Ngoài bản thân, chúng ta thực sự sở hữu được những thứ gì?

01/06/2021
Thấu hiểu Bản thân

"Hãy yêu thương bản thân vì chỉ có bản thân bạn mới yêu thương bạn một cách vô điều kiện."

Sở hữu là nắm quyền quyết định hiện trạng và tương lai của vật gì đó. Với chế độ nô lệ thời trước, định nghĩa sở hữu còn mở rộng ra với con người nên các chủ nô mặc nhiên hưởng lợi bất nhân trên "tài sản con người" của họ: nô lệ đi làm quần quật từ sáng đến tối để chỉ được bữa ăn tối thiểu, không học hành, không tri thức, không tương lai, không hy vọng. Thật đáng ngạc nhiên là cái nôi văn minh phương Tây lại dung dưỡng chủ nghĩa nô lệ đến tận thế kỷ XVIII.

 

Trở lại vấn đề sở hữu hiện nay, chúng ta có thể sở hữu nhà cửa, đất đai, xe cộ và mọi thứ vật chất khác. Có vẻ như, cứ là vật chất thì sẽ có người sở hữu. Hơn thế, chúng ta còn có thể sở hữu những thứ phi vật chất như bằng sáng chế, giá trị thương hiệu, quyền xả khí thải, vùng trời hay không gian trên đầu chúng ta. Tóm lại, là con người chúng ta có thể sở hữu được mọi thứ trên Trái Đất này loại trừ con người.

 

Điểm bắt đầu của sự sở hữu vô tận này là loài người nắm quyền bá chủ trên hành tinh này nên mọi thứ thuộc hành tinh này đều thuộc sở hữu của loài người. Tất nhiên, với tư cách con người chúng ta được thừa hưởng quyền sở hữu bá chủ ấy. Tuy nhiên, khi đào sâu vào những thứ chúng ta "thực sự" sở hữu - những thứ mãi mãi là của chúng ta, không ai có thể lấy đi được - thì danh sách bá chủ ấy rút ngắn đến mức tối thiểu: chúng ta chỉ còn sở hữu chính bản thân mình thôi.

 

Rõ ràng ngoài bản thân mình ra, bất kỳ thứ gì khác chúng ta đang "sở hữu" thật sự không phải là sở hữu. Đúng hơn, tất cả chỉ là vật chúng ta "dùng tạm" rồi sẽ tiếp đến sẽ được người khác "dùng tiếp". Thời hạn dùng tạm chỉ kéo dài tối đa trong thời gian sống của chúng ta. Bạn chẳng thể "sở hữu" mảnh đất sau khi qua đời, hoặc là con cái bạn sẽ thừa kế, hoặc là chính quyền sẽ thu hồi. Hoàn toàn không có chuyện mảnh đất vẫn đứng tên bạn mãi mãi dù cho thực tế bạn đã tốn hàng khối thời gian tích lũy tiền bạc mới mua được. Theo lô gic, tất nhiên dù bạn có chết hay không thì mảnh đất đó vẫn phải đứng tên bạn. Nghe hợp lý, nhưng đó không phải cách thế giới vận hành.

 

Mọi thứ trên Trái Đất là của loài người và chính xác là của loài người chứ không thuộc về bất kỳ một cá nhân nào cả, kể cả tài sản to như đất đai hay tài sản bé như xe cộ. Khi "một cá thể người" như chúng ta mất đi, mọi tài sản sẽ được chuyển giao lại cho loài người với đại diện là con cái chúng ta hay chính quyền. Bạn không thể trao tài sản cho thú cưng được, bởi nó không phải con người thì làm sao được sở hữu tài sản. Bạn cho rằng việc để lại tài sản cho thú nuôi là có thật, tuy nhiên bạn hãy nhìn vào người đại diện cho thú cưng ấy, người ấy mới chính là bên sở hữu tài sản thật sự.

 

Tóm lại, chỉ có loài người mới sở hữu tài sản trường tồn bằng việc liên tục trao tài sản của người mất cho người còn sống. Còn đứng ở góc độ cá nhân, mọi thứ chúng ta đang sở hữu đều chỉ là "mượn dùng tạm rồi trả" sau khi chết từ nhà cửa, xe cộ, tiền vàng, công ty, cổ phần. 

 

Việc mượn được nhiều hay ít tùy thuộc vào ham muốn và năng lực của mỗi người. Có người mượn được hàng tỷ đô, có người chỉ mượn được vài ngàn. Tuy nhiên, kết thúc chung vẫn là trả lại tất cả sau khi mất. Bạn phải trả tất cả không trừ một thứ gì, kể cả quần áo hay nhẫn cưới. Nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng đó là cách loài người chúng ta duy trì sự thống trị trên hành tinh này.

 

Như vậy, rõ ràng luật chơi cuộc đời cho thấy bạn không sở hữu hoàn toàn bất cứ thứ gì, nên bạn chỉ thực sự sở hữu chính bản thân bạn bao gồm thân thể bạn, sức khỏe của bạn, đầu óc tư duy và tinh thần của bạn. Chỉ có những tài sản thực sự này là hết lòng hết sức vì bạn, không bao giờ phải bội hay rời bỏ bạn, sẵn sàng đồng hành trong mọi giai đoạn cuộc đời, thậm chí cái chết. Hơn thế nữa, những thứ bạn thực sự sở hữu này là nền tảng để bạn tìm ra ý nghĩa cuộc đời và cống hiến cho xã hội. Khi sinh ra, nó là tất cả những gì bạn có. Khi còn sống, nó giúp bạn đạt được những điều bạn mong mỏi. Khi chết đi, nó cũng từ bỏ tất cả mà theo bạn về thế giới bên kia. Có thể nói, không có người tình nào hay người bạn tri kỷ nào yêu thương bạn tới tận cùng như vậy.

 

Bởi vậy, thật đáng xấu hổ cho những ai ruồng bỏ chính bản thân mình để chạy theo những tài sản "mượn dùng tạm rồi trả". Họ đang đánh đổi tài sản "giá trị nhất, bền vững nhất và vĩnh hằng" để mang về tài sản "tạm thời, dễ được dễ đi, chết là mất". Có thật sự xứng đáng để cả đời chạy theo tài sản ngoại tại mà bỏ quên tài sản bản thân, rồi trong giờ phút cuối đời nhận ra "đất vẫn nằm chỗ của đất, tiền vẫn nằm chỗ của tiền" không thứ tài sản "tạm" nào đến tiễn biệt bạn, vì một khi bạn qua đời, chúng đơn giản sẽ quay sang "thờ" chủ mới.

 

Chỉ có bản thân bạn là túc trực bên bạn từng giờ từng phút. Chỉ có bản thân bạn lắng nghe từng nhịp thở ngày càng yếu của bạn. Chỉ có bản thân bạn an ủi động viên bạn chấp nhận cái chết như là quy luật cuộc sống. Chính vì vậy, hãy tôn trọng và yêu thương bản thân chúng ta ngay từ bây giờ. Đừng rẻ rúng nó nữa:
   • Đừng vì chạy theo tiền tài mà bỏ mặc không chăm sóc cho thân thể.
   • Đừng bán sức khỏe để kiếm tiền.
   • Đừng vì mải mê tích lũy của cải mà bỏ quên tích lũy tri thức bởi thực phẩm là món ăn cho thân thể còn tri thức chính là món ăn cho trí não. Nếu bạn bỏ đói trí não thời gian dài, sự thông minh và sáng suốt sẽ rời bỏ bạn. 
   • Và cuối cùng, đừng đánh đổi tự do tinh thần lấy cái vật chất trước mắt bởi một tinh thần nô lệ là bước khởi đầu cho cuộc đời lệ thuộc và trượt dài.

 

Mong bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc yêu thương bản thân trong cuộc sống đầy cám dỗ "tạm bợ" này. Hãy nhớ rằng dù bạn có yêu thương bản thân hay không thì bản thân bạn vẫn yêu thương và hết lòng với bạn từng giờ từng phút. Dù bạn có căm ghét bản thân hay coi thường nó đến mức nào, trái tim của bạn vẫn đập hết lòng vì sự tồn tại của bạn. Nó không bao giờ so bì hay oán trách bạn cả! Hãy yêu thương bản thân và sống theo các khẩu hiệu: 
                             ® Bản thân trước, kiếm tiền sau!
                             ® Ăn uống trước, làm việc sau!
                             ® Khỏe mạnh trước, giàu có sau!
                             ® Đọc sách hàng ngày cho tâm hồn rộng mở!
                             ® Tinh thần tự do, không lo nghèo đói! 

Cầu Chúa phù hộ cho bạn và bản thân bạn! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...