Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

07/10/2021
Đòn bẩy Nợ

"Giải nợ là để giúp chúng ta an tâm an hưởng tuổi già và cũng giúp con cái tiếp quản một sự nghiệp kinh doanh thuần khiết."

Sau khi trả qua mùa thu cuộc đời đầy thành tựu và vinh quang với đỉnh cao tài chính, tiến tới mùa đông cuộc đời ở độ tuổi từ 50 tới 60 bạn nên bắt đầu giải nợ và giải nợ hoàn toàn trước mốc 60 tuổi. 

Vậy tại sao phải giải nợ hoàn toàn trong 10 năm từ 50 đến 60 tuổi?

Thứ nhất, ở độ tuổi trên 50 chúng ta không còn đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để tiếp tục gánh nợ, nhất là các khoản nợ đỉnh cao trước đây. Thứ hai, đây là thời gian thích hợp để chúng ta bắt đầu chuyển giao việc đầu tư kinh doanh cho con cái khi chúng bắt đầu bước sang tuổi 30. Thứ ba, thời gian còn lại của bạn không còn nhiều khi bạn đã đi được 2/3 chặng đường đời rồi nên hãy dành thời gian để hưởng thụ cuộc sống.

 

Nói chung, dù tâm huyết và cảm thấy vẫn còn sung mãn, bạn vẫn nên biết rằng sớm muộn bạn cũng phải buông bỏ để con cái quản lý việc kinh doanh. Có chăng giải nợ hoàn toàn trong lúc đỉnh cao và còn sức khỏe để truyền lại một việc kinh doanh thuần khiết cho con cái sẽ tốt hơn khi phải để lại một mớ bòng bong nợ nần cho con cái một cách đột ngột vì lý do sức khỏe. Vì vậy, khoảng thời gian 10 năm là thích hợp và cũng tương đối đủ dài để bạn sắp xếp lại công việc và bắt đầu truyền lại dần việc đầu tư kinh doanh cho thế hệ trẻ. 

Bạn sẽ giải nợ hoàn toàn như thế nào trong 10 năm mùa đông cuộc đời này?

Giải nợ hoàn toàn là không còn đứng tên trên bất kỳ khoản vay hay nợ nào. Như vậy, bạn sẽ phải trả hết tất cả khoản nợ thế chấp, tín chấp cho cả ngân hàng và cá nhân. Bước sang năm 60 tuổi, tên của bạn chỉ còn nằm trên các giấy tờ sở hữu tài sản, ngoài ra mọi khoản nợ dù của công ty hay gia đình đều không nằm trong trách nhiệm chi trả của bạn. 

 

Để đạt được sự giải nợ hoàn toàn như vậy, bạn cần huy động lượng tiền mặt lớn từ mọi nguồn có thể như bán bất động sản, bán cổ phần công ty và bán các tài sản khác. Bạn có thể hình dung bước giải nợ hoàn toàn này giống như rút tiền khỏi chiếu bạc vậy. Bạn đã thắng lớn trong thời gian vừa qua nên việc rút tiền ra lúc này là hoàn toàn tự nhiên. Hãy rút tiền ra thanh toán hết nợ nần và cất trữ trong nơi an toàn hơn như tài khoản tiết kiệm và trái phiếu. Đó sẽ là nguồn tài chính đảm bảo cuộc sống an hưởng tuổi già của bạn sau năm 60 tuổi. 

 

Bạn có thể sắp xếp thời điểm bán tài sản hợp lý để tránh gây hoang mang cho mọi người. Với thời gian 10 năm, bạn có rất nhiều thời điểm như vậy. Mức căn bản sau khi bán tài sản và giải nợ hoàn toàn là bạn còn ngôi nhà cộng với một khoản tiền lớn để an hưởng tuổi già. Tất nhiên, nếu việc kinh doanh của bạn vẫn chạy ổn định trong 10 năm ấy thì lợi nhuận từ chúng có thể giúp bạn giải nợ hoàn toàn mà không cần bán tài sản.

 

Tóm lại, bước qua năm 50 tuổi bạn sẽ dần dần giải nợ và tới năm 60 tuổi, bạn đã giải nợ hoàn toàn. Như thế, bạn đã không còn ràng buộc với việc đầu tư kinh doanh hay các vấn đề tài chính nữa, và đó chính là cơ sở để bạn có thể an hưởng tuổi già một cách thong thả và nhẹ lòng nhất. Hãy để việc kinh tế lại cho con cái và sống phần đời còn lại cho chính bạn. 

 

Chúc các bạn giải nợ hoàn toàn trước 60 tuổi và an hưởng tuổi già tới 100 năm! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

"Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và...
Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

"Bạn có khả năng quản lý hiệu quả 10 tỷ thì mức...
Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

"Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể không cần gánh nợ, nhưng...
Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...
Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

"Đi vay đã trả lãi rồi đừng chấp nhận trả thêm gì nữa!"