Nợ cá nhân - Con quỷ khát máu nhất đời

09/06/2021
ĐỐI MẶT NỢ NẦN

"Thật vô nhân tính khi dồn ép người khác vào đường cùng khi không trả được nợ!"

Ở bài trước, chúng ta đã biết thiếu nợ là chuyện rất nghiêm trọng. Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích sự khát máu và xảo quyệt của các con quỷ nợ nần: nợ cá nhân, nợ thế chấp và nợ tín chấp! Hôm nay chúng ta hãy bắt đầu với con quỷ khát máu nhất: Nợ cá nhân - nợ của các cá nhân ngoài ngân hàng và các tổ chức tài chính cung cấp.

 

Xét trong các hạng mục đầu tư kinh doanh, mức lợi nhuận 30% năm là khủng khiếp. Tuy ngắn hạn thị trường chứng khoán hay các cơn sốt bất động sản có thể thổi giá lên x2 x3 hay x10 lần, nhưng về dài hạn chả có hình thức đầu tư nào duy trì được mức 30% liên tục. Tuy nhiên, trong lĩnh vực cho vay mức 30% năm hay dưới 3% tháng là quá bèo, chả đáng nhắc đến. Mức lãi suất phổ biến duy trì suốt hàng chục năm là 5% tháng tương đương 60% năm. Các mức lãi suất kém phổ biến hơn không có trần: không tồn tại giới hạn cho con quỷ nợ nần này. Có chủ nợ áp mức lãi 166% không phải cho một năm mà là cho một tháng! Quá khủng khiếp, quy ra gần 2000% 1 năm. Chả có việc làm ăn hợp pháp nào có thể cung cấp đủ lợi nhuận để đáp ứng con số lãi khát máu ấy! Họ thực sự khát máu vì nếu không trả nổi, họ sẽ đi lấy "huyết" của bạn! 

 

Kể cả với mức lãi suất cơ bản nhất là 5% tháng 60% năm, bạn cũng khó lòng kiếm cho ra khoản đầu tư nào đủ hời để trả tiền lời. Nên với mức lãi suất "thấp" như vậy, bạn cầm chắc thâm hụt liên tục. Còn với các mức lãi suất cao hơn thì chuyện bán nhà bán cửa hay trốn nợ là dĩ nhiên vì lãi càng cao, chủ nợ càng khát máu. Tại sao chúng ta lại chấp nhận mức lãi "ăn cướp" này? Vì chúng ta không chuẩn bị từ trước cho tương lai và thực tế là chúng ta không để tâm chuyện tiền bạc đúng mức. Nếu thực sự nghiêm túc từ sớm, hẳn chúng ta đã tiết kiệm được khối tiền từ việc tiêu xài không hợp lý. Các bạn có thể tham khảo bài Tư duy xài tiền đơn giản để thấy hiệu quả tuyệt vời của xài tiền theo lý trí. Tiếp đến, vì không để tâm đúng mức nên chúng ta không phấn đấu cố gắng làm giàu. Chỉ có làm giàu, có nhiều tiền chúng ta mới tránh xa được con quỷ khát máu này! Còn khi ở tình trạng thiếu hụt bên đây bên kia thì vấn đề tìm đến nợ nần cá nhân chỉ là ngày một ngày hai! Nên, bạn hãy thật sự cảnh giác cao độ với loại nợ này! 

 

Bởi vì, căn bản chúng ta không thể nào tìm đủ lợi nhuận để bù đắp cho chi phí lãi vay. Và thực tế tồi tệ hơn là hầu hết các khoản nợ cá nhân này chỉ dùng để xoay nợ cũ và bù đắp chi tiêu. Nên hoàn toàn chả có đồng lãi nào, vì vậy chúng ta phải dùng thu nhập trực tiếp để trả lãi. Bài toàn này dẫn đến thiếu hụt ngày càng trầm trọng hơn. Theo thời gian, thiếu hụt nhỏ thành thiếu hụt lớn, thiếu hụt lớn thành mất khả năng chi trả và phá sản! Có thể nói nợ cá nhân là nguyên nhân hàng đầu gây ra cảnh không nhà cửa, trốn nợ và đủ hệ lụy xấu khác. Và thực tế còn đồi bại hơn là hầu hết các chủ nợ cá nhân đều rất khát máu! Dù chúng ta chỉ nợ tiền nhưng họ sẵn sàng gây thương tổn đến thân thể của chúng ta và cả người nhà: đập phá nhà cửa, tạt mắm tôm, ném gạch đá, đe dọa, hành hung thậm chí uy hiếp mạng sống chúng ta. Họ thực sự là những con quỷ khát máu, sẵn sàng dồn ép đồng loại vào đường cùng hòng nhằm "thu đủ cả gốc lẫn lãi". Mà cũng đúng thật, nếu đã xem họ là quỷ thì tất nhiên chúng ta không đồng tông đồng phái với họ. Nên chúng ta hãy giữ vững tâm thế chấp nhận mọi thứ như bản chất vốn có của nó. 

 

Nói chung, họ tồn tại được là vì sự yếu kém và không tiên liệu trước cũng như không nhịn được sự tiêu xài nhất thời của chúng ta. Nếu chúng ta vững vàng về tinh thần thì làm sao mấy cám dỗ tiêu xài hoang phí đánh bại lý trí được. Nếu chúng ta dè xẻng tích cóp để dành một khoảng phòng bị thì làm sao khi khó khăn chúng ta lại phải tìm tới họ. Trách người thì trước nhất hãy trách mình cái đã! Đúng là họ ác, họ nhẫn tâm và tham tàn nhưng cũng bởi chúng ta không nghiêm túc với tiền, không chuẩn bị trước nên mới phải rơi vào tay họ. Thôi thì ngay bây giờ, hãy cố gắng tìm mọi cách bằng mọi nguồn lực hợp pháp thanh toán hết nợ nần với họ. Có thể chấp nhận nhịn ăn nhịn mặc thời gian để thoát khỏi vòng kiềm tỏa của họ. Còn hơn phải dành cả đời làm lụng vất vả để "cống hiến hết mình" cho các chủ nợ đầy khát khao này! 

 

Nếu bạn có nhiều nguồn nợ, thì hãy ưu tiên quét sạch nợ cá nhân trước tiên vì họ nguy hiểm nhất và tham lam nhất. Tiếp đến là các món nợ khác và sau cùng là làm giàu! Điều thú vị là khi bạn giàu có hơn, bạn vẫn sẽ gặp các chủ nợ cá nhân mới, với sự độ lượng hơn và kém khát máu hơn. Họ cho vay với lãi suất chỉ 1 - 2% tháng, cũng ngang mức thế chấp và tín chấp ngân hàng. Vậy bạn có xiêu lòng mà mang nợ họ không? Dĩ nhiên là không rồi! Dù tham tàn hay không thì họ vẫn thuộc thế lực hắc ám, tồn tại bằng cách nô dịch người khác qua nợ nần nên thôi, bạn không nên chơi với họ làm gì. Bởi dù lãi thấp nhưng số tiền cho vay rất lớn, cỡ vài tỷ hay vài chục vài trăm tỷ thì nếu không may, bạn làm thất thoát số tiền này khi làm ăn không được mùa thì bạn lại rơi vào hoàn cảnh y chang lúc chưa giàu. Cũng bị áp lực trả nợ, cũng bị đe dọa, tạt mắm tôm hay các kiểu abc. Cái khác là chủ nợ to thì đòi nợ đúng luật hơn chủ nợ bé và họ nắm giữ nhiều công cụ để khống chế bạn hơn như pháp luật và mối quan hệ. Nên, đã cạch mặt nợ rồi thì cạch luôn từ bé đến lớn. Thiếu tiền làm ăn kinh doanh thì kêu gọi hùn vốn, không thì nằm chờ tích lũy dần mà làm. Chả việc gì phải rủi ro đi vay nợ cả!

 

Nên chốt lại, hãy quét sạch một lần và mãi mãi nợ cá nhân! 

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

Mùa hạ cuộc đời: Đừng bùng cháy mãnh liệt rồi lụi tàn quá sớm

"Dùng hết năng lượng hôm nay thì ngày mai tất sẽ hết...
Độ tuổi nào gánh nợ là hợp lý và nên giải hết nợ ở độ tuổi nào?

Độ tuổi nào gánh nợ là hợp lý và nên giải hết nợ ở độ tuổi nào?

"Cũng như đất trời, cuộc đời chúng ta có bốn mùa là...
Tuổi già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Tuổi già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Cái khổ nhất trên thế gian này là già mà vẫn còn gánh nợ!

Cái khổ nhất trên thế gian này là già mà vẫn còn gánh nợ!

"Cái khổ nhất thời trẻ là không có việc gì để làm....
Nợ nần hơi quá tầm là thế nào?

Nợ nần hơi quá tầm là thế nào?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
Tại sao bạn nợ ít nhưng tiền không nhiều lên được?

Tại sao bạn nợ ít nhưng tiền không nhiều lên được?

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...