Nhân chi sơ tính bổn thiện, vậy cái ác ở đâu ra?

11/06/2021
Khai thông Thực tại

"Đừng đổ thừa tất cả cái ác trên thế giới này cho hoàn cảnh, vì ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng có nhiều người tốt và ở bất cứ địa vị cao quý nào cũng có đầy người ác độc!"

Trong tự nhiên có loài ăn cỏ như hưu như nai và loài ăn thịt như sói như cọp, có loài hiền lành như thỏ như cừu, có loài độc địa như rắn như trăn. Vậy tại sao chúng ta lại nghĩ con người ai cũng tốt? Có thể cho rằng bản tính từ lúc sinh ra là tốt nhưng cái bản tính khi con người trưởng thành và bước ra xã hội mới là cái chúng ta cần quan tâm.

 

Dù bạn có lạc quan đến thế nào, chúng ta cũng cần chấp nhận rằng có người tốt và người xấu. Nếu xã hội toàn người tốt thì cần gì đến luật pháp. Nếu ai cũng tốt bụng thì làm gì cần đến cảnh sát. Nếu loài người chỉ tàn ác với giống loài khác, luôn nhân từ với đồng loại thì làm gì có chiến tranh, có thảm sát, có diệt chủng. Nên giống như việc chúng ta vừa ăn thịt vừa ăn rau nên sẽ luôn có người tốt người xấu, người lành người dữ, người hiền người ác. 

 

Có thể nói loài người chúng ta là đa nhân cách nhất trong tự nhiên. Tất cả tính từ miêu tả tính cách dù tốt dù xấu đều dành cho chúng ta. Chúng ta khó có thể gọi một con sói "nhân từ" hay một con cừu "tàn ác", nhưng chỉ trong nội bộ loài người, chúng ta vừa có thể gọi ai đó là đại anh hùng, kẻ khác là đại ác nhân, người này là vĩ đại nhất, người kia là tội đồ thiên cổ.

 

Xét tới sự đa dạng tính cách và sắc thái sống như vậy, chúng ta có thể xem xã hội loài người như sự phỏng chiếu môi trường tự nhiên nơi có đầy đủ mọi sinh vật từ ăn thịt đến ăn cỏ, từ tự kiếm ăn đến ăn nhờ ở đậu, từ to lớn đến nhỏ bé, từ cá thể độc lập tới bầy đàn đông đúc. Khi nhìn ở góc độ này, bạn sẽ thấy ngay cuộc đấu tranh sinh tồn không chỉ diễn ra ngoài hoang dã mà còn diễn ra cực kỳ khốc liệt ngay chính trong nội bộ loài người chúng ta. Mức độ tàn khốc, quy mô toàn cầu cũng như thiệt hại nhân mạng của thế chiến thứ II cho thấy rõ điều này. Nên thật là nguy hiểm vô cùng khi sống với tâm thế mọi người đều tốt, mọi thứ đều ổn và hòa bình kéo dài mãi mãi. 

 

Hãy thức tỉnh và nhìn vào ngay chuỗi thức ăn xem bạn đang ở đâu và nguy cơ của bạn là gì! Bạn cứ thật lòng xác định tính cách và cách sống chủ đạo của mình - không phải là cái bạn thể hiện ngoài xã hội, sẽ nhanh chóng tìm được loài "cầm tinh" tương đồng nhất với bạn.

 

Nếu bạn hiền lành và sống an phận thì loài cừu đại diện cho bạn. Nếu bạn hung dữ, mạnh bạo và có xu hướng đàn áp người khác thì loài ăn thịt là của bạn, thích đi một mình thì bạn là cọp còn thích đi theo nhóm đông thì bạn là sói. Nếu bạn chạy nhanh và nhát gan thì loài thỏ thích hợp với bạn. Còn nếu bạn lươn lẹo, mưu đồ thâm độc thì loài rắn đại diện cho bạn. Bạn đừng nên ngại khi thấy mình giống cọp giống rắn và bạn cũng đừng nên mừng khi biết mình hiền lành như cừu, dễ thương như thỏ.

 

Không có loài nào tốt hơn loài nào cả! Nhiệm vụ tối thượng của mỗi loài là sinh tồn và duy trì nòi giống. Chúng ta đâu bao giờ phán xét con cọp là xấu cũng đâu bao giờ nói con cừu là tốt bởi tất cả những điều chúng làm dù ăn thịt hay ăn cỏ là hoàn toàn đúng với mục tiêu sinh tồn.

 

Nên cứ trung thực với bản thân và tìm cách tốt nhất để chiến thắng trong cuộc đấu tranh sinh tồn. Bởi nếu là cọp, bạn nằm ở đỉnh chuỗi thức ăn nên bạn chả cần lo ngại loài khác sẽ ăn thịt mình. Bạn chỉ cần giữ cho mình luôn mạnh mẽ để chống lại sự lấn chiếm lãnh thổ của các con cọp khác. Như vậy là chiến thắng! Còn khi là cừu, trong chuỗi thức ăn có rất nhiều loài vật ăn thịt nằm trên bạn như sói, báo, cọp. Nên bài toán sinh tồn đòi hỏi bạn luôn cẩn thận quan sát cả lúc ăn lúc nằm, và chạy thật nhanh khi thấy bóng dáng kẻ săn mồi. Bạn cũng phải bảo vệ con cái mình thoát khỏi nanh vuốt kẻ thù cũng như truyền dạy chúng cách thoát thân khi bị săn đuổi. Như vậy là chiến thắng! Nói chung, chỉ cần bạn bảo toàn được sinh mạng và bảo vệ được thế hệ tương lai cho tới khi chúng trưởng thành là cơ bản hoàn thành nhiệm vụ! 

 

Tóm lại, cứ theo thế giới tự nhiên bạn sẽ thấy thế giới loài người chúng ta cũng có đầy đủ dạng người trải dài từ "đại ác nhân" tới "đại anh hùng" nên đừng bao giờ ngây thơ cho rằng ai cũng hiền lành, tốt bụng như bạn. Tiếp theo, hãy mạnh dạn quy chiếu bản thân sang thế giới loài vật để thấy bạn nằm ở vị trí nào trên chuỗi thức ăn: ăn thịt hay bị ăn thịt. Để rồi từ đó áp dụng cách các loài vật sinh tồn vào cuộc sống của bạn: ăn thịt thì phải ẩn nấp, rình mồi và ra tay chớp nhoáng khiến con mồi không kịp bỏ chạy, còn bị ăn thịt phải luôn cảnh giác đề phòng mọi lúc kể cả đi theo bầy lẫn một mình và phải tuyệt đối thận trọng khi tiếp xúc với bạn bè mới - rất có thể đó chính là kẻ ăn thịt ngụy trang. 

 

Cầu mong tất cả chúng ta đều sống sót và phát triển nòi giống dù cho bạn ăn thịt hay bị thịt. Bởi vì, thế giới tự nhiên cần cả hai loài ăn thịt lẫn bị ăn thịt cũng như loài người chúng ta cần cả người bóc lột và bị bóc lột để duy trì cân bằng. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bàn về chất gây nghiện

Bàn về chất gây nghiện

"Chất gây nghiện sẽ biến cuộc đời bạn từ tự do thành...
Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...