Mạn đàm về sự kình địch giữa Mỹ - Nga

23/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Lịch sử chưa chứng kiến cuộc đụng độ quy mô trực diện giữa Nga và Mỹ, nên xét về quân sự chúng ta khó có thể biết được bên nào trội hơn."

Câu hỏi 1: Sự kình địch giữa Mỹ và Nga từ đâu mà có?

Dù Nga không còn là siêu cường và cũng không còn theo chủ nghĩa cộng sản, nhưng người Mỹ vẫn luôn giữ thái độ thù địch và dè chừng với Nga. Có 3 lý do:

 

Thứ nhất, người Mỹ muốn dẫn đầu thế giới nên bất kỳ nước nào có tiềm năng đe dọa vị thế số 1 của họ, họ đều xem là kẻ thù. Dù không còn là siêu cường kinh tế nhưng Nga vẫn là một đối thủ quân sự đáng ghờm, và ở một số lĩnh vực như vũ khí vũ trụ, Nga đang dẫn trước Mỹ. 

 

Thứ hai, dù có thời gian gắn bó với các nước tây Âu ở tới tận thế chiến I, nhưng sau khi người Nga làm cách mạng tháng 10 và lật đổ chế độ vua chúa, họ đã vĩnh viễn không còn nhận được sự tin tưởng của chính quyền các nước tây Âu vốn xem chế độ vua chúa quý tộc là thiêng liêng. Nước Pháp cũng đã từng lật đổ chế độ Vua chúa bằng cách mạng Pháp và phải trả giá bằng sự liên hợp quân sự giữa các nước lớn châu Âu bao gồm cả Nga, và dù Napoleon Bonaparte tài giỏi đến thế nào cũng không thể chống lại sự liên hiệp ấy. Cuối cùng, nước Pháp lại trở về chế độ Vua chúa, và các nước châu Âu lại xem nước Pháp là đồng minh. 

 

Thứ ba, nếu không có sự kiềm tỏa kinh tế và quân sự của Mỹ, Nga hoàn toàn có thể bành trướng lãnh thổ và thu phục phần lớn châu Âu. Có thể nói, nước Nga là một con cọp đang bị kiềm chế gắt gao, chỉ cần lơi lỏng, con cọp Nga sẽ lại xưng hùng xưng bá một lần nữa.

Câu hỏi 2: Liệu Nga và Mỹ có rơi vào cuộc chiến tranh trực diện không?

Khả năng cao là không, vì hai lý do:

Một là, Nga và Mỹ đều có kho vũ khí hạt nhân cực kỳ khủng khiếp, và cả Nga và Mỹ đều có thể phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân sang lãnh thổ của đối phương, nên chiến tranh nếu diễn ra là sự hủy diệt cho cả hai. Hai bên sẽ dùng các lực lượng trung gian để tiến hành chiến tranh cục bộ nếu có mâu thuẫn không thể giải quyết được.

 

Hai là, Nga hiện nay đang ở thế phòng bị, còn Mỹ đang lấn tới với việc đặt các căn cứ quân sự ngày càng sát biên giới Nga. Nên Nga sẽ không chủ động tấn công Mỹ, mà sẽ gia tăng phát triển vũ khí vũ trụ để làm đối trọng. Và nếu vũ khí vũ trụ của Nga có khả năng siêu việt như được quảng bá, đó sẽ là quân bài rất mạnh giúp Nga tranh hùng với Mỹ khi cần. 

Câu hỏi 3: Nga và Trung Quốc có kết thành đồng minh đánh Mỹ không?

Có lẽ không, bởi 3 lý do:

Thứ nhất, việc đứng xem Trung và Mỹ đánh nhau có lợi cho Nga hơn rất nhiều so với việc tham chiến trợ giúp Trung Quốc. Mỹ dù mạnh thế nào cũng sẽ tổn thương khi đánh Trung Quốc, nên Nga sẽ dần dần bành trướng ảnh hưởng của họ sang châu Âu, bởi Nga rất khát khao được vươn tới châu Âu, thay vì châu Á. 

 

Thứ hai, Nga đã từng bị Trung Quốc phản bội khi cùng là anh em cộng sản mà quay sang giúp Mỹ chống Liên Xô. Nên nếu có sự đồng minh hợp tác, hành động tương trợ sẽ rất thận trọng và hạn chế. 

 

Thứ ba, Nga có thể học theo người Mỹ để chọn phe khi thế cuộc đã an bài. Nếu Mỹ có chiều hướng chiến thắng, Nga sẽ tham chiến bên phe Mỹ để chia phần chiến lợi phẩm khi Trung Quốc bại trận. Nếu Mỹ thất bại, Nga sẽ tham chiến bên phe Trung Quốc để quét sạch ảnh hưởng của Mỹ khỏi châu Âu và làm bá chủ khu vực này.

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...