Những hậu quả của phá sản sẽ ảnh hưởng đến bản thân bạn như thế nào?

25/02/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Qua lò lửa phá sản đầy gian nan, bạn nhất định được trui rèn trở thành con người mạnh mẽ hơn, phẩm chất hơn và bản lĩnh hơn!"

Hậu quả của phá sản không chỉ đơn thuần dừng lại trên phương diện tài chính. Thật sự, hậu quả của phá sản còn trải rộng trên nhiều phương diện tinh thần, thể chất, quan hệ xã hội và cả tâm hồn của bạn nữa. 

 

Đối với mỗi cá nhân, phá sản là một sự kiện thật kinh hoàng và mất mặt. Đầu tiên, hậu quả của phá sản có xu hướng khiến những thứ tồi tệ sẽ trở nên càng tồi tệ hơn. Bạn sẽ không thể nào ngờ trước được tất cả những điều bất hạnh, khổ đau và hàng loạt vận đen con đủi đến gõ cửa một người phá sản. Hậu quả của phá sản diễn tiến cứ như bệnh AIDS vậy. Khi một người nhiễm HIV, tất cả – phải nói là tất cả – mọi thứ bệnh tật vốn dĩ trước nay cơ thể dư sức chống lại đều ùa vào tấn công anh ta hết sức mãnh liệt. Và dĩ nhiên, sức đề kháng của cơ thể – trong trường hợp phá sản là tiền – trở nên rỗng tuếch, đúng theo nghĩa đen. Chả còn sức đề kháng nào để chống lại bệnh cảm cúm cũng như chả còn đồng tiền nào để trả những món nợ dù vặt vãnh. 

 

Đối với mỗi con người, hậu quả của phá sản không chỉ dừng lại trên khía cạnh tài chính mà nó còn tác động mạnh mẽ đến mọi mặt cuộc sống: tinh thần, sức khỏe, quan hệ xã hội và cảm xúc. Đó là: 

     ♣ Một sự đả kích cực lớn với sự nhận thức và lòng tự tin bản thân.

     ♣ Một chuỗi ngày dằn vặt về cảm xúc cá nhân.

     ♣ Mất hoàn toàn nguồn huy động vốn: không ai muốn cho một người phá sản mượn tiền hay vay tiền cả, ngân hàng càng không dù cho vào các tình huống cấp bách như người thân bệnh nặng.

     ♣ Phải va chạm với các thế lực nguy hiểm: việc phải mượn nợ lãi suất cắt cổ hay bị chủ nợ thuê người đòi nợ là con ác mộng với bất kỳ ai bị phá sản. 

     ♣ Đánh mất hoàn toàn uy tín bản thân: phá sản như dấu chỉ thất bại, mà trong xã hội chúng ta, một thất bại công khai lại càng nặng nề hơn. Chúng ta sẽ bị mọi người xem thường, khinh ra mặt, tất cả những gì họ không dám nói về chúng ta giờ sẽ là dịp tuôn trào. Đây cũng là lúc chúng ta nghe được những lời thật tâm của người xung quanh nhất.

     ♣ Một phép thử cực mạnh về cảm xúc với những người thân yêu của chúng ta: cách họ đối xử với bạn khi bạn đang đối mặt với hậu quả của phá sản, cho thấy được bức tranh thật sự về bạn trong lòng họ suốt thời gian qua.

     ♣ Một sự tổn thương sâu sắc đến những người giúp đỡ bạn.

 

Với những tác động trên, phá sản là sự kiện có khả năng thay đổi vận mạng con người rất lớn. Trong kinh dịch có câu Tận cùng tất biến, khi một cá nhân nào đó bị dồn vào đường cùng với sự vỡ nợ công khai thì trong nội tại cá nhân đó sẽ diễn ra một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để: cá nhân đó sẽ thay đổi hoàn toàn lối suy nghĩ và cách sống. Sau đây là những chuyển biến tiêu cực cả về nhân cách lẫn phẩm giá có thể xảy ra khi chúng ta chẳng may phải trải nghiệm những hậu quả của phá sản:

     ♠ Suy đồi nhân cách: Không còn giữ được lối sống đạo đức cùng góc nhìn tốt đẹp về cuộc đời. 

     ♠ Trốn tránh thực tại: Quyết định trốn nợ.

     ♠ Đầu hàng trước áp lực: Làm điều phạm pháp.

     ♠ Chấp nhận buông xuôi: Trở thành con nợ chây ỳ.

 

Để tăng thêm phần bi kịch, xã hội chúng ta cũng có xu hướng nghiền nát những người thất bại. Bạn sẽ được "tặng" thật nhiều điều bất ngờ trong combo những hậu quả của phá sản. Và điều khiến một người vỡ nợ bất ngờ nhất chính là sự hả hê, vui mừng ra mặt của những “người thân thuộc” và “bạn bè chí cốt”. Họ thõa mãn với sự phá sản của bạn bởi sự giàu sang của bạn khiến họ đố kỵ hay cách sống thể hiện của bạn khiến họ cảm thấy thua kém. Điểm mấu chốt ở đây là khi bạn đã lật con bài tẩy của mình lên – bạn vỡ nợ – thì lúc đó họ mới lật con bài tẩy của họ – trước giờ, họ không ưa gì bạn.

 

Sau đây, chúng ta cùng liệt kê một số “gia vị" thêm vào khiến hậu quả của phá sản đã khó nuốt càng khó nuốt hơn, càng ăn càng cay, càng nhai càng đắng lòng và dư vị sâu sắc không thể nào quên:

     ♦ Người thân trong nhà coi thường ra mặt.

     ♦ Bạn bè không còn rủ rê đi chơi, một số người tránh mặt không thèm gặp.

     ♦ Người yêu lạnh nhạt, hửng hờ rồi chia tay.

     ♦ Vợ/chồng bất hòa, tranh cãi gay gắt, thậm chí ly dị.

     ♦ Đồng nghiệp xem thường, chỉ trích trực diện.

     ♦ Sếp nghi ngờ năng lực, mất việc.

     ♦ Bị đe dọa, hối thúc trả nợ bất kể ngày đêm.

     ♦ Nguy cơ phải thanh lý tài sản giá rẻ.

     ♦ Nguy cơ chấp nhận làm những chuyện phi pháp.

     ♦ Suy nghĩ giải thoát bản thân thông qua cái chết.

 

Ai trong chúng ta cũng một lần phải chết, và phá sản chính là cái chết tạm thời về mặt tài chính. Tuy nhiên, xét về trải nghiệm, có thể cho rằng hậu quả của phá sản còn tồi tệ hơn cái chết. Bởi vì, khác với cái chết, chúng ta sẽ vẫn cảm nhận đầy đủ hỷ nộ ái ố của cuộc đời khi kinh qua những hậu quả của phá sản trong thời gian dài và hơn nữa chúng ta vẫn phải sống tiếp sau khi phá sản – chúng ta sẽ bị gọi là cương thi nếu chết rồi mà vẫn còn sống.

 

Nên nếu không xử lý tốt và sớm, những hậu quả của phá sản sẽ biến cuộc sống của bạn thành địa ngục. Khi không có sự dàn xếp khéo và giải quyết dứt điểm, các khoản nợ sẽ tiếp tục đeo bám và rút sạch sức sống của bạn – cứ như một cương thi vô tri, chỉ biết hành động theo áp lực của người khác vậy.

 

Chính vì vậy, thay vì để những hậu quả của phá sản hủy hoại con người bạn tận gốc rễ, hãy mạnh mẽ bảo vệ phẩm giá của mình. Dù đối diện với áp lực áp đảo từ mọi phía, bạn cũng hãy quyết tâm giữ vững phòng tuyến nhân cách của mình. Chúng tôi sẽ bên cạnh chống đỡ và vực dậy cùng với bạn. Đồng sức đồng tâm, chúng ta nhất định hóa giải từng hậu quả của phá sản và nâng cao giá trị bản thân của chính bạn với mọi người và xã hội: Bạn thật mạnh mẽ và đáng khâm phục!

 

Chúc các bạn mạnh mẽ và bản lĩnh vượt qua thử thách.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...