Nghèo vì chạy theo cảm xúc nên luôn bị mất tiền

04/11/2021
Nguyên nhân gây nợ

"Hãy học cách Odysse trói mình vào cột buồm để lắng nghe tiếng hát của các nàng tiên cá mà không mất mạng, bạn sẽ biết cách vừa cảm nhận cơn bão cảm xúc của mình vừa không hành động dại dột."

Chạy theo cảm xúc là nguyên nhân gây mất tiền hàng đầu trong tất cả hoạt động liên quan tới tiền từ kiếm tiền, tiêu tiền cho đến đầu tư kinh doanh. Từ đó, chạy theo cảm xúc sẽ làm nghèo chúng ta, nợ nần hóa và bần cùng hóa chúng ta. 

Cách chạy theo cảm xúc làm chúng ta mất tiền:

Thứ nhất, cảm xúc diễn biến rất bất thường và không thể đoán trước, tựa như đồ thị chứng khoán vậy. Nên nếu bạn chạy theo cảm xúc, dễ thấy bạn sẽ hụt hơi và thua lỗ giống như cách chạy theo thị trường để rồi bị thị trường nghiền nát. 

 

Thứ hai, cảm xúc rất khó kiểm soát nên một khi nó bùng lên, chúng ta có xu hướng thuận theo nó. Khi chúng ta cảm thấy ham muốn mua một thứ gì đó, thôi thúc hiện ra rất mãnh liệt khiến chúng ta không thể tập trung vào việc gì khác ngoài đi mua ngay thứ đó. Khi chúng ta cảm thấy hăng máu lúc đầu tư có lời, chúng ta có xu hướng muốn bơm thêm tiền vào để đạt thêm lợi nhuận bất chấp lý trí kêu gào: "Lời đủ rồi, hãy thoát ra đi!" Khi chúng ta cảm thấy hoảng loạn vì thua lỗ rồi bán đổ bán tháo mọi thứ chúng ta có trong khi nếu suy xét thiệt hơn, chúng ta hoàn toàn không nên làm vậy chút nào. 

 

Rõ ràng, khi cảm xúc dâng trào, nó làm lu mờ lý trí và óc nhận định của chúng ta. Dù bao nhiêu tuổi hay thông minh cách mấy, một khi để cảm xúc kiểm soát bản thân, chúng ta chẳng khác nào một đứa trẻ. Nên tóm lại, chính việc cảm xúc làm bất hoạt trí thông minh của chúng ta làm chúng ta mất tiền, và mất rất nhiều tiền nếu cảm xúc ấy kéo dài.

Vậy làm sao để tránh chạy theo cảm xúc và đánh mất lý trí?

Rất khó để chế ngự hoàn toàn cảm xúc vì nó đến bất chợt và rất mạnh mẽ, nên dù bạn có kỷ luật đến thế nào, chỉ một phút yếu lòng cũng sẽ bị nó dụ dỗ đi con đường sai lạc. Cách duy nhất để tránh phạm phải sai lầm vì cảm xúc là trì hoãn hành động.

 

Đúng vậy, khi cảm xúc đến, lý trí trở về 0 thì dù bạn có đặt ra bao nhiêu quy tắc, cũng không hề có tác dụng. Nên hãy cứ đón lấy cơn bão cảm xúc đang đến và không làm gì cả. Cảm xúc bảo bạn phải mua thứ này thứ kia ngay, làm việc này việc kia ngay, hãy nghe lời nó là sẽ làm nhưng không làm ngay. Hãy ngồi lì một chỗ, nằm lì trên giường hay nhốt mình trong nhà và không làm gì cả. Hãy cố gắng vừa tiếp nhận cảm xúc vừa không làm gì cả.

 

Tình cảnh này giống như một người lên cơn nghiện và tự trói mình lại để không tìm tới ma túy vậy. Rất khốn khổ, nhưng còn dễ chịu hơn khá nhiều việc dùng lý trí vốn đã lu mờ để chống lại cảm xúc. Bản thân việc bắt cơ thể của chúng ta không làm gì đã khó rồi, việc áp đặt lý trí để đánh bay cảm xúc còn khó gấp trăm lần. Nên cứ chấp nhận cảm xúc, cứ nghe theo nó và bảo với nó rằng: "Tôi sẽ làm theo lời bạn nhưng giờ tôi lười quá, để mai tôi làm nha." Giống như một cơn bão dữ dội, cảm xúc kéo đến hành hạ bạn và thúc ép bạn phải làm theo điều nó muốn, nhưng nếu bạn lười không làm trong một khoảng thời gian, cảm xúc sẽ qua đi cũng như cơn bão sẽ sớm tiêu tan khi đổ bộ vào đất liền. 

 

Đó chính là cách tránh để bản thân bị cảm xúc dẫn dắt theo chiều hướng không mong muốn. Và ngay sau khi cơn bão cảm xúc kia tiêu tan, một cơn bão cảm xúc mới sẽ đến và thật thú vị, nó sẽ bảo với bạn rằng: "Đừng làm theo thằng cảm xúc ban nãy, nó toàn xúi bậy, hãy nghe mình và bỏ qua những lời xúi bẫy của nó!" Đúng vậy, mỗi cảm xúc khác nhau khi đổ bộ sẽ mang đến những sắc thái hành động khác nhau, và thường trái ngược nhau. Nên bạn sẽ hoàn toàn hài lòng khi đã tránh được việc hành động theo cảm xúc ban đầu.

 

Đến đây, bạn đã biết làm thế nào để tránh chạy theo cảm xúc và giữ bản thân khỏi những sai lầm ngớ ngẩn. Hãy nhớ, những thứ bạn không làm khi có lý trí cũng là những thứ bạn sẽ trì hoãn làm khi cảm xúc xúi giục. Chỉ cần cố gắng trì hoãn qua được cơn cảm xúc ấy, bạn sẽ dần dần làm chủ bản thân của mình và đối phó với các cơn bão cảm xúc khác dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Chúc các bạn sớm không còn chạy theo cảm xúc mà hành động sai lầm gây mất tiền hao của. Hãy nhớ rằng, chạy theo cảm xúc chỉ khiến bạn ngày càng nghèo đi còn những người sống bằng lý trí sẽ ngày càng giàu lên. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

Có nên vay tiền dễ dàng qua tờ rời và app không?

"Càng không chuẩn bị cho tương lai, bạn càng phải chấp nhận...
Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

Thái độ gây phá sản hàng đầu mà có thể bạn chưa nhận ra

"Không phải người mạnh nhất, cũng không phải người tốt nhất mà...
Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ

Đầu tư thua lỗ: Đấu trường đầu tư không dễ "ăn" như bạn nghĩ!

"Trong đấu trường, không quan trọng bạn giỏi cỡ nào, quan trọng...
Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

Làm thế nào tránh kinh doanh thất bại dẫn tới phá sản?

"Kinh doanh là chạy đường dài nên đừng chạy nước rút ngay...
Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

Giàu lên nhờ cho vay hay Nghèo đi vì mất tiền gốc?

"Lợi nhuận cao mang lại rủi ro cao cả về tiền bạc...
Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

Vay trả góp tín chấp: Lãi suất thấp nhưng rủi ro không hề thấp

"Đồng nợ dễ dàng là đống nợ tồi tàn!"