Những ngộ nhận về thành công khiến bạn chưa thể thành công

15/02/2022
Thấu hiểu Bản thân

"Thành công không phải một lựa chọn, nó là phương án dự phòng giúp bạn sống sót sau những biến cố có thể xảy ra sau này."

Thành công là mục tiêu trong cuộc đời của mỗi chúng ta, và làm sao để đạt được thành công là một câu hỏi rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế chúng ta thường có rất nhiều ngộ nhận về thành công, từ đó dẫn đến cách thức chúng ta hướng đến thành công bị sai lệnh, và dĩ nhiên không đạt được thành công như kỳ vọng. 

Ngộ nhận về thành công số 1: Kết quả thành công rất mỹ mãn nhưng quá trình thành công rất tầm thường và nhàm chán, không thú vị như bạn nghĩ

Thành công không thể nào xuất hiện chỉ sau một đêm, nó là tổng thể những thành công nhỏ tích lũy từ ngày này qua tháng nọ. Mỗi thành công nhỏ ấy lại là kết quả của quá trình lặp đi lặp lại những hành động giống nhau mỗi ngày. Thực tế, nếu bạn là tuýp người thích sự mới lạ và cần sự hứng khởi mỗi ngày, bạn rất khó có thể thành công. Bởi việc làm đi làm lại những công việc hàng ngày rất đỗi nhàm chán, hao mòn năng lượng và suy kiệt tinh thần.

 

Bạn không thể nay làm việc này, mốt làm việc khác mà thành công được. Để thành công, bạn phải rèn luyện phấn đấu nỗ lực làm việc mỗi ngày, cố gắng đạt được từng thành công nhỏ mỗi ngày, rồi dần dần tích lũy những thành công nhỏ ấy theo thời gian dài lên đến hàng chục năm để nó trở thành thành công lớn. Không hề có đường tắt hay bí quyết rút ngắn giai đoạn nào cả. Giống như xây nhà, bạn phải xây từ móng trước rồi mới tới nóc được.

 

Nên nếu bạn xác định muốn thành công, đầu tiên bạn phải thuyết phục bản thân chấp nhận được sự nhàm chán và tầm thường trong quá trình thành công, đó chính là sự kiên trì mà nhiều người nhắc đến. Kiên trì làm những việc mà bản thân có thể không còn ham muốn làm nữa, đó là thử thách rất lớn về mặt cảm xúc, nhất là khi kéo dài hàng năm trời. Chính vì vậy, người muốn thành công thì nhiều nhưng tới được thành công lại rất ít. 

Ngộ nhận về thành công số 2: Quá trình tới thành công cần hy sinh nhiều thứ chứ không tạo cảm giác đam mê thu hút như nhiều người vẫn nghĩ

Để thành công bạn phải hi sinh rất nhiều. Hi sinh lối sống của bạn, hi sinh thú vui của bạn, hi sinh sự giải trí của bạn, hi sinh những mối quan hệ của bạn và nhất là hi sinh những phần con người bạn không phù hợp với thành công.

 

Thật vậy, người thành công rất bận rộn và khi chưa thành công họ còn bận rộn nhiều hơn. Họ không có thời gian để ăn uống đúng giờ, huống chi thời gian cho giải trí vui chơi. Người thành công cũng rất giỏi kiềm chế cảm xúc nên họ mới có thể tập trung theo đuổi thành công tới cùng. Nếu không, việc cảm xúc thay đổi từ đam mê sang chán nản, từ nhiệt huyết sang buông lơi sẽ khiến họ không thể nào làm xong bất cứ một việc gì, đừng nói đến thành công. 

 

Đúng vậy, cảm xúc chúng ta thay đổi vài chục lần mỗi ngày. Nếu bạn chạy theo cảm xúc, hẳn nhiên bạn sẽ bị cản trở hành động rất nhiều. Lúc vui, bạn làm tốt còn lúc buồn bạn làm tệ. Thành công đòi hỏi bạn phải làm tốt nhất có thể trăm ngày như một, không có chỗ cho sự trồi sụt hiệu suất làm việc. Nên để thành công bạn phải tách cảm xúc ra một bên, và việc cần làm ra một bên. Ngày nào cũng vậy, việc nào cần làm thì dù buồn cũng phải làm, vui cũng phải làm, chán cũng phải làm, nản cũng phải làm. Không thể vì buồn không có tâm trạng mà bỏ bê công việc đi tìm vui. Không thể vì mất hứng mà không muốn làm nữa. Không thể vì vui mà dẹp công việc để đi chơi cùng bè bạn. Càng không thể vì gặp khó khăn thất bại mà chán nản bỏ dỡ việc không làm. Đó gọi là làm chủ bản thân và không bao giờ từ bỏ.

Ngộ nhận về thành công số 3: Cái quan trọng nhất để thành công chính là động lực, không phải cách thức thành công

Bởi vì thành công đòi hỏi nhiều sự hy sinh, luôn phải kiên trì bền chí và làm chủ bản thân chống lại sự cám dỗ của cảm xúc, nên rõ ràng cái giá này là khá đắt đỏ, nhất là khi phải trả giá liên tục hàng ngày trong hàng chục năm trời. Dễ thấy thành công đạt được sau 1 năm không thể nào to lớn vững chắc và huy hoàng bằng thành công đạt thành sau 10 năm. Thời gian càng dài mức độ thành công càng cao và chính sự thành công ấy càng vững chắc lâu bền theo thời gian. 

 

Rõ ràng một ngôi nhà xây trong 1 năm làm sao đủ hoành tráng và vững chắc bằng ngôi nhà xây trong 10 năm. Nên thay vì hướng đến những thành công nhất thời, bạn nên phóng tầm nhìn thật xa hướng đến những thành công thật lớn, thật vĩ đại trong thời gian dài. Và để có đủ nghị lực cũng như sức chịu đựng hoàn thành chặng đường dài ấy mà không bỏ cuộc, không quay đầu, không ngã sang lối khác, bạn cần một động lực cực kỳ mạnh mẽ.

 

Đúng vậy, chính động lực sẽ giúp bạn không nghĩ đến việc gì khác ngoài hướng đến thành công. Chính động lực tiếp năng lượng khi bạn mệt mỏi, giữ kỷ luật khi bạn bị cám dỗ và luôn nhắc bạn tránh xa những hoạt động đi lệch khỏi thành công như giải trí và bỏ bê công việc. Chính động lực cũng sẽ đỡ bạn dậy khi bạn vấp ngã, tin tưởng vào bạn khi không ai tin tưởng bạn và thúc đẩy bạn tới trước phá tan mọi rào cản. Vâng, chính động lực sẽ giúp bạn tới thành công, động lực càng cao thành công càng nhiều.

 

Nên ngay từ bây giờ, hãy xác định động lực thành công của bạn là gì và nhập tâm nó vào đầu mỗi ngày. Hãy làm mọi cách để có thêm động lực, động lực thành công để bản thân được sống cuộc đời trong mơ, động lực thành công để cha mẹ bớt khổ cực, động lực thành công để người bạn đời bớt lo âu chuyện cơm áo gạo tiền, động lực thành công để con cái có cuộc sống sung túc hơn, động lực thành công để bằng bạn bằng bè và động lực thành công rất mạnh là để không bị người đời coi thường và xã hội xem nhẹ. Hãy huy động nguồn động lực to lớn nhất và ngày ngày bồi tiếp cho nó nhiều nguồn động lực nữa, để bạn có thể luôn tiến lên phía trước không chỉ trăm ngày mà vạn ngày như một. Như vậy, bạn nhất định thành công. 

 

Tổng kết lại, qua ba ngộ nhận về thành công trên bạn có thể thấy rằng, nhiều người ao ước thành công nhưng ít người thành công bởi vì họ thiếu động lực. Nếu đủ động lực, con người chúng ta có thể làm bất cứ thứ gì. Nên thay vì tập trung vào cách nào để thành công, bạn nên tập trung củng cố và tăng cường nguồn động lực cho bản thân mình. Bạn có thể dùng ngoại cảnh và ngoại nhân để tăng cường động lực. Nghèo là một động lực rất mạnh, thất bại là một động lực mạnh hơn, còn mất đi người thân yêu vì chưa thành công là một động lực khổng lồ. Còn nếu bạn giàu, đang bình ổn và người thân đủ đầy hạnh phúc thì dĩ nhiên động lực của bạn sẽ không được cao như vậy. Tuy nhiên, cứ tạo động lực cho bản thân để tiến tới thành công vì bạn đâu biết được tương lai diễn tiến thế nào, nếu bây giờ bạn chủ quan an nhàn thì rất có thể sau này bạn sẽ hối hận khi thế sự diễn tiến vượt quá khả năng của bạn. 

 

Hãy nhớ, thành công không phải một lựa chọn, nó là một phương án dự phòng cho những biến cố có thể xảy ra sau này. Nếu bạn thành công, tương lai bạn có thể sống sót sau biến cố. Nên hãy tự khởi tạo động lực cho bản thân từ ngoại cảnh và từ chính bản thân bạn, ngay hôm nay, hãy tích lũy từng thành công nhỏ để tiến tới thành công to lớn sau 10 năm nữa. Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

4 căn bệnh cuộc sống cướp đi niềm hạnh phúc của bạn

"Đừng mong đợi hạnh phúc ở quá khứ, bởi nó...
Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

Giải mã căn thực trạng chạy theo thành tích ảo trong cuộc sống

"Làm thế nào nhận ra thành tích ảo? Thời gian. Thành tích...
Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

Học hỏi từ bản thân: cách học dễ nhất và hiệu quả nhất dành cho bạn

"Sự học nối tiếp sau trường lớp, thay vì là trường đời,...
Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

Hãy quý trọng thanh xuân và cuộc đời của bạn!

"Thời gian trôi qua rất nhanh, nên hãy tận dụng từng giây...
Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

Người điên người khờ hạnh phúc hơn bạn tưởng rất nhiều

"Trẻ em chỉ cần ở cạnh mẹ, được cho ăn là đã...
Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

Thấu hiểu bản thân tổng hợp: tên họ và ghen tuông

"Ghen tuông giống như vị cay nồng cho tình yêu, vừa phải...