Mạn đàm về vị thế Bắc Nam trong chiến tranh

27/11/2021
Mạn đàm cùng Max

"Trong lịch sử, Mông Cổ là quốc gia duy nhất một mình nuốt trọn được Trung Quốc. Lý do không phải người Trung Quốc kém tài, mà do vị trí địa lý họ nằm bên dưới Mông Cổ."

Câu hỏi 1: Vị thế Bắc Nam trong chiến tranh là gì?

Là sự phổ biến gần như quy luật của việc bên nằm phương Bắc luôn có thế tiến công và chủ động gây chiến tranh với phương Nam, và thường chiến thắng, còn nếu bại trận họ cũng chỉ cần rút quân về Bắc mà không ngại phương Nam tiến đánh. 

 

Điển hình gần gũi nhất là Trung Quốc luôn có lịch sử dài đánh xuống nước ta ở phương nam, còn bản thân Trung Quốc lại luôn phải chống đỡ với sự xâm chiếm từ phương bắc là người Mông Cổ. Bởi Mông Cổ nằm trên Trung Quốc, còn Trung Quốc nằm trên nước ta.

Câu hỏi 2: Hãy nêu các ví dụ để làm rõ sự vượt trội của phương bắc khi chiến tranh với phương nam?

Tại nước ta, miền Bắc luôn mạnh hơn miền Nam trong chiến tranh nên ngay khi người Mỹ rút khỏi, miền Bắc đã khuất phục miền Nam một cách dễ dàng. Nếu hiệp định Giơ-ne-vơ đảo ngược địa điểm tập kết từ người Pháp tập kết về Bắc còn quân đội ta tập kết về nam, cục diện chiến tranh sau đó có thể đã rất khác. 

 

Tại bán đảo Triều Tiên, Bắc Triều Tiên luôn có ưu thế về quân sự hơn Nam Triều Tiên nên nếu người Mỹ không chống lưng cho Hàn Quốc, dễ thấy Bắc Triều Tiên sẽ làm chủ cả bán đảo trong thời gian ngắn.

 

Tại Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để chống lại mối họa giặc phương bắc, chính là Mông Cổ. Trong khi Trung Quốc chưa tiến lên bắc chiếm Mông Cổ thành công thì người Mông Cổ đã đánh xuống phương nam chiếm trọn Trung Quốc, lập nên triều Nguyên lẫy lừng. 

 

Tại La Mã, đế chế hùng mạnh bậc nhất trong lịch sử với các quân đoàn cực kỳ thiện chiến, lại để các bộ tộc man di phương bắc quấy nhiễu biên giới và sau đó để họ tràn vào Rome cướp phá không chỉ một mà nhiều lần. Đế chế La Mã cũng tan rã từ đó, và bộ tộc man di đó chính là người German, tiền thân của dân tộc Đức Pháp sau này. 

 

Tại Mỹ, trong nội chiến Bắc Nam, kết quả cũng tương tự tại nước ta, miền Bắc giành ưu thế lớn trên chiến trường, và sau vài lần bỏ qua cơ hội, cuối cùng họ cũng giành chiến thắng trước liên minh miền Nam. 

Câu hỏi 3: Tại sao phương Bắc lại có ưu thế trước phương Nam trong chiến tranh như vậy?

Thử giải thích với 3 lý do.

 

Thứ nhất, vì thuận mắt. Đúng vậy, trong tâm trí chúng ta luôn có chiều thuận và chiều nghịch, và trên đánh xuống chính là chiều thuận như vậy. Còn chiều dưới đánh lên là nghịch nên khó tồn tại trong suy nghĩ của chúng ta, mà nếu đã không tồn tại trong đầu thì làm sao trở thành thực tế được. Khi mọi người đều nghĩ trên bắc đánh xuống nam là thuận thì hiển nhiên người bắc sẽ có xu thế đánh xuống nam, còn người nam sẽ không nghĩ tới chuyện đánh lên bắc. 

 

Thứ hai, do sự khác biệt địa lý nên người càng về phương bắc càng có xu hướng man rợ và hùng dũng hơn người phương nam. Có thể do điều kiện thời tiết và môi trường sống khắc nghiệt, nên người sinh ra ở phương bắc phải vận dụng nhiều vào sức lực và sự gan dạ của bản thân để sinh tồn, nên họ có sức vóc to hơn, sức chịu đựng tốt hơn, và mức độ sử dụng bạo lực cao hơn người phương nam. Những yếu tố này tạo nên một đội quân gan dạ hơn, bền bỉ hơn và mạnh bạo hơn. 

 

Thứ ba, vì có môi trường sống khắc nghiệt hơn người phương nam, nên người phương bắc có động lực rất lớn tiến về nam để hưởng môi trường sống dễ chịu hơn. Trong khi người phương nam đã hài lòng với môi trường sống của mình nên họ sẽ không nghĩ tới việc tiến lên chiếm đất bắc để sống trong môi trường khó sống hơn. Sự khác biệt về động lực là rất lớn, một bên cố hết sức hướng tới cái tốt đẹp hơn, còn bên kia cố giữ cái mình đang có. Nên một bên sẽ luôn ở trong thế tấn công, bên kia thì chấp nhận phòng bị muôn đời, rồi sẽ có lúc bên tấn công chiến thắng, vì khi họ thất bại, phương nam cũng không hề tấn công lại đất bắc của họ. Đó là cái thế đánh người nhưng không bao giờ người đánh lại, người chỉ biết phòng thủ mà thôi. 

 

Đây có thể là nguyên nhân lớn khiến người phương Bắc luôn chủ động chiến tranh và luôn chiếm ưu thế trong chiến tranh với người phương Nam. Các bộ tộc German khi tràn xuống cướp bóc thành Rome đã cảm thấy choáng ngợp trước sự giàu có, trù phú và sung túc của thành phố này, nên họ không chỉ cướp một lần mà còn quay lại nhiều lần. Người Mông Cổ sau khi chiếm được Trung Quốc đã cảm thấy khâm phục cao độ trước trình độ văn hóa và kiến trúc tinh xảo của người Trung Hoa, đến nỗi họ từ bỏ lối sống du mục và vào ở hẳn trong cung điện, ăn mặc như một vị vua Trung Quốc thật sự.

 

Bài học rút ra ở đây là sở hữu sự giàu sang vượt bậc không hẳn là điều tốt, bạn còn phải có khả năng bảo vệ sự giàu sang ấy trước những con người sống đói khổ và không sợ chết, nếu không bạn vừa đánh mất sự giàu sang vừa bị kẻ cướp ấy tước đoạt luôn sinh mạng. Đó là lý do vì sao bất kỳ quốc gia giàu có nào, cũng đều chi rất mạnh tay cho quân đội, để chống lại những đội quân man di khát khao sự giàu có của họ.

 

Trên đây là những phân tích tổng hợp trên góc độ chủ quan của Max. Kính mong sự đóng góp ý kiến và rộng lượng bỏ qua những nội dung gây tranh cãi. Chúc các bạn thành đạt và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

Mạn đàm thường thức 1: Tình yêu, trường học và chơi game

"Mục đích cuộc đời là có cuộc sống hạnh phúc về tình...
Mạn đàm tổng hợp

Mạn đàm tổng hợp

"Phụ nữ là những người có cách ám chỉ rất tinh tế...
Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

Mạn đàm về những quốc gia đang bị kiềm hãm quân sự và kinh tế

"Với sự phân bố các căn cứ quân sự như trên, có...
Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

Mạn đàm về dân tộc Do Thái - sắc dân tinh hoa nhất hành tinh

"Với những ảnh hưởng hiện tại, có thể nói rằng người Do...
Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

Mạn đàm về những chia rẽ do dịch bệnh Covid-19 gây ra

"Chia rẽ chính là tiền đề của chiến tranh."
Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

Mạn đàm về những yếu tố cần có để trở thành siêu cường thế giới

"Để trở thành siêu cường ngày nay, bắt buộc phải có lực lượng hải...