Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

28/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."

Câu hỏi 1: Dịch bệnh Covid-19 gây ra những chia rẽ nào?

Gây ra 5 chia rẽ cực kỳ nghiêm trọng

 

Thứ nhất, chia rẽ giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc là nước bùng phát dịch đầu tiên và Mỹ là nước chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nặng nề nhất. Dù thuyết âm mưu dịch bệnh do Trung Quốc chủ ý gây ra, không có tính xác thực nhưng vì virus khởi nguồn từ Trung Quốc nên cũng tạo ra sự ác cảm của người dân Mỹ với Trung Quốc. Điển hình là các vụ hành hung người Trung Quốc tại nơi công cộng. Có thể thấy người dân Mỹ đã chuyển từ thái độ trung dung sang dè chừng với người Trung Quốc hơn.

 

Thứ hai, chia rẽ giữa phương Tây và phương Đông. Do đặc thù chính trị khác nhau nên cách chống dịch của phương Tây và phương Đông cũng khác nhau. Tranh cãi xung quanh chiến lược phong tỏa và bắt buộc đeo khẩu trang là điển hình. Việc phương Tây phát triển được vacxin là bước tiến lớn giúp kiểm soát dịch bệnh nhưng cũng khiến các nước phương Đông tụt lại khá xa vì không được mua đủ số vacxin cần dùng, trong khi các nước phương Tây phát động tiêm mũi 3 cho công dân của mình. Phương Tây muốn ưu tiên cho sự an toàn của mình trước việc cứu trợ phương Đông, và phương Đông thấy việc trông đợi vào lòng tốt của phương Tây là điều rất khó khăn. Sau đại dịch, phương Đông sẽ có động lực lớn để thoát khỏi tình cảnh dựa dẫm vào phương Tây như trước giờ. 

 

Thứ ba, chia rẽ giữa người già và người trẻ. Covid-19 chủ yếu cướp đi mạng sống của người già, những người có bệnh nền nên tạo ra sự trái ngược trong tâm thế chống dịch của người già và người trẻ. Người già muốn đảm bảo an toàn nên tuân thủ các biện pháp chống dịch nghiêm túc, còn người trẻ biết mình sẽ có khả năng cao không sao dù bị nhiễm nên thờ ơ và bỏ qua các biện pháp chống dịch. Mối liên kết giữa hai thế hệ bị suy giảm nghiêm trọng, khi người trẻ vì sự khỏe mạnh của mình mà bất chấp để dịch lây lan gây ra cái chết của nhiều người già. Lối sống chỉ nghĩ cho bản thân như vậy chính là mầm mống cho tính ích kỷ sau này, và tính ích kỷ tư lợi không nghĩ đến người khác chính là mầm mống của chiến tranh.

 

Thứ tư, chia rẽ giữa người dân và chính phủ. Dù chống dịch tốt hay tệ, dịch Covid-19 bùng phát vẫn làm ảnh hưởng kinh tế của mỗi người dân. Và khi kinh tế sút kém, người dân sẽ quy trách nhiệm cho chính phủ, vì xét cho cùng, chính phủ là cơ quan điều hành kinh tế nên họ phải chịu trách nhiệm cho thành tựu cũng như thiệt hại. Lòng tin của người dân với các chính phủ giảm sút, đây là tiền đề cho các bất ổn nội tại sau này.

 

Thứ năm, chia rẽ quyền lực nhà nước với truyền thông tư nhân. Với sự xuất hiện của mạng xã hội, truyền thông nhà nước tỏ ra kém hiệu quả và không nhận được sự đồng thuận cao của dân chúng như trước đây. Trong đại dịch, quyền lực nhà nước bị suy giảm nghiêm trọng khi người dân chọn tin vào thông tin trên các trang mạng xã hội hơn là thông báo chính thức của chính quyền. Điển hình là các phong trào biểu tình chống phong tỏa, chống đóng cửa kinh tế, và nghiêm trọng nhất là bài trừ vacxin. Quyền lực của mạng xã hội đã vượt quá giới hạn, đi ngược lại lợi ích của tập thể và cần được chấn chỉnh ngay. Nếu không, mạng xã hội sẽ trở thành quốc gia trong quốc gia, và ông chủ mạng xã hội sẽ trở thành tổng thống trên tổng thống. 

Câu hỏi 2: Những chia rẽ trên sẽ gây ra hệ lụy gì trong tương lai?

Chia rẽ sẽ gây ra chiến tranh.

 

Kể từ thời điểm thế giới bước vào kỷ nguyên toàn cầu hóa, nhu cầu chiến tranh giữa các nước để tranh giành lợi ích đã giảm mạnh. Thông qua toàn cầu hóa, các nước lớn có thể thu được các lợi ích kinh tế to lớn từ các nước nhỏ mà không cần phát động chiến tranh. Bản chất chiến tranh là chiếm thị trường mới, trong khi đó, toàn cầu hóa khiến tất cả quốc gia cả lớn lẫn bé mở cửa, nên những nước lớn chỉ cần đưa các tập đoàn hùng mạnh của họ vào là đủ chiếm lĩnh thị trường tại nước bé. Đó là lý do các tập đoàn toàn cầu được gọi là các đạo quân không cần súng đạn của các nước lớn. 

 

Thế giới trải qua toàn cầu hóa đã trở nên gắn kết hơn, thông hiểu nhau hơn, và hướng đến thương lượng để giải quyết các mâu thuẫn hơn. Tuy nhiên, những chia rẽ do đại dịch Covid-19 gây ra có chiều hướng đảo ngược xu thế này.

 

Các nước lớn không còn muốn phụ thuộc chuỗi cung ứng với các nước đối thủ nữa, họ muốn dời các ngành công nghiệp quan trọng về lãnh thổ của mình, dù đánh mất hiệu quả kinh tế. Họ cũng ưu tiên đầu tư sản xuất tại quê nhà, chấm dứt dần các liên kết kinh tế mật thiết trước đây. Và một khi kinh tế đã dần trở lại trạng thái không gắn kết với nhau, dễ thấy các quốc gia không còn đặt việc thương lượng làm đầu khi giải quyết xung đột. Trong toàn cầu hóa, khi nước Mỹ đánh Trung Quốc sẽ tổn hại tới các tập đoàn lớn của Mỹ đang kinh doanh và tạo ra lợi nhuận tại Trung Quốc, nên quyết định chiến tranh sẽ vấp phải sự phản đối ngay từ trong nội bộ. Trong khi đó, khi nước Mỹ đã không còn nhiều liên hệ lợi ích kinh tế lớn với Trung Quốc, quyết định chiến tranh không còn vấp phải trở ngại nội bộ, mà thay vào đó là so sánh tương quan quân sự hai bên. 

 

Khi các nước đã chia rẽ và không còn gắn kết kinh tế với nhau, hướng giải quyết xung đột sẽ là cân nhắc tương quan quân sự hai bên, nếu mạnh hơn đối phương thì đánh, yếu hơn thì xin hòa. Nên nếu toàn cầu hóa bị đại dịch Covid-19 làm vô hiệu, các nước có lực lượng quân đội yếu sẽ trở thành đối tượng đầu tiên trong tầm ngắm của các nước mạnh hơn. Chiến tranh sẽ có chiều hướng diễn ra ngày càng nhiều và ngày càng dễ dàng hơn, có thể không vì lý do gì chính đáng, chiến tranh cũng có thể nổ ra, vì khi một bên mạnh hơn và chắc thắng thì họ sẽ không ngần ngại mà đánh bên yếu hơn. Tóm lại, nếu các chia rẽ do đại dịch Covid-19 gây ra không được hóa giải, dẫn đến toàn cầu hóa bị đình trệ, chúng ta sẽ phải chứng kiến chiến tranh rộng khắp quay trở lại với thời đại này. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...
Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

"Để trở thành siêu cường ngày nay, bắt buộc phải có lực lượng hải...