Người anh em đúng nghĩa: Trọng tình cảm hơn tiền bạc!

28/06/2021
Tiền và Quan hệ với con người

"Cứu một mạng người hơn xây 7 tháp phù đồ, còn cứu được anh em khỏi cảnh hiểm nghèo còn hơn xây cả 700 cái tháp như vậy!"

Với những bạn trọng anh em và xem nhẹ tiền bạc, điều đầu tiên chắc chắn bạn sẽ có anh em. Nhiều người ngại hết lòng với anh em ruột thịt vì sợ họ sẽ vô ơn khi đã qua cơn nguy khốn. Thật ra đó chỉ là lý do để họ chọn tiền trong sự thoải mái của lương tâm mà thôi. Bởi ngay câu nói trên đã sặc mùi lợi ích. Ban ơn thì không nên trông chờ được trả ơn, nhất là với anh em trong gia đình.

 

Khi đã hết lòng mà anh em chúng ta lại vô ơn hay thậm chí làm mặt lạnh khi chúng thành công thì cũng chả sao cả. Bạn phải xác định rõ ràng là mục đích ban đầu giúp đỡ không phải để được trả ơn mà để thấy họ vực dậy và đi lên. Vậy khi anh em chúng ta đã an bình thành đạt rồi thì việc chúng có nhớ tới chúng ta hay không chả quan trọng. Chỉ khi nào chúng không tiến lên được, bị kẹt suốt thì mới đáng lo. Còn việc anh em chúng ta công thành danh toại thì càng phải mừng cho chúng mới đúng. Tại sao phải lấn cấn chuyện ơn nghĩa này kia? Đã là anh em ruột thịt với nhau, thấy anh em sống khỏe và sung túc là đủ để chúng ta vui rồi. Chuyện báo ơn, có cũng được, không có chả sao!

 

Một số bạn cho rằng giúp anh em thành công thì mình hao phí mất tiền bạc và thời gian để gây dựng sự nghiệp cho mình. Chấp nhận hi sinh lợi ích bản thân như vậy mới gọi là anh em chí tình chí nghĩa. Cuộc sống thời nay chạy theo vật chất suốt ngày nên có thể chúng ta quên rằng thời cha mẹ chúng ta, các anh chị lớn không được đi học, phải đi làm phụ bố mẹ kiếm tiền cho các em đi học. Có mấy ai than vãn hay lo lắng gì. Đã là gia đình thì hi sinh cho nhau là chuyện bình thường.

 

Trong khi ngày nay chúng ta đâu tới mức phải bỏ học lo cho em út, chỉ là khi em út cần giúp đỡ chúng ta dang rộng vòng tay và tương trợ cho nó. Việc tốn một khoản tiền hay một vài năm để giúp sức anh em mình vượt qua khó khăn đâu phải việc quá nghiêm trọng. Trong khi người anh em ấy phải túng bách lắm, không còn nhờ ai ngoài xã hội được mới tìm đến chúng ta, nếu chỉ vì ngại "chậm mất" tiến độ làm giàu hay "hụt mất" vài phi vụ làm ăn mà từ chối thì có thể người anh em ấy phải dậm chân tại chỗ cả đời. Số tiền đó có thể giúp bạn làm giàu nhưng cũng có thể cứu mạng anh em của mình.

 

Tiền thì kiếm lại được nhưng còn người mất rồi thì tìm đâu ra. Vì vậy, đừng để những toan tính thiệt hơn với đời làm bạn mất đi người anh em có thể là duy nhất của mình. Vì xét cho cùng, làm giàu để làm gì, thành công vinh quang để làm gì, làm chức này chức nọ để làm gì trong khi gia đình ruột thịt chúng ta còn không cứu giúp được?

 

Vậy khi đã chọn anh em, thì làm thế nào để giúp đỡ họ một cách hợp lý? Đầu tiên, hãy tìm hiểu thật rõ vấn đề của họ để có thể tìm ra cách giải quyết hợp lý. Người ngoài cuộc như chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan và sáng suốt hơn. Sau đó, tùy theo khả năng hãy giúp tận lực để giải quyết triệt để vấn đề. Trừ các trường hợp cần tiền gấp như chữa bệnh, hầu tòa, còn lại bạn nên cố gắng kéo dài thời gian để áp lực giúp đỡ nhẹ nhàng hơn cho bạn và cũng cho người anh em thời gian để thay đổi cách sống.

 

Khi họ thiếu nợ và các chủ nợ đòi quá gấp, hãy khoan trả nợ ngay. Bạn hãy chủ động gặp mặt các chủ nợ và thương lượng để có thời gian dài trả nợ tốt nhất là trên 6 tháng. Hãy mạnh mẽ và bản lĩnh. Bạn là kèo trên trong cuộc thương lượng này vì bạn là cơ hội duy nhất để các chủ nợ lấy lại tiền. Sau khi đạt được thỏa thuận, hãy tiến hành tính toán và cân đối tài chính trong nhà để tính xem bạn có thể giúp tối đa bao nhiêu mà vẫn làm ăn và sinh hoạt bình thường. Hãy nhớ, chúng ta giúp đỡ hết lòng trong sự cân nhắc kỹ lưỡng.

 

Vì một khi quá vội vàng, rất có thể chúng ta sẽ trở thành người bị khốn đốn tiếp theo. Nếu số tiền quá lớn vượt qua mức an toàn, bạn nên kêu gọi sự hợp sức từ tất cả thành viên khác trong gia đình. Gia đình đồng lòng thì không việc gì không xong. Tiếp đến, hãy thanh toán nợ cho anh em chúng ta đồng thời khuyến khích họ chỉnh đốn suy nghĩ lẫn hành động để không lâm vào thế khó nữa. Ngoài tài chính, hãy hỗ trợ anh em chúng ta hết mình giúp họ tìm được hướng đi tương lai an toàn và thích hợp. Hãy nhắc họ rằng làm giàu là cuộc chạy đường dài nên không việc gì phải vội vàng đâm đầu vào nợ cả.

 

Còn khi họ phá sản vì tệ nạn xã hội, hãy bắt họ từ bỏ thói hư tật xấu: đi cai, đi giáo dưỡng, đi học nghề. Thật sự có anh em rơi vào con đường tệ nạn mang lại cho chúng ta rất nhiều khó khăn so với chỉ thiếu nợ vì làm ăn thua lỗ. Chúng ta phải thực sự theo sát họ trong thời gian dài để đảm bảo họ không đi vào đường cũ. Cách tốt nhất là chuyển thẳng họ tới nơi khác sống, càng xa càng tốt, ra nước ngoài càng tốt. Vì chỉ có môi trường mới hoàn cảnh sống mới và con người mới mới giúp họ tránh xa bạn bè xấu và cám dỗ trụy lạc.

 

Sau cùng, khi đã trả hết nợ và anh em chúng ta bắt đầu khôi phục công việc làm ăn, chúng ta có thể an lòng vì đã làm được việc rất tốt. Cứu một mạng người hơn xây 7 tháp phù đồ, còn cứu được anh em khỏi cảnh hiểm nghèo còn hơn xây cả 700 cái tháp như vậy! 

 

Có một số lưu ý dành cho bạn trong quá trình cứu giúp anh em để không lâm vào thế yếu cũng như luôn luôn có khả năng cứu giúp các anh em khác sau này. Thứ nhất, nếu thấy quá mức mình hãy gọi cả nhà lao vào cứu. Đừng ngại gọi tới ba mẹ khi gặp tình thế nghiêm trọng vì hơn ai hết ba mẹ chúng ta chính là người quan tâm đến sự an nguy của anh em chúng ta nhất. Thứ hai, không vay tiền nóng để trả nợ, lãi suất tối đa bạn chấp nhận vay chỉ nên dưới 5%. Còn lại, hãy chấp nhận bán tài sản lớn như nhà đất để giải quyết dứt điểm. Tất nhiên, hoàn toàn không được đụng đến căn nhà bạn đang ở dù là thế chấp cho ngân hàng hay cầm cố cho chủ nợ. Nhắc lại, tuyệt đối không mua bán hay
cầm cố ngôi nhà bạn đang ởBạn muốn cứu người nhưng chấp nhận rủi ro cao như vậy là hoàn toàn không nên. Hãy tìm cách khác: tìm đến sự tương trợ của anh em giàu hơn, thuyết phục ba mẹ cắt miếng đất.

 

Thứ ba, không ký giấy nhận hết nợ của anh em. Phải để khoản nợ ở đúng chỗ thì anh em chúng ta mới có trách nhiệm và động lực thay đổi bản thân. Trong khi ôm hết nợ vào trong lòng sẽ khiến bạn xung đột dữ dội với vợ chồng và con cái mình. Hãy giúp đỡ chứ không lãnh hộ. Chốt lại, sức bạn tới đâu bạn giúp tới đó thật hết mình, phần nào quá tầm thì kêu gọi anh em và cha mẹ vào phụ. Chỉ như vậy, bạn mới giúp đỡ người trong nhà lâu dài được. 

 

Cuối cùng, chúng ta có thể có nhiều vợ nhiều con cái và nhiều tiền, nhưng trong cuộc đời này chúng ta chỉ có một cha mẹ và một vài người anh em ruột thịt. Nên họ thực sự quan trọng và ý nghĩa hơn rất nhiều so với cảm nhận hiện tại của bạn. Vì vậy, hãy tận lực giúp đỡ khi anh em chúng ta cầu cứu! Đừng giúp chiếu lệ cho qua rồi bảo rằng: "Giúp mấy nay thế là đủ, việc còn lại chú tự lo!". Nếu họ tự lo được họ đã không tìm tới bạn. Sự giúp đỡ chỉ "đủ" khi họ bình phục hoàn toàn, còn lại mọi sự tương trợ nửa vời chả mang lại kết quả gì.

 

Hãy kiên nhẫn bên cạnh ủng hộ anh em chúng ta vì đâu phải ngày một ngày hai mà họ có thể vực dậy ngay được. Hãy kiên nhẫn vì đó là những người anh em duy nhất trên đời mà bạn có! Khi họ đã hồi sinh, chắc hẳn rằng họ sẽ thịnh vượng và phát đạt hơn trước rất nhiều lần. Tất nhiên, những người anh em giàu sang ấy sẽ là điểm tựa vững chắc cho cuộc đời bạn sau này! Vì vậy, khi bỏ qua tiền bạc và chọn anh em, bạn vừa có được anh em vừa có được rất nhiều tiền bạc!

 

Chúc các anh em bạn vững mạnh và thành công!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

Không sống như Lưu Bị làm gì có được anh em như Quan Vân Trường

"Càng theo đuổi đồng tiền, chúng ta càng đánh mất nghĩa khí...
Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

Cách tích lũy tài sản con người và tài sản vật chất trọn vẹn và đủ đầy

"Vừa dồi dào tiền bạc vừa có gia đình tràn đầy tình...
Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

Liệu vay tiền bạn bè mới quen hay chưa thân thiết có lỗ mãng không?

"Bạn bè thì phải chia ngọt sẻ bùi mới đáng gọi là bạn bè." 
Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

Tại sao mọi người muốn giúp đỡ bạn trong cơn hoạn nạn?

"Tiền hay lợi ích không phải là cái chính để...
Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

Cách cứu giúp người ban ơn hợp lý để giữ tình cảm trên thương trường

"Dù mang ơn, nhưng không có nghĩa bạn phải trả tất cả...
Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

Giải pháp công bằng tài chính trong phân phối tiền bạc với con cái

"Tại sao nhiều người trẻ lại thích dấn thân vào những con...