Những thông điệp ảo tưởng phim ảnh truyền tải vào não bạn

18/05/2022
Khai thông Thực tại

"Hãy cẩn thận, thứ độc hại nhất đối với đầu óc không gì vượt qua phim ảnh, bởi phim ảnh có khả năng định hướng cực mạnh, và điểm gây ra độc hại chính là định hướng đầu óc bạn theo ý đồ của người khác, không phải bạn."

Ảo tưởng là những thứ tốt đẹp nhưng không có thật. Sống theo ảo tưởng khiến chúng ta rời xa thực tế và trả cái giá đắt là phải sống tệ hơn, thay vì tốt hơn. Vậy tại sao chúng ta lại tin vào và sống theo những ảo tưởng? Vì nó được lan truyền rộng khắp dưới vẻ đẹp của phim ảnh. Giống như một món ăn được bày trí hấp dẫn, phim ảnh cuốn hút chúng ta theo từng góc máy, khiến chúng ta mê mẩn với từngg cảnh quay, và truyền vào não chúng ta những thông điệp không kém phần ảo tưởng trong thực tế. 

 

Nói chung, phim ảnh không hề xấu, nhưng tin vào những thông điệp ảo tưởng của phim ảnh sẽ khiến cuộc đời bạn diễn biến theo hướng rất xấu. Sau đây là 3 thông điệp ảo tưởng kinh điển nhất.

Thông điệp ảo tưởng về gia đình: Gia đình luôn hết lòng vì nhau, sống chết có nhau

Đây là hình mẫu gia đình lý tưởng sống chết có nhau. Tuy nhiên, thứ lý tưởng không có thật nên khi xem những bộ phim truyền tải thông điệp này, bạn chỉ nên xem thuần túy giải trí, đừng tin vào đừng sống theo thông điệp ảo tưởng này. 

 

Bởi thứ nhất, thực tế cho thấy các gia đình rất dễ ly tan vì chuyện tiền bạc, và gia đình bạn cũng có thể như vậy, không tin bạn có thể thử. Thứ hai, với những gia đình tiền bạc ổn định, các thành viên cũng có mục tiêu riêng trong cuộc đời nên không có chuyện sống chết cùng nhau. Thực tế là tồn tại một giới hạn giúp đỡ, khi chạm giới hạn đó, họ sẽ ngừng tương trợ bạn dù cho bạn có chết đi chăng nữa. 

 

Nên khi tin tưởng và sống theo thông điệp ảo tưởng "gia đình hết lòng sống chết có nhau" hay được các bộ phim Mỹ truyền tải, bạn có thể chủ quan trong hành trình cuộc đời, đến lúc sa cơ lỡ vận mới thấy gia đình bạn không gắn bó với bạn nhiều như bạn nghĩ. Nếu gặp biến cố lớn, cộng thêm sự thờ ơ từ gia đình, rất có thể bạn sẽ gục ngã hoàn toàn. Chính vì vậy, thay cho thông điệp ảo tưởng trên, hãy sống thực tế hơn.

 

Hãy phấn đấu nỗ lực từng ngày từng giờ từng hành động, như thể bạn chỉ có một mình, mà thực tế bạn sẽ chỉ có một mình lúc khó khăn. Hãy cố gắng bồi đắp năng lực, bổ sung tài chính và vun trồng sức khỏe để có thể tự mình vượt qua mọi thử thách trong cuộc đời. Đừng trông chờ hay kỳ vọng bất kỳ điều gì từ gia đình, hãy chỉ dựa vào bản thân và chỉ mình bản thân bạn mà thôi. Đó mới chính là cách sống thực tế nhất, cách sống giúp bạn sinh tồn và phát triển lâu dài nhất.

Thông điệp ảo tưởng về tình yêu: Vì yêu, con người có thể nguyện sống chết vì nhau

Tình yêu đẹp như vậy có tồn tại, nhưng vô cùng hiếm gặp và bạn cũng đừng chủ quan mà nghĩ rằng bản thân đang có tình yêu như vậy. Một lần nữa, tiền bạc chính là nguồn cơn gây chia lìa cho rất nhiều cặp đang yêu. Chưa cần nói tới sống chết, việc tiền bạc của bạn suy kiệt hay có người khác cung cấp tài chính mạnh hơn cho người yêu, cũng đủ khiến họ rời bỏ bạn. Đó là thực tế! 

 

Một lý do nữa để nhận thấy "vì yêu, sẵn lòng sống chết vì nhau" chỉ là thông điệp ảo tưởng, chính là đa phần tình yêu đều thiếu độ chín mùi và thiếu độ bao dung. Tình yêu vốn bắt nguồn từ cảm xúc, mà bản thân cảm xúc rất dễ thay đổi sáng nắng chiều mưa không vì bất kỳ lý do gì, nên việc nói yêu hôm nay ngày mai lại chia tay đã trở thành hiện tượng không mới. Nếu tình yêu tồn tại bất chợt như vậy thì chưa nói đến sống chết, việc giữ tình yêu trong tim cả hai đã là bất khả thi rồi.

 

Thật sự, để có tình yêu sống chết vì nhau, đòi hỏi cả hai người đều có sự trưởng thành chín chắn trong tình cảm, để biết khi nào nói yêu và chịu trách nhiệm với tình yêu của mình. Hơn nữa, trong quá trình yêu nhau, chuyện xung đột là không thể trách khỏi, đòi hỏi cả hai phải có lòng bao dung lỗi lầm cho nhau và cùng giúp nhau phát triển tình cảm lẫn nhân cách cả hai. Như vậy, tình yêu mới vượt qua được những thời kỳ nguội lạnh, mới vượt qua được những cơn say nắng bất chợt, và mới có thể tồn tại đến lúc đầu bạc răng lông. Bạn có thể thấy, có được tình yêu chín mùi như vậy vô cùng khó khăn, bởi chỉ mình bạn chín mùi là chưa bao giờ đủ, đòi hỏi phải gặp đúng người cũng có suy nghĩ chín mùi và cách sống trưởng thành với tình yêu. Nên, một lần nữa, chưa bàn tới sống chết vì nhau, việc duy trì tình yêu trải qua các giai đoạn cuộc đời đã là một kỳ công rồi. 

 

Thực tế, sống chết vì nhau chỉ xuất hiện với tình yêu của Romeo và Juliet, với những cặp đôi trong phim ảnh, và một số rất hiếm những cặp đôi ngoài đời thật, những cặp nguyện sống chết cùng nhau, nhưng thay vì khen tình yêu đẹp như phim thì lại bị người đời dè bĩu khi chết cùng nhau thật. Còn lại, cả đời chúng ta có thể chẳng bao giờ thấy được tình yêu đẹp như vậy, chưa nói tới có được tình yêu đó trong đời, bất kể bạn là ai. Nên, hãy dừng việc tin vào thông điệp ảo tưởng ấy, và ngừng nghĩ rằng người yêu bạn sẽ chết nếu thiếu bạn. Hãy nhớ, đời này sẽ không có ai chết vì bạn cả, đặc biệt là người bạn yêu. Hãy thực tế, và yêu thật lòng, còn lại tùy duyên, và nhớ là đừng hi sinh quá nhiều vì tình yêu đến mức bạn phải chết vì họ, bởi dù bạn chết họ vẫn sẽ sống và tiếp tục yêu. 

 

Đến đây, bạn đã thấy được hai thông điệp ảo tưởng kinh điển phim ảnh thường truyền tải vào não bạn. Và khi đã thấu thị được bản chất của từng thông điệp, bạn có thể tách bạch giữa việc xem và tin. Tuy nhiên, não bộ chúng ta không được đào tạo để phân biệt cái nào tin cái nào không, nó luôn mặc định rằng cái nào được tiếp nạp nhiều thì cái đó là đáng tin. Đó là nền tảng hoạt động của phương pháp tự kỷ ám thị.

 

Nên, nếu bạn đã xác định những thông điệp ảo tưởng trên là không phù hợp với cuộc sống thực tế, hay tệ hơn là đầu óc bạn có xu hướng tiếp nhận nhanh những thứ lý tưởng, thì rõ ràng bạn nên hạn chế xem những bộ phim mang thông điệp ảo tưởng về "gia đình hết lòng, sống chết có nhau" và "vì yêu sống chết vì nhau. Bởi ngoài phim ảnh ra, chúng ta còn rất nhiều hình thức giải trí lành mạnh hơn như vui chơi cùng bạn bè, hoạt động thể thao và du lịch hay nghiên cứu một dự án sở thích nào đấy. 

 

Chúc các bạn sớm thải loại những thứ không phù hợp với cuộc sống. Hãy nhớ, để chinh phục cuộc đời không lý tưởng, chúng ta cần toàn tâm toàn ý hiểu rằng nó không hề lý tưởng chút nào, và bước đầu tiên để làm được như vậy là ngừng tiếp nhận những thông điệp lý tưởng từ bất kỳ nguồn nào, không chỉ từ phim ảnh. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

Thứ khiến chúng ta bực bội nhất là gì?

"Khi nói hoài nói mãi họ không nghe, hãy bỏ qua và...
Tại sao một người có đa nhân cách?

Tại sao một người có đa nhân cách?

"Một nhân cách cũng được, đa nhân cách cũng được, bạn cứ...
Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

Tại sao pháp luật có lỗ hổng?

"Pháp luật cũng giống như thời thế, nên thay vì chống lại,...
Chữ sĩ trong làm ăn

Chữ sĩ trong làm ăn

"Chữ sĩ trong làm ăn là gì? Trong làm ăn chỉ có...
Tại sao phụ nữ thích vật chất?

Tại sao phụ nữ thích vật chất?

"Dù mang nhiều điều tiếng, phụ nữ vẫn thích vật chất, họ...
3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

3 chiêu bài thao túng đỉnh cao của chị em phụ nữ

"Cách duy nhất để tránh các chiêu bài thao túng của phụ...