Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

25/06/2021
Đòn bẩy Nợ

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết pin. Còn bùng cháy quá mãnh liệt hôm nay thì rất có thể bạn chả tới được ngày mai vì bạn đã tự thiêu rụi mình trong ngọn lửa bừng bừng sức trẻ ấy!"

Sau mùa xuân, tiếp đến là mua hạ cuộc đời bắt đầu từ tuổi 20 sang tuổi 30.

 

Trong 10 năm này, chúng ta dần dần tiếp xúc với xã hội qua việc học xa nhà và đi làm thêm ngoài giờ kiếm thêm tiền tiêu. Đây chỉ mới là giai đoạn dần dần hình thành nhận thức về tiền. Bạn có thể biết quan trọng thế nào nhưng chưa thực sự nghiêm túc trong việc xài tiền và tiết kiệm tiền cho tương lai. Hơn nữa, đây là thời kỳ của những tham vọng hão huyền nhất và nhiệt huyết bùng nổ nhất. Nên dù biết rằng không nên lạm dụng nợ nần nhưng với viễn cảnh chói lọi huy hoàng trong đầu, các bạn rất dễ dấn thân vào những số nợ lớn để đầu tư vào những ý tưởng siêu lợi nhuận "trên giấy" như bán hàng đa cấp và khởi nghiệp tự doanh. Rủi ro trong giai đoạn này là thất bại kèm theo số nợ lớn sẽ khiến bạn dậm chân tại chỗ rất lâu dẫn đến nhục chí và sa ngã. Vì vậy, trong giai đoạn "nhiệt huyết có đầy, tài năng chưa đủ, kinh nghiệm bằng không" này, hãy hạn chế số nợ ở con số tối thiểu.

 

Càng nợ nhiều bạn càng dễ rơi vào thế kẹt dài hạn ảnh hưởng rất sâu sắc tới tiến trình tương lai. Nên thay vì bắt đầu "hùng hổ và tất tay" hãy khởi sự làm ăn với "quy mô vừa sức" và chậm rãi bơm thêm vốn vào khi hệ thống đã làm ra tiền một cách ổn định. Vậy thế nào là vừa sức? Mức vốn vừa sức bằng 10 lần thu nhập hiện tại của bạn. Ví dụ, bạn ra trường và đi làm lương tháng 10 triệu thì mức vừa sức sẽ là 100 triệu và bạn chỉ nên đầu tư làm ăn trong số vốn ấy. Không thêm một đồng nào cả! Tất nhiên thay vì vay 100 triệu, bạn cũng nên dành thời gian để dành dụm hàng tháng chí ít cũng phải đạt 50% vốn bỏ ra là 50 triệu. Như vậy bạn hoàn toàn an tâm khi nếu có thua lỗ trắng tay, bạn chỉ cần làm việc tiết kiệm trong vòng một năm là trả hết nợ. Và nếu thua lỗ thật, trước khi trả hết nợ và dành dụm được khoản tiền mới, đừng đầu tư làm ăn gì cả! Làm ăn còn dài, việc gì phải vội trong khi bạn chưa "thấm hết" bài học thua lỗ thì đầu tư thương vụ mới để tiếp tục mất tiền và thêm nợ hay sao? Đừng chỉ biết sống một lần, hãy nghe theo lời ông bà ta hay dạy: Dục tốc bất đạt!

 

Với những bạn chưa đi làm chính thức, hãy đi làm thêm để kiếm vốn đầu tư. Còn nếu không chịu đi làm hay chờ được việc dành dụm tiền, thì đừng nói đến chuyện đầu tư hay làm ăn làm gì. Lười biếng và không kiên nhẫn thì chỉ mang tiền đi "đốt" chứ làm sao thành công được! 

 

Vấn đề lớn với các bạn trẻ ở giai đoạn mùa hạ này là quá nhiệt tình và xông xáo dẫn đến dễ bị kích thích và lợi dụng bởi những người già đời hơn. Đây chính là độ tuổi dễ sùng bái bán hàng đa cấp nhất và sẵn sàng bỏ học theo đa cấp. Cuối cùng, vừa bỏ dỡ việc học vừa ôm hàng đống sản phẩm không ai mua cùng với một núi nợ mà gia đình họ phải lao vào giải cứu. Trách các bạn ấy 1 thì trách chính những kẻ dẫn dắt các bạn ấy vào con đường đa cấp 10. Thật sự thất đức khi lôi kéo những bạn trẻ tràn đầy tương lai ra khỏi ghế nhà trường, rồi ra sức kích động các bạn ấy ôm thật nhiều hàng để thu lợi cá nhân. Những con người được gọi là quản lý cao cấp hay nhóm trưởng nhiệt tình tuổi đời ngoài 30 40 thật dễ dàng thuyết phục các bạn trẻ kém tuổi hơn, ngây thơ hơn và đơn giản hơn "dâng hiến" tất cả thời gian, tiền bạc và công sức cho họ. Để rồi sau khi lửa đã tắt động lực đã cạn, chỉ có mình các bạn trẻ chịu đựng sự cay đắng của cảm giác thất bại và bị dối lừa.

 

Phải chi lúc ấy các bạn tự đặt câu hỏi cho chính mình:

     » Tại sao lại phải bỏ học đi làm đa cấp trong khi sau khi ra trường bạn vẫn có thể đi làm được mà? Tại sao phải gấp gáp như vậy? Có phải chỉ một hai năm nữa là đa cấp hoàn toàn "dẹp tiệm"? Hay có phải chỉ có bây giờ mới kiếm được tiền còn một hai năm nữa ai vào đa cấp cũng phá sản? 
    »  Tại sao lại phải lấy tiền học phí và đi mượn nợ mua hàng trong khi bạn vẫn có thể mua hàng sau một thời gian đi làm thêm và dành dụm tiền? Tại sao phải nhập hàng khi chưa bán được hàng? Tại sao phải ôm hàng để lấy doanh số trong khi thực tế bạn chỉ có cái danh và không hề có đồng lợi nhuận nào?
    »  Cũng là kiếm tiền, tại sao bạn lại phải trả giá đắt như vậy khi bỏ học và lâm nợ?

 

Nói chung, khi yêu con người chúng ta thường mù quáng. Và điều chúng ta không thể trách các bạn trẻ là suy nghĩ của họ quá đơn giản và cảm xúc của họ quá mãnh liệt. Nên một khi gặp các nhà hùng biện "đại tài", họ lập tức yêu ngay. Và khi đã yêu đa cấp rồi, chả ai cản được. Tuy nhiên, tình yêu dễ đến cũng dễ đi nên chỉ sau một năm, dần dần ngọn lửa đam mê ấy sẽ lụi tàn và thay vào đó là sự suy xét lý trí đi cùng với thực tế. Đó chính là điều chúng ta cần thu hoạch ở mùa hạ cuộc đời: Gạt bỏ dần cảm xúc ra khỏi việc làm ăn và dùng lý trí mạnh để quyết định mọi công việc. 

 

Tóm lại, trong giai đoạn bồng bột kéo dài từ 20 đến 30 tuổi này, bạn phải cố gắng hết sức hạn chế mắc nợ. Chỉ làm ăn và đầu tư ở mức vừa sức là x10 thu nhập và phải để dành được ít nhất 50% trong số vốn ấy. Bởi 10 năm này không phải để kiếm tiền mà là cuộc "chạm trán thử sức" với tiền cùng con người trong xã hội để nhìn ra được bản chất đồng tiền và quy luật vận động của con người trong cuộc chơi kim tiền. Bạn có thể tham khảo bài viết Cuộc chơi và luật chơi tiền bạc: phủ phàng và rất rõ ràng để bổ sung thêm góc nhìn của mình. Một khi đạt được tâm thế "Chuyện làm ăn không phải việc cá nhân" thì bạn đã sẵn sàng bước qua giai đoạn kiếm tiền thực sự: Mùa thu cuộc đời với việc vay nợ đỉnh cao và kiếm tiền cũng ở mức cực điểm. 

 

Chúc bạn vượt qua được mùa hạ cuộc đời với nhiều thương đau và ít nợ nần nhất!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

Mùa đông cuộc đời: Giải nợ hoàn toàn và an hưởng tuổi già

"Giải nợ là để giúp chúng ta an tâm an hưởng tuổi...
5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

5 gợi ý để tiến trình huy động vốn của bạn đạt được mục tiêu

"Xét về bản chất, huy động vốn chính là giao tiếp và...
Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

Điểm mặt điều đại kỵ trong vay nợ khiến chúng ta nợ nần chồng chất

"Bạn có khả năng quản lý hiệu quả 10 tỷ thì mức...
Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

Mùa thu cuộc đời: Gánh nợ đỉnh cao để đạt đỉnh cao tài chính

"Dĩ nhiên bạn hoàn toàn có thể không cần gánh nợ, nhưng...
Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

Bốn mùa cuộc đời trong gánh nợ và giải nợ

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...
Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

Tư duy vay tiền đơn giản giúp bạn nhẹ nhàng và rõ ràng

"Đi vay đã trả lãi rồi đừng chấp nhận trả thêm gì nữa!"