Miễn phí - Từ khóa gây mất tiền nhiều nhất

10/06/2021
Tiêu tiền

"Không có gì đắt bằng hàng miễn phí!"

Chúng ta là sinh vật tính toán thiệt hơn từ trong bản năng. Nên ngay khi nghe đến những từ khóa như giảm giá, đại hạ giá, khuyến mãi hay đỉnh cao nhất là miễn phí, tâm trí chúng ta lập tức bị cuốn hút ngay với viển cảnh bỏ ít được nhiều, thậm chí chả bỏ gì cả cũng được lợi ích. Thật sự xét về bản chất hoạt động kinh doanh thì từ "miễn phí" chả có nghĩa gì cả! Tại sao lại đầu tư tiền của, công sức và thời gian để rồi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ "không thu tiền". Miễn phí thì chỉ có phá sản. Tuy nhiên, các nhà kinh doanh với lòng tham vô tận đã tìm ra cách sử dụng từ miễn phí để tính phí khách hàng. Đây có thể nói là phát minh vĩ đại nhất trong bán hàng bởi nó dung hợp hai thái cực hoàn toàn trái ngược nhau vào cùng một rỗ: miễn phí mà lại có doanh thu và lợi nhuận. Nguyên lý "hòa hợp" của nó là: Xài trước tính sau. Các nhà bán hàng sẽ cho bạn dùng sản phẩm dịch vụ miễn phí trước rồi sau đó bằng rất nhiều chiêu chước và mưu mẹo họ "hút" tiền lại cả vốn lẫn lời. Có thể xem đây như cách bán hàng trá hình, đánh vào ngay bản năng "tự động" của khách hàng:
   • Dùng từ miễn phí để thu hút tối đa sự chú ý và dùng sản phẩm hay dịch vụ.
   • Khi cá đã cắn câu, họ bắt đầu tung rất nhiều chiêu tùy theo ngành nghề cụ thể để "làm thịt" bạn.

 

Thành hay bại là ở bước thứ hai, điều quan trọng là họ phải thu tiền làm sao cho khách hàng không cảm thấy khó chịu hay thậm chí khách hàng chả biết. Tất nhiên, với bề dày bán hàng và marketing hàng trăm năm, họ thừa sức thao túng và bào mòn túi tiền khách hàng, người chỉ có vài chục năm kinh nghiệm. Vì vậy, bán hàng miễn phí trở thành hình thức kinh doanh mang về thu nhập khủng lồ và hầu như được tất cả các nhà bán hàng áp dụng. 

 

Ở góc độ chúng ta, lợi nhuận khủng của họ từ túi tiền chúng ta mà ra. Và rõ ràng, với chiêu bài miễn phí họ đang bán cho chúng ta những sản phẩm hay dịch vụ chúng ta không thực sự cần. Ban đầu, hầu hết chúng ta chả có nhu cầu cho sản phẩm của họ rồi đột nhiên từ miễn phí làm thay đổi tất cả. Chúng ta quay sang chú ý tới món hàng miễn phí, sẵn sàng xếp hàng để nhặt nó về nhà hay dành hàng đống thời gian để dùng hàng miễn phí. Rồi như khuôn mẫu quen thuộc, chúng ta bắt đầu mất tiền mất thời gian cho các món miễn phí ấy. Kết quả chung cuộc, chúng ta đã trả phí để mua và sử dụng những sản phẩm ngay từ đầu không hề có nhu cầu hay ý định mua. Chính từ khóa miễn phí làm chệch hướng suy nghĩ và hành động mua hàng của chúng ta. Nó đánh gục chúng ta rất dễ dàng vì nó tác động thẳng vào bản năng con người: ham thích cái lợi không bỏ công. Đó thực sự là một tội ác khi các công trình nghiên cứu tâm lý hành vi con người lại được sử dụng để thao túng chính con người! 

 

Chính vì vậy, mong rằng các bạn sẽ đề phòng và cảnh giác nghiêm túc hơn khi bắt gặp các từ khóa gây chú ý và mang tính thao túng như giảm giá, đại hạ giá, khuyến mãi, trả góp 0% và đặc biệt nhất là từ miễn phí. Nếu bị ai đó lừa mất tiền hẳn bạn sẽ rất giận dữ và căm phẫn, vậy tại sao lại thờ ơ để các nhà bán hàng qua mặt chúng ta như vậy. Họ đang làm giàu từ chính sự thao túng bản năng chúng ta. Nên đừng bao giờ mua những món hàng hay dịch vụ bạn không có nhu cầu dù nó rẻ đến cỡ nào hay cho không. Vì trong nền kinh tế thị trường, chả có gì là giá rẻ hay miễn phí cả! Chỉ có giá "bớt đắt" hơn và "thu tiền sau" mà thôi! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

"Những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần...
Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

"Hãy yêu một người phụ nữ trao cho bạn cả về thể...
Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

"Nếu không nghiêm túc giữ người yêu, bạn sẽ đánh mất cô...
Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

"Mua hàng và bán hàng thực sự đã trở thành "cuộc chiến"...
Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

"Giới bán hàng biết quá rõ về tâm lý và các niềm...
Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

"Khi bạn săn tìm hàng ngon bổ rẻ, cũng có người đang...