Mạn đàm về thực lực quân đội của Trung Quốc

26/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Rồng phải ra được biển lớn mới có thể xưng hùng xưng bá!"

Câu hỏi 1: Tổng quan thực lực quân đội của Trung Quốc so với Mỹ như thế nào?

Quân số đông đảo hơn nhưng chất lượng và kinh nghiệm kém hơn rất nhiều. 

 

Thứ nhất, vì có dân số đông nhất thế giới nên chiến lược chiến tranh của Trung Quốc là không ngại thiệt hại quân số. Trong khi đó, với nguồn đô la vô tận, Mỹ chọn chiến lược không ngại hao tiền tốn của cho chiến tranh. Một bên đấu bằng nhân mạng, còn một bên đấu bằng tiền. 

 

Thứ hai, quân đội Trung Quốc hoàn toàn lép vế về kinh nghiệm chiến đấu tại nước ngoài khi so với quân đội Mỹ. Lịch sử chiến tranh hơn 2000 năm của Trung Quốc rất nổi tiếng nhưng đa phần chỉ gói gọn bên trong lãnh thổ Trung Quốc, còn một số ít cuộc chiến tranh bên ngoài chỉ bao quanh các nước láng giềng. Trong khi đó, trong vòng 200 năm qua, người Mỹ vừa chiến với mẫu quốc, vừa nội chiến, và sau nội chiến là toàn chiến tranh với nước ngoài. Châu lục nào cũng in dấu chân quân đội Mỹ, và khu vực trọng yếu nào trên thế giới cũng đều là chiến trường của người Mỹ. 

 

Thứ ba, khả năng chiến đấu trên biển của người Mỹ là vượt trội hoàn toàn. Đại dương nào cũng có sự xuất hiện của hạm đội Mỹ, trong khi hạm đội Trung Quốc bị rất nhiều rào cản để vươn ra biển lớn như đảo Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, đều có căn cứ quân sự của Mỹ. Nên Trung Quốc rất khó đem chiến tranh tới đất Mỹ trong khi Mỹ có thể khởi động ngay chiến tranh tại Trung Quốc bất cứ lúc nào. 

Câu hỏi 2: Trung Quốc hiện nay đang bành trướng, đó có phải chuẩn bị để tranh đấu quân sự với Mỹ?

Trung Quốc hiện tại và trong tương lai gần 10 năm tới chưa đủ lực để đấu quân sự với Mỹ.

 

Thứ nhất, Trung Quốc muốn đấu với Mỹ thì quân đội của họ phải làm chủ Thái Bình Dương để có thể đổ bộ lên đất Mỹ. Hiện tại, thế của Trung Quốc như con rồng đang bị kiềm hãm bởi 3 cái phong ấn cực mạnh người Mỹ đã thiết lập, chính là đảo Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu rồng không thể ra biển lớn thì rồng mãi không thể tranh hùng xưng bá được.

 

Thứ hai, vì không thể phát triển ra hướng biển nên Trung Quốc đẩy mạnh phát triển theo đường bộ sang các nước Đông Nam Á và con đường tơ lụa. Đây là hướng phát triển tạm thời, được xem là bành trướng ảnh hưởng nhưng không có tác động nhiều đến chiến tranh nếu xảy ra. Bởi như đã nói, để chiến thắng được quân đội Mỹ, quân đội Trung Quốc phải có hải quân ít nhất ngang tầm với Mỹ, nếu không dù có lực lượng bộ binh hùng mạnh, họ cũng không thể nào giành ưu thế với người Mỹ được. 

 

Thứ ba, Trung Quốc có thể đang thăm dò phản ứng có người Mỹ hơn là chuẩn bị cho chiến tranh. Với tình thế hiện tại, chiến tranh với Mỹ là tự hủy diệt với họ. Bài học Nhật Bản khi xưa có giá trị tham khảo rất mạnh. Khi ấy Nhật sở hữu một lực lượng hải quân hiện đại, với chiến thuật tập kích bất ngờ đã làm tê liệt hoàn toàn hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên dù sở hữu ưu thế cực kỳ to lớn như vậy, người Nhật vẫn không thể chiến thắng nội lực hùng cường của hải quân Mỹ và đất nước Mỹ. Nên cho tới bây giờ họ đã chấp nhận sống dưới vị thế bị phong ấn gần 80 năm qua. 

Câu hỏi 3: Trung Quốc cần thêm các yếu tố nào để có thể chiến thắng người Mỹ trong chiến tranh?

Họ cần 5 yếu tố.

Một là, hải quân của họ phải phát triển chất lượng vượt bậc về vũ khí và chiến thuật để cân bằng thế mạnh của hải quân Mỹ. 

 

Hai là, Trung Quốc cần thêm nhiều đồng minh mạnh. Dù cho một mình Trung Quốc có mạnh hơn Mỹ, họ vẫn không thể chiến thắng người Mỹ vì họ đang cô độc. Trung Quốc không có đồng minh quân sự nào được gọi là mạnh, trong khi đó Mỹ luôn có đồng minh thân cận và hùng mạnh như Anh, Pháp, Đức. Dễ thấy người Mỹ luôn chiến tranh theo nhóm, không bao giờ đánh một mình mà luôn kêu gọi đồng minh dù thực lực họ có thừa. Đó là cách họ xây dựng khối liên minh quân sự để vừa gia tăng thanh thế, vừa gia tăng lực lượng khi đánh bất kỳ nước nào. 

 

Ba là, Trung Quốc cần hóa giải mối thù địch với người Nhật và người Hàn. Châu Âu có nhiều nước mạnh, châu Á cũng có nhiều nước mạnh, nhưng tại sao châu Âu luôn nằm chiếu trên? Bởi, sau chiến tranh châu Âu xóa thù thành bạn và kết thành một khối đồng mình vững chắc, còn châu Á chúng ta thường giữ mối tư thù để lục đục nội bộ rồi bị châu Âu và người Mỹ thao túng. Trung Quốc khi đấu với Mỹ chính là đấu với cả khối đồng minh phương Tây hùng mạnh, nên dĩ nhiên lực một mình Trung Quốc là chưa đủ, họ cần thêm các đồng minh mạnh khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ. Xét cho cùng, người Mỹ sẽ không bao giờ đơn thương độc mã đánh với Trung Quốc, khi đánh nhau, họ sẽ đi cùng rất nhiều đồng minh, nên Trung Quốc phải có đồng minh tương xứng mới chống đỡ được, chứ chưa nói tới chiến thắng người Mỹ. 

 

Bốn là, nước Mỹ đi đến thời kỳ thoái trào và tự suy yếu. Đây là yếu tố thuộc về thời cuộc, dù rằng Trung Quốc có thể thúc đẩy nhanh quá trình này như cách phương Tây thúc đẩy nhanh sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết. Tuy nhiên, nội lực của nước Mỹ còn rất mạnh, nên có thể Trung Quốc phải chờ đợi lâu dài.

 

Năm là, Trung Quốc phải đạt được sự thống nhất toàn dân tộc về chủ trương chiến tranh với Mỹ để tranh số 1 thế giới. Chiến tranh là việc rất trọng đại, nên sẽ gây ra rất nhiều chia rẽ trong nội bộ. Vì với rất nhiều người và phần đông dân chúng, đạt vị trí số 2 thế giới cũng là thành tựu vĩ đại rồi, cần gì phải liều mình đánh đổi tất cả cho vị trí số 1. Nếu chẳng may thất bại, không những mất số 2 mà còn có thể rơi vào cảnh bị chiếm đóng như trước đây. Hệ lụy là cực kỳ to lớn nên dù hiện tại chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc đang tăng cao, nhưng trừ khi người Mỹ chủ động đem quân gây chiến, người dân Trung Quốc sẽ không đồng tình mạo hiểm thành tựu kinh tế đã đạt được để chiến đấu một sống một còn với người Mỹ. 

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình...