Mua liền tay kẻo trễ - Nợ đến ngay bên đời

10/06/2021
Tiêu tiền

"Từ từ mà sống, từ từ mà mua. Chả việc gì phải vội!"

Đây là thời đại mà con người sống thọ nhất, sống tiện nghi và đầy đủ nhất. Thế mà chẳng hiểu tại sao lại thịnh hành tư tưởng: Sống ngay hôm nay, mua ngay bây giờ. Rõ ràng ngày nào mà bạn chả sống nên việc có mua được món gì đó hay không cũng chả thành vấn đề. Cốt yếu câu nói trên nhằm thúc đẩy bạn mua hàng, chỉ vậy thôi. Chả có lợi ích nào cho bạn cả! Việc bạn mua một món gì đó "sớm" chỉ có lợi "liền tay" khi đó là tài sản giá trị tăng giá theo thời gian hay mang lại dòng tiền dương hàng tháng cho bạn. Nhưng đa số chúng ta chỉ mua hàng để tiêu dùng - những thứ mất giá ngay khi vừa dán tem bảo hành. Vậy việc gì phải mua sớm để mất tiền sớm? Ông bà cha mẹ chúng ta không có đầy đủ tiện nghi cũng vẫn khỏe ngời ngời đấy thôi. Việc gì phải tậu thứ này thứ kia về cho "đủ bộ"? Việc gì phải nâng cấp "hàng tiêu dùng" liên tục trong khi việc đó làm mất tiền của chúng ta liên tục? 

 

Đồng tiền rất quan trọng nên chúng ta chỉ nên ra tiền khi thật sự cần một thứ gì đó. Còn thời điểm mua là tùy vào chúng ta quyết định. Đừng vì một hai câu hối thúc Mua ngay đi, mua ngay hôm nay mà vội vàng vác đồ về nhà. Lúc cấp bách mấy món đồ gia dụng chả đáng xu nào, chỉ có tiền mặt là cứu cánh duy nhất của bạn. Nên hãy để tiền mặt lại càng lâu càng tốt! Nếu bạn quyết định một tuần nữa mua thì cứ để một tuần nữa mua. Cửa hàng rao tin giảm giá hay khuyến mãi hay miễn phí thì cũng mặc kệ! Nếu bạn cứ phá vỡ luật lệ của mình, thì ai nghe theo bạn nữa! Với lại, lúc nào chả có khuyến mãi hay giảm giá, bởi đấy là chính sách bán hàng chính thống của cửa hàng rồi nên bạn đừng lo không mua được giá "hời"! Còn nếu khi tới thời điểm mua, giá không tốt như trước, cứ chờ đợi thêm. Bạn đã chờ được tuần rồi thì vài ngày hay vài tuần nữa có là gì đâu. Tóm lại, hãy là người tự chủ hoàn toàn trong việc mua hàng, đừng để "bên ngoài" tác động hay hối thúc! 

 

Còn việc bạn chưa đủ tiền mà vẫn muốn mua chẳng hạn cái máy giặt thì lời khuyên từ xa xưa là chờ đủ tiền rồi mua. Bất cứ thứ gì có thể lỗi thời nhưng những lời khuyên về tiền bạc của ông bà ta có giá trị đời đời. Cứ chờ đủ tiền rồi mua, chả việc gì phải gấp rút cả. Bạn còn cả đời để xài cái máy giặt mà. Bạn đâu chỉ sống được một hai ngày mà cố "tận hưởng" cảm giác giặt đồ bằng máy. Đừng để bản thân bị thúc ép mà đi vay trả góp để mua hàng "sớm" mua hàng "ngay". Vì sớm ngày nào thì bạn nợ ngay ngày đó! Đối với bạn, cảm giác giặt tay có thể khó chịu nhưng cảm giác thiếu nợ còn khó chịu trăm lần đấy. Nên khuyến nghị chân thành ở đây là đừng mua hàng trả góp, cứ để dành đủ tiền rồi mua. Bạn đã sống hàng năm trời chả có máy giặt thì giờ "chịu đựng" thêm vài tháng nữa thì có sao nào? Mà xét về bản chất thì máy giặt chỉ là công cụ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm việc, nhưng nếu bạn vay nợ để mua thì thời gian dôi ra ấy bạn phải lao động miệt mài để trả nợ. Sự đánh đổi quá to lớn! Không có máy giặt thì bạn dành 30 phút ngày để giặt tay, còn có máy giặt bạn phải dành 30 phút đó để đi cày trả nợ! Quá thua thiệt và vô nghĩa khi bạn chọn con đường này! 

 

Mong rằng các bạn giữ được tĩnh táo và kiềm chế cái đầu "nóng" của mình khi sinh lòng ham muốn mua thứ gì đó. Người ta nói: Lúc nóng giận đừng nên nói gì. Chúng ta bổ sung thêm: Lúc đầu đang nóng, đừng nên mua gì! Và đặc biệt khi mua bằng cái đầu "nguội" rồi cũng đừng bao giờ vay nợ vì rất có khả năng bạn phải trả nợ ngay cả khi máy giặt đã "về với cát bụi". 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

Khi tiêu tiền, việc ngại miệng gây mất tiền rất nhiều và mau chóng

"Những vụ giao dịch đôi bên cùng có lợi thì chả cần...
Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

Đi xe hơi trả góp có sướng như đi xe hơi mua thuần 100% không?

"Hãy yêu một người phụ nữ trao cho bạn cả về thể...
Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

Làm chủ cuộc chiến giữ tiền như cách chúng ta giữ người yêu

"Nếu không nghiêm túc giữ người yêu, bạn sẽ đánh mất cô...
Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

Cẩn thận, rất có thể bạn đang bị thao túng đấy!

"Mua hàng và bán hàng thực sự đã trở thành "cuộc chiến"...
Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

Có phải hàng đắt tiền luôn luôn là hàng xịn?

"Giới bán hàng biết quá rõ về tâm lý và các niềm...
Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

Có tồn tại những món hàng ngon bổ rẻ hay không?

"Khi bạn săn tìm hàng ngon bổ rẻ, cũng có người đang...