thánh và Đạo Do Thái do ai sáng lập và có thật không?

Kinh Thánh là tác phẩm kinh điển nhất mọi thời đại, là công trình trí tuệ siêu việt của những bộ óc lỗi lạc nhất thời cổ đại. Theo nghiên cứu, Kinh Thánh do 4 tác giả viết ra, và trải qua thời gian dài vài trăm năm mới hoàn chỉnh như ngày nay. Đây có thể nói là tác phẩm vĩ đại nhất lịch sử, vì nó đã giúp một dân tộc từ chỗ không có gì và bị xem thường thời ấy, trở nên sắc dân tinh hoa nhất thế giới ngày nay. Đây chính là cuốn sách hoàn thiện bản thân tốt nhất, cũng là cuốn sách mang đến những ám thị tiềm thức tích cực nhất và mạnh mẽ nhất. 

 

Với việc đã được đọc liên tục hàng ngày và thấm đẫm từng triết lý trong Kinh Thánh từ thế hệ này đến thế hệ khác, tinh túy của Kinh Thánh đã thẩm nhập vào từng con người Do Thái và giúp họ khơi mở nội lực bản thân mạnh mẽ. Với một dân tộc đã có bề dày đọc hiểu và làm theo Kinh Thánh hơn 2.000 năm thì rõ ràng chỉ có dân tộc Do Thái mới thẩm thấu được hết những tinh hoa của Kinh Thánh.

 

Tổng thể, Đạo Do Thái là tôn giáo được những người thông thái thời cổ đại của người Do Thái lập nên, liên tục được tu bổ và hoàn thiên qua từng thế hệ, và liên tục được mọi tầng lớp người Do Thái học theo mỗi ngày. Chính sự nhất quán và xuyên suốt này đã tạo nên bề dày nhận thức về tôn giáo vượt xa những sắc dân khác. Còn Đạo Thiên Chúa là một bản đơn giản của Đạo Do Thái với ít lề luật và điều răn hơn hẳn, Đạo Hồi là phiên bản Đạo Do Thái được tu chỉnh và sửa đổi cho phù hợp với văn hóa và con người Ả Rập.  

 

Thật sự ngưỡng mộ những đấng thượng phụ người Do Thái đã tạo ra tác phẩm Kinh Thánh vĩ đại và Đạo Do Thái đầy thâm sâu và xảo diệu. Chính họ đã đặt những viên gạch nền tảng cho sự phát triển của toàn bộ dân tộc Do Thái tới đời nay. Kinh Thánh, một tác phẩm hoàn thiện bản thân và truyền bá đức tin mãnh liệt, còn Đạo Do Thái chính là tôn giáo rèn luyện con người cả về thân thể lẫn tinh thần, nâng cao cuộc sống tâm linh lẫn thế tục và giúp mỗi cá nhân khai phá tiềm năng khổng lồ của mình. Đây chính là lý do giúp dân tộc Do Thái trở nên xuất chúng như vậy, một dân tộc lấy cái phát triển con người làm đầu, rồi mới tích lũy tiền bạc và chinh phục các dân tộc khác.

 

Nên dù Kinh Thánh có đúng là lời sấm truyền hay không, dù Thượng Đế có chọn dân tộc Do Thái hay không, những đấng thượng phụ của người Do Thái đã tự chọn đường hướng phát triển cho dân tộc mình và đường hướng ấy đã chứng tỏ đúng đắn và thành công vượt bậc. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...
Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

"Để trở thành siêu cường ngày nay, bắt buộc phải có lực lượng hải...