Những trăn trở về cách hướng thiện trong đời sống ngày nay

25/02/2022
Khai thông Thực tại

"Đừng cố biến thành loài vật ăn cỏ trong thế giới có rất nhiều loài vật ăn thịt này!"

Chúng ta đều biết sống phải hướng thiện, nhưng hướng thiện như thế nào là đạt và ai là người công nhận cái đạt đó? Thực tế, có rất nhiều trăn trở về cách hướng thiện trong đời sống ngày nay.

Trăn trở số 1: Chúng ta nên hướng thiện như thế nào?

Chúng ta được dạy không nên sát sinh, vậy có phải chúng ta nên ăn chay và không giết bất kỳ loài vật nào kể cả gián chuột trong nhà? Thực tế, thỉnh thoảng ăn chay là tốt còn ăn chay trường khó lòng áp dụng ở quy mô lớn. Còn việc không sát sinh thì loại trừ những loài vật gây hại cho chúng ta, nên việc giết gián chuột kiến ruồi muỗi hay rắn bò vào nhà là điều chấp nhận được. 

 

Tuy nhiên, điều trăn trở ở đây là ăn chay có thực sự giúp chúng ta hướng thiện, hay người đã hướng thiện thường ăn chay. Vậy có phải hướng thiện trong tâm trước rồi mới tới hình thức bên ngoài? Hay dùng hình thức hướng thiện bên ngoài để tác động tới tâm can? Liệu một người ăn chay làm việc ác có được xem là hướng thiện? Liệu chúng ta ăn mặn làm việc phúc đức có là hướng thiện không? 

 

Tiếp theo, việc chúng ta không sát sinh là đúng, nhưng tại sao lại có sự phân biệt loài gây hại hay loài có ích. Thực ra, mỗi loài vật đều sống đúng theo bản chất của chúng, đã là chuột thì luôn sống đúng đời sống một con chuột, nên xét ra chúng không hề xấu xa. Chúng ta hoàn toàn không thể nói một con dê tốt vì nó ăn cỏ, còn một con hổ xấu vì nó ăn thịt được, bởi cả hai đều sống đúng bản chất giống loài của chúng. Nên, nếu bạn không muốn sát sinh, đừng giết con nào cả, bất kể có lợi hay hại. Hãy xua đuổi những con vật có hại ra khỏi nhà. Bởi nếu bạn giết con vật nào đó vì có hại cho bạn thì việc bạn hãm hại người nào đó vì gây hại cho bạn cũng là điều có thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng ta nên đối xử công tâm với các loài vật xung quanh mình. 

Trăn trở số 2: Có những vị trí không thể không tổn hại người khác, đó chính là những người thực hành luật nhân quả.

Nếu xem hướng thiện là không làm tổn hại ai, vậy những người thi hành pháp luật có được xem là hướng thiện không? Tội phạm bị tra tấn, bị bắt giam và bị tử hình cũng giống như cách chúng ta tiêu diệt những loài vật có hại vậy. Công an, cảnh sát, công tố, quan tòa là những người trực tiếp làm việc đó, có được xem là hướng thiện không, hay họ nằm ngoài yêu cầu hướng thiện của cuộc đời?

 

Tất nhiên, việc họ làm là để thanh lọc những người xấu và giúp bảo vệ những người tốt trong xã hội. Vậy tại sao chúng ta lại xem những người làm nghề giết mổ động vật là tạo nghiệp ác, là không hướng thiện? Rõ ràng nếu không có họ thì làm sao chúng ta có thịt động vật mà dùng hàng ngày. Nên, có chăng hướng thiện với những vị trí thực hành luật nhân quả là một trường hợp ngoại lệ?

Trăn trở số 3: Người làm ăn kinh doanh cạnh tranh lẫn nhau có được gọi là hướng thiện không? 

Hướng thiện là không hại người, nhưng thương trường luôn khốc liệt như chiến trường, nếu bạn không tàn nhẫn thì làm sao chiến thắng đối thủ. Và với mỗi đối thủ bị bạn hạ gục, một gia đình phía sau họ sẽ bị tổn hại và gặp bất hạnh. Hơn nữa, những chiêu trò trong kinh doanh luôn nhằm vào điểm yếu cảm xúc và tâm lý của khách hàng, có đáng để được gọi là hướng thiện không?

 

Nếu làm ăn kinh doanh như vậy là không hướng thiện, vậy còn lợi ích của nền kinh tế thị trường tạo ra thì chúng ta nhìn nhận như thế nào? Không có kinh tế thị trường, kinh tế không phát triển thì đời sống chúng ta làm sao được nâng cao được. Vậy cái lợi ích của nó có khỏa lấp được tác hại và nghiệp ác gây ra lúc cạnh tranh một sống một còn không? Hay, trong kinh tế, chúng ta nên bỏ qua việc hướng thiện? 

Trăn trở số 4: Tích lũy tài sản làm giàu qua nhiều thế hệ có xem là hướng thiện không?

Bản thân việc tích lũy tài sản liên tục qua nhiều thế hệ đã gây hại cho những người khác rất nhiều rồi. Thực tế, nếu không có sự giám sát và tác động của các cơ quan pháp luật, giới nhà giàu trên thế giới đã sở hữu tất cả tài sản trên Trái Đất rồi. Dù vậy, hiện nay hơn 80% tài sản đều nằm trong tay người giàu. Vậy thì các thế hệ con cháu người nghèo sẽ còn tài sản nào mà sử dụng hay còn mảnh đất nào mà cắm dùi? 

 

Dù giới nhà giàu làm giàu hợp pháp, nhưng việc họ chiếm miếng bánh càng ngày càng to sẽ đẩy phần đông người còn lại vào cuộc cạnh tranh gay gắt những vụn bánh nhỏ xíu còn lại. Điều này dẫn tới cuộc sống khắc khổ và bất hạnh cho phần đông loài người. Chúng ta cứ nhìn lại thời phong kiến khi mà các địa chủ nắm tất cả đất nông nghiệp trong tay, khi đó dù bạn có chí thú làm ăn cả đời thì cũng không có phương tiện để nuôi sống bản thân, và phải sống vô cùng khó khăn và tủi nhục. Địa chủ không làm gì sai, bạn cũng không làm gì sai, cái sai duy nhất là địa chủ nắm hết đất còn bạn không có mảnh đất nào. Đó chính là thực trạng tạo nên bể khổ khắp nơi, vậy liệu rằng làm giàu liên tục qua nhiều thế hệ có được xem là hướng thiện không? 

Trăn trở số 5: Vậy bản chất hướng thiện là gì?

Nếu bản chất hướng thiện là không làm việc ác, không hại người, sống đạo đức và làm nhiều việc tốt thì thật sự chúng ta rất khó lòng hướng thiện. Rõ ràng cuộc sống có rất nhiều tình huống khiến chúng ta không thể không làm tổn hại một ai đó.

 

Nếu bạn là cảnh sát, bạn buộc lòng bắt giam kẻ phạm tội dù hắn xin bạn bỏ qua và hứa sẽ hoàn lương. Nếu bạn là một người lính, bạn buộc lòng phải giết và giết thật nhiều kẻ địch. Nếu bạn là một doanh nhân, bạn buộc lòng phải hạ gục thật nhiều đối thủ cạnh tranh, dù rằng việc đó sẽ khiến họ phá sản và nhiều người mất việc làm. Nếu bạn là một lãnh đạo, bạn buộc lòng phải khiến số ít chịu thiệt hại để mang về lợi ích cho số đông. Và ngay cả khi bạn là một con người bình thường, bạn buộc lòng phải thiên vị người thân mà hành động thiếu công tâm với người khác. Bạn cũng buộc lòng phải chọn giữ lợi ích bản thân mà bỏ qua lợi ích của người khác. Tất cả những hành động đó đều không thể trách bạn được, vì đó là cách giúp bạn làm tròn trách nhiệm của mình với bản thân, với gia đình và với xã hội. Đó chính là cách bạn tồn tại và phát triển trong thế giới loài người. 

 

Vậy có phải bản chất hướng thiện là làm tròn trách nhiệm của bản thân, dù cho nó gây tổn hại lợi ích của người khác? Hay đó là tạo ra giá trị cho xã hội? Hay chu toàn cho gia đình? Hay bản chất hướng thiện vẫn là không hại người, nhưng chỉ áp dụng được với những con người thấp cổ bé họng tới mức không có khả năng làm hại ai? Việc hô hào hướng thiện có chăng giúp cho những con người này được yên lòng mà quên đi sự thấp bé của họ? Những câu hỏi này thật khiến chúng ta phải trăn trở.

 

Vậy phải chăng chúng ta nên bỏ qua việc "không hại người" để giúp định nghĩa hướng thiện dễ hiểu và dễ làm hơn. Chỉ cần làm việc thiện tích đức là đủ, còn hại người hay không đều không đáng quan tâm. Có nên như vậy không? Nếu hướng thiện thực sự như vậy, chúng ta cứ thoải mái hại người rồi làm việc thiện giúp người khác bù sớt nghiệp báo. Thật đơn giản phải không nào? 

 

Tổng kết lại, hướng thiện là việc chúng ta biết nên làm, nhưng làm như thế nào và làm tới đâu thì đạt lại là trăn trở lớn. Không hề có tiêu chuẩn chung cho chủ đề hướng thiện, và cũng không ai dám chắc một người nào đó có thiện lành thật sự hay không. Chỉ có trời biết, đất biết và bản thân con người đó biết mà thôi. Nên có chăng, sống ở đời chúng ta nên thực tế hơn để hiểu rõ rằng những thứ chúng ta mù mờ thì không nên nghe theo lời người khác. Cứ sống theo cách giúp bạn và người thân, tốt nữa là xã hội cùng đất nước, sinh tồn và phát triển tốt nhất, đó chắc hẳn là cách sống thiện lành nhất.

 

Nghe có vẻ thực dụng và mất đi tính trong sáng của việc hướng thiện, nhưng bạn cần nhớ rằng, bậc Vua chúa trong thiên hạ, người sẵn sàng giết bất kỳ ai tranh đoạt ngôi vương với họ, luôn là người cổ vũ nhiệt thành nhất cho việc hướng thiện của dân chúng, những người không có khả năng hại ai khi hài lòng với vị trí thấp bé của mình. 

 

Chúc các bạn mạnh khỏe, thành công và luôn được nhìn nhận là người hướng thiện. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

Làm sao hóa giải những người cản trở sự phát triển của bạn?

"Như dầu và nước, không hạp nhau, cứ tách nhau ra."
Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

Cái khổ nhất khi sống chung một ai đó chính là không thể nói chuyện được với họ

"Thà sống một mình còn dễ chịu hơn cảm giác phải kiềm...
Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

Người làm lớn, trách nhiệm lớn nhưng hình phạt bé. Tại sao vậy?

"Nếu bạn làm sai những việc ai cũng làm đúng, bạn sẽ...
Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

Chủ đề tổng hợp 1: Nghệ thuật kinh doanh, chịu đựng chà đạp, hai dạng thu nhập

"Nếu có chí lớn, bạn phải có một sức chịu đựng lớn...