Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

27/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Để trở thành siêu cường ngày nay, bắt buộc phải có lực lượng hải quân mạnh vượt trội."

Câu hỏi 1: Yếu tố cốt yếu đầu tiên để trở thành siêu cường là gì?

Phải nằm giữa biển để có khả năng đánh nước khác nhưng khó hay không bị nước khác đánh lại. 

 

Mỹ là điển hình. Trong hai cuộc thế chiến thế giới, nước Mỹ vẫn bình an vô sự phát triển kinh tế một cách vũ bão trong khi các nước khác bị chiến tranh tàn phá nghiêm trọng. Được như vậy là bởi Mỹ nằm giữa hai đại dương, nên bất kỳ nước nào muốn chiến tranh với Mỹ phải vượt được hai đại dương này mà đổ bộ lên đất Mỹ. Kể từ sau Nội chiến Mỹ, chưa nước nào làm được điều trên, nên Mỹ có khả năng chuyển quân đánh nhiều nước mà không bị nước nào đánh lại. 

 

Tương tự Mỹ, nước Anh và nước Nhật cũng là siêu cường tại châu Âu và châu Á nhờ vị thế nằm giữa biển. Cả thời Napoleon của người Pháp và Hitler của người Đức, nước Anh vẫn không thể bị đánh gục vì chỉ bằng không quân thì không sao hạ gục được một quốc gia, họ phải có khả năng đánh gục thủy quân của nước Anh và đổ bộ binh lên đất Anh. Tại châu Á, Nhật quá nhỏ bé so với Trung Quốc nhưng ở vị trí nằm giữa biển, nên Nhật tự do phát triển nội lực và khi đã hùng cường, họ xua quân đi đánh Trung Quốc. Chưa có nước châu Á nào đổ bộ binh lên được đất Nhật.

 

Chính vị trí nằm giữa biển đã giúp Mỹ, Anh, Nhật dù thịnh thế hay thất thời đều giữ được đất nước rất hùng mạnh. 

Câu hỏi 2: Yếu tố cốt yếu thứ hai để trở thành siêu cường là gì?

Nước đó phải nằm ở bán cầu Bắc và nằm trên các nước khác. 

 

Dù Úc ở giữa biển nhưng không thể trở thành siêu cường do nằm ở Nam bán cầu. Còn Trung Quốc dù nằm trên khá nhiều quốc gia nhưng bản thân Trung Quốc lại nằm dưới Mông Cổ và Nga. Có thể thấy dù nhỏ bé hơn Trung Quốc rất nhiều, nhưng sự uy hiếp người Mông Cổ tạo ra cho các triều đại Trung Quốc là rất lớn, lớn tới nỗi Tần Thủy Hoàng phải cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành để chống giặc phương Bắc. Tuy nhiên, sau cùng giặc phương Bắc Mông Cổ cũng đi vòng qua Trường Thành mà chiếm cả Trung Hoa. 

 

Thế ở phương Bắc rất mạnh, hoàn toàn lấn át những quốc gia phương Nam. Trung Quốc luôn xâm lược Việt Nam trong khi Việt Nam chưa bao giờ có ý định đánh chiếm Trung Quốc, nếu xét về quy mô nhỏ hơn thì Nhật Bản cũng nhỏ hơn Trung Quốc rất nhiều nhưng họ lại có khả năng tạo nên nỗi nhục vong quốc của người Trung Hoa. Bởi Trung Quốc nằm phía trên Việt Nam, còn Nhật Bản thì không ai nằm trên nó cả. 

 

Điểm qua các quốc gia hùng mạnh nhất hiện nay, chúng ta đều thấy toàn tập trung tại Bắc bán cầu, như Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong số đó, các nước siêu cường mạnh nhất là nước nằm trên các nước khác hay không bị nước nào nằm trên như Mỹ - Canada không gây uy hiếp cho người Mỹ vì có thể xem cả hai là một, Anh và Nhật Bản. Còn các nước như Ấn Độ rất khó lòng vượt qua Trung Quốc, toàn bộ châu Phi sẽ luôn nằm chiếu dưới với châu Âu, Nam Mỹ nằm vị thế dưới Bắc Mỹ và nước Úc dù giữa biển, dù lãnh thổ rộng lớn nhưng cũng không thể nào trở nên bá chủ như nước Mỹ, vì họ ở Nam bán cầu. 

Câu hỏi 3: Nội lực của một nước phải như thế nào để trở thành siêu cường?

Nước đó phải có lực lượng quân đội mạnh, nhất là hải quân. 

 

Dù kinh tế hiện nay là thước đo so sánh độ mạnh yếu giữa các quốc gia, nhưng chỉ có sức mạnh quân đội mới là căn cứ vững chắc nhất cho thấy nước này mạnh hay yếu hơn nước khác. Vì rằng, nếu sút kém kinh tế, một nước có quân sự mạnh như Mỹ chẳng hạn có thể xua quân đi đánh các nước khác để nâng cao kinh tế. Hay nếu nợ nần quá nhiều, với lực lượng quân đội mạnh, các nước chủ nợ khó lòng nào gây áp lực được, như Mỹ hiện nay dù là con nợ lớn nhất thế giới nhưng chưa bao giờ tiếng nói của họ bị chủ nợ lấn át cả.

 

Tiếp sau quân đội mạnh, phải có hải quân mạnh vượt trội. Chính hải quân sẽ mở ra các con đường đi chinh phạt các nước khác. Cũng chính hải quân sẽ là lực lượng bảo vệ vùng biển xung quanh lãnh thổ để không nước nào đến được đất liền. Thời đại ngày xưa, nước nào có bộ binh kỵ binh mạnh sẽ làm bá chủ. Thời đại hơn 300 năm nay, nước nào có hải quân mạnh sẽ làm đấng chí tôn, như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, sau này là Anh, Nhật và Mỹ. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...