Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

19/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã đủ hạnh phúc và vui cười cả ngày. Liệu rằng chúng ta cũng có thể vui cười hạnh phúc khi được ở gần người thân và được ăn đủ bữa một ngày?"

Theo bạn, biểu hiện của người điên là gì? Là cười một mình suốt nhiều tiếng đồng hồ. Theo bạn, biểu hiện của người khờ là gì? Là không nhận thức được sự đời, vẫn vô tư vẫn cười như trẻ thơ. Đúng vậy, thời trẻ thơ chúng ta rất dễ vui cười, rất dễ hạnh phúc. Khi càng trưởng thành, chúng ta càng trở nên khó cười và khó thấy hạnh phúc hơn. 

Tại sao càng trưởng thành, chúng ta càng khó cười và khó thấy hạnh phúc hơn?

Bởi càng lớn chúng ta càng khôn hơn và chứng kiến nhiều hơn các mặt tối của cuộc đời. Chúng ta trải qua nhiều nỗi đau hơn và gánh chịu nhiều mất mát hơn. Tóm lại, chỉ vì chúng ta nhận thức rõ hơn về cuộc đời, nên chúng ta không còn có thể vui cười hồn nhiên và hạnh phúc vô điều kiện như trước. Người càng lớn tuổi càng hiếm khi cười, họ bình lặng và có phần ngán ngẩm với những sự đời bản thân đã trải qua. Người càng khôn ngoan càng hiếm khi bày tỏ hạnh phúc, họ bình tâm và có phần xem thường những sự đời bản thân đã trải qua. Rõ ràng, chính mảng tối của cuộc đời của con người đã khiến chúng ta không còn thấy vui thấy hạnh phúc như lúc còn ấu thơ. Đó cũng chính là lý do những người điên người khờ hạnh phúc và cười hơn chúng ta rất nhiều.

Tại sao người điên người khờ dễ hạnh phúc dễ vui cười hơn chúng ta?

Bởi vì họ điên nên họ không nhận thức được những cái khiến chúng ta buồn. Nên họ cứ vui cứ cười theo ý muốn của họ, cứ như một đứa trẻ vậy. Bởi vì họ khờ nên họ không nhận thức được ý xấu của người khác, họ cứ nghĩ mọi người đều tốt cả. Nên họ cứ thoải mái hạnh phúc theo bức tranh cuộc đời màu hồng của họ. Như vậy, có phải họ đang lừa dối chính mình không? Và làm sao duy trì tình trạng hạnh phúc ảo ấy khi mảng tối và người xấu làm hại cuộc đời họ?

hạnh phúc hơn hạnh phúc hơn

Thứ nhất, đó không phải sự lừa dối vì bản thân họ không hề nhận thức được đó là lừa dối. Với họ, đó là thật, nụ cười ấy và hạnh phúc ấy là thật. Thứ hai, khi mảng tối và người xấu đến làm hại cuộc đời họ, họ cũng vẫn cười và hạnh phúc. Bởi vì họ không nhận thức được đó là mảng tối, hay đó là người xấu thì làm sao họ buồn được. Tất nhiên họ vẫn gánh chịu thiệt hại như chúng ta, nhưng khác ở chỗ, họ không buồn. Bởi họ xem đó là chuyện tự nhiên, cứ như thiên tai, cứ như nắng mưa hàng ngày vậy, họ chấp nhận nó là không thể tránh được, chấp nhận nó là chuyện thường tình, và cho qua tất cả. Chỉ có chúng ta xem những thiệt hại là có thể tránh khỏi, xem những mảng tối là cố tình nhắm vào chúng ta, xem những người xấu là phản bội lòng tin, nên chúng ta không chấp nhận được, và chúng ta không thể nào bỏ qua được. 

Tại sao chúng ta lại buồn khổ đau thương và càng ngày càng thêm buồn khổ thương đau?

Chính sự mâu thuẫn từ thực tế đau thương với suy nghĩ không thể chấp nhập được, khiến chúng ta buồn khổ, khiến chúng ta bất hạnh và khiến chúng ta ám ảnh mãi về sau. Rõ ràng, ngay cả khi nỗi buồn đã qua lâu rồi, nhưng chúng ta vẫn khó lòng có thể vui trọn vẹn như chưa từng buồn được. Nỗi buồn tích tụ qua bao năm tháng khiến cho chúng ta rất khó vui và khó cười. Đó gọi là buồn nhiều tới nỗi không bao giờ cười lại được, đau thương nhiều tới nỗi không bao giờ vui lại được. 

hạnh phúc hơn hạnh phúc hơn

Bạn có thể thấy một sự thiên lệch đáng buồn ở đây, khi chúng ta không tích tụ niềm vui theo năm tháng để bớt buồn bớt đau thương cho tương lai, mà lại tích tụ nỗi buồn theo năm tháng rồi phải bớt cười bớt hạnh phúc ngay ngày hôm nay. Dễ thấy nỗi buồn và đau thương có sức nặng đáng kể, khiến chúng ta khó lòng vứt bỏ, mà cứ tích tụ ngày một nặng thêm và nặng thêm. Còn niềm vui và hạnh phúc nhẹ nhàng thăng hoa nên cứ bay nhanh sau một thời gian ngắn, không còn đọng lại chút gì. Hậu quả càng sống lâu chúng ta càng buồn khổ hơn và càng bớt hạnh phúc hơn. Phật dạy đời là bể khổ quả nhiên không nói quá chút nào.

Làm thế nào để hạnh phúc hơn và vui cười nhiều hơn?

Vậy chúng ta có thể học hỏi được điều gì từ người điên người khờ để có cuộc đời bớt khổ lụy ưu phiền hơn? Chúng ta có thể học hỏi những điều sau:

     ❣ Hạnh phúc xuất phát từ bên trong chúng ta, không phải chỉ xuất hiện dưới kích thích từ bên ngoài.

     ❣ Chúng ta hoàn toàn có thể hạnh phúc và vui cười trong mọi hoàn cảnh.

     ❣ Bản thân việc được sống, được bên cạnh người thân và được cơm no áo ấm là sự hạnh phúc vĩnh hằng rồi.

     ❣ Với những sự kiện đau buồn, chỉ cần rút ra bài học, rồi quên chúng đi, quên mọi cảm giác gắn liền với chúng, hãy quên sạch chúng đi như chúng chưa từng xảy ra.

     ❣ Đừng bao giờ, đừng bao giờ và đừng bao giờ nghĩ tới chuyện buồn trong quá khứ. Đã qua rồi, hãy cho qua tất cả, chỉ hướng suy nghĩ tới tương lai mà thôi.

     ❣ Ở hiện tại, cứ cố gắng làm tốt nhất có thể, còn lại dù mọi chuyện có xảy ra như thế nào, hãy chấp nhận chúng, chấp nhận chúng thật tự nhiên như chấp nhận một cơn mưa rào hay bão táp vậy.

     ❣ Không oán than, không trách hờn, không trách mình và chấp nhận mọi thứ như định mệnh nó phải như vậy.

     ❣ Sau cơn mưa trời lại sáng, luôn luôn là như vậy. Và hãy luôn ghi lại trong lòng tất cả những kỷ niệm đẹp và cảm xúc vui vẻ hạnh phúc đã qua, hãy cất nó trong tim và nghĩ tới nó khi cần thêm hạnh phúc. 

hạnh phúc hơn hạnh phúc hơn

Tổng kết lại, thay vì tích tụ nỗi buồn, hãy tích lũy niềm hạnh phúc trong tim theo thời gian, như vậy càng sống lâu bạn càng vui vẻ và hạnh phúc hơn. Với những chuyện buồn, cứ chấp nhận như chúng vốn phải vậy, rút kinh nghiệm và quên câu chuyện buồn đó đi. Như vậy bạn sẽ không còn câu chuyện buồn nào để kể và không còn ký ức buồn nào để nhớ. Đó chính là cách người điên người khờ dễ dàng tìm được hạnh phúc trong cùng thế giới với bạn.

hạnh phúc hơn hạnh phúc hơn

Cuối cùng, hãy sống trong hiện tại và chỉ mỗi hiện tại mà thôi. Quá khứ không còn ý nghĩa khi chúng đã qua đi, còn việc bạn sống hết lòng trong hiện tại sẽ đưa bạn tới viên mãn trong tương lai. Đó cũng chính là cách giúp chúng ta biến cuộc đời từ bể khổ thành thiên đàng hạnh phúc ngập tràn. 

hạnh phúc hơn hạnh phúc hơn

Chúc các bạn luôn hạnh phúc, luôn vui cười và vứt bỏ tất cả niềm đau trong lòng, thay vào đó là hàng tấn niềm vui sướng. Xét cho cùng, sống u buồn cũng hết một đời, sống hạnh phúc cũng hết một đời, vậy nên sẽ khôn ngoan và hợp tình hơn khi chúng ta hướng đến một đời hạnh phúc viên mãn và vô tư cười đùa với vạn sự cũng như vạn vật. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3 tác phong người lớn đều có

3 tác phong người lớn đều có

"Bản chất của người lớn là gì, là giúp đỡ và bảo...
Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

Tầm nghiêm trọng của cái chết và tầm quý báu của sự sống chúng ta

"Cái chết là kẻ duy nhất sẽ gắn bó với bạn suốt...
4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...