Mạn đàm về nước Mỹ - đất nước được chọn

27/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Khi mọi vùng đất trên thế giới đã được khám phá, chúng ta thấy rằng nước Mỹ là nước có địa lợi tốt nhất trên toàn thế giới." 

Câu hỏi 1: Tại sao gọi Mỹ là đất nước được chọn?

Bởi 3 nguyên nhân

Thứ nhất: Mỹ là đất nước được chọn về vị trí địa lý

Mỹ nằm ở Bắc bán cầu và nằm trên các nước khác, trừ Canada - đất nước của những con người ôn hòa, nên có vị thế rất mạnh so với các nước bên dưới như Mexico và cả Nam Mỹ. Như đã phân tích vị thế Bắc Nam trong các bài trước, nằm ở phía Bắc có lợi thế tuyệt đối khi có thể tự do đánh xuống phía Nam, trong khi phía Nam chỉ biết chống đỡ mà không thể tiến lên đánh Bắc được. Nên vì nằm ở Bắc Mỹ và nằm trên các quốc gia châu Mỹ khác, trừ Canada, Mỹ xác lập ảnh hưởng lên toàn châu Mỹ.

 

Tiếp đến, Mỹ rất may mắn khi được bao quanh bởi hai đại dương, nằm tách biệt hoàn toàn với các châu lục khác. Đây là địa lợi cực mạnh giúp nước Mỹ tự do gây chiến với các nước khác mà không lo bị mang chiến tranh tới nhà. Chỉ cần họ phát triển lực lượng hải quân mạnh là đã đảm bảo vừa chiến đấu ở khắp thế giới, vừa bảo vệ quê nhà bình an vô sự. Thực tế, các nước nằm giữa biển, vì con đường giao thương với đất liền chỉ qua đường biển, nên phát triển hải quân rất mạnh. Vị thế này giúp Mỹ luôn an toàn cả trong hai cuộc thế chiến dù họ tham gia chiến đấu rất quyết liệt. 

 

Tìm khắp thế giới, bạn chỉ thấy được nước Anh và nước Nhật có vị trí địa lý tuyệt vời như nước Mỹ. Nước Úc thì nằm ở bán cầu Nam, còn Pháp Đức hay Nga đều nằm trong đất liền. Cho đến khi nào thế giới còn giao thương qua đường biển, vị trí bá chủ của Mỹ sẽ còn giữ vững vì vị trí địa lý tuyệt hảo của nó. 

Thứ hai: Mỹ là đất nước được chọn về lãnh thổ

Dù có vị trí địa lý tương đồng như Nhật, Anh nhưng nước Mỹ có lãnh thổ rộng lớn hơn rất nhiều. Chính điều này giúp nước Mỹ có thể quy tụ đông đảo dân chúng, phát triển thị trường bản địa rộng lớn và có nguồn nhân lực dồi dào cho các cuộc chinh phạt ở nước ngoài. Có thể thấy, cả nước Anh và Nhật đều có khoảng thời gian hùng bá cả thế giới hay khu vực, chưa từng có nước nào xâm lược được hai quốc gia này. Chỉ có nước tương đồng vị trí nhưng to lớn hơn là Mỹ mới có thể khuất phục được Nhật. Nên có lẽ nếu người Nhật kiên trì hơn, họ đã không gây chiến với nước Mỹ và bây giờ đã trở thành thế lực vượt trội tại châu Á. Nước Anh hiện tại dù đã mất hết thuộc địa nhưng uy quyền của họ với châu Âu và cả thế giới vẫn còn rất to lớn. 

Thứ ba: Mỹ là đất nước được chọn về dân tộc

Nước Mỹ là quốc gia duy nhất có đầy đủ mọi màu da trong các sắc dân lớn của mình. Và nước Mỹ cũng là quốc gia duy nhất được sắc dân nổi tiếng tinh hoa nhất thế giới định cư và phát triển. Đó chính là người Do Thái. Theo Kinh thánh, dân tộc Do Thái chính là dân tộc được chọn, và hiện nay cộng đồng người Do Thái tại Mỹ còn đông hơn số người Do Thái sống tại quê hương Israel. Có thể nói, nước Mỹ chính là quốc gia Do Thái lớn nhất thế giới.

 

Mỗi sắc dân có đóng góp riêng trong việc xây dựng nước Mỹ, nhưng người Do Thái chính là sắc dân thành công nhất và có đóng góp vượt trội. Nước Mỹ được như ngày hôm nay chính nhờ đường hướng phát triển kinh tế tài ba và đối ngoại khôn khéo của người Do Thái. Đây chính là nhân hòa cộng với địa lợi bên trên giúp nước Mỹ trở thành cường quốc. Và thiên thời chính là hai cuộc thế chiến đã đánh gục các cường quốc khác, dọn chỗ để Mỹ tiến lên vị trí siêu cường.

Câu hỏi 2: Có nước nào có khả năng đe dọa vị thế của nước Mỹ không?

Không, vì ba lý do:

Một là, vị trí địa lý của nước Mỹ là bất biến nên họ sẽ mãi được địa lợi tiếp thêm sức mạnh. 

 

Hai là, các thế hệ lãnh đạo Mỹ đi trước đã sắp xếp các chân trụ lợi thế bền vững và trường tồn cho nước Mỹ, như bảng vị dầu - đô la, phong ấn các quốc gia châu Á để kiềm chế Trung Quốc, phong ấn và thiết lập các căn cứ quân sự châu Âu để kiềm chế Nga. Tất cả đối thủ của Mỹ đều đang bị kiềm tỏa mạnh về quân sự, nên người Mỹ có thể kê cao gối mà ngủ khi có biến động thì chiến tranh sẽ chỉ diễn ra tại các quốc gia có căn cứ quân sự ấy. 

 

Ba là, với tài năng và tham vọng siêu việt của người Do Thái, nước Mỹ sẽ không dừng ở mức siêu cường số 1, tham vọng tương lai của họ lớn hơn rất nhiều, có thể là làm chủ thế giới. Những bước tụt lùi suy giảm gần đây chỉ là sự rung lắc nhẹ, hay có thể là đòn gió để đối thủ khinh suất mà hành động. Với những bộ óc siêu việt đứng sau bức rèm, người Do Thái đã thao túng cả thế giới và sẽ còn khiến nhiều nước ôm hận khi không đề phòng. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...