Nợ nần chồng chất không lối thoát là như thế nào?

24/06/2021
Cách trả nợ

"Luôn luôn có lối thoát cho bài toán nợ nần chồng chất, đó là: Quay người lại và bò về nơi xuất phát!"

Nợ nần chồng chất, đúng như nghĩa đen của nó, là tình trạng đi đâu cũng nghĩ tới nợ làm gì cũng nghĩ tới nợ, nợ luôn xuất hiện trước mặt bạn và chi phối hoàn toàn tinh thần của bạn. Tình trạng này giống như khi chúng ta đang yêu say đắm một cô gái vậy. Nhưng nợ là cô gái không nên yêu chút nào. Đơn giản, càng lậm sâu vào tình yêu với nợ, bạn sẽ càng bị hủy diệt từ lối sống, cảm xúc tới tinh thần. 

 

Nguyên nhân dẫn đến nợ nần chồng chất là:
    • Nợ bắt đầu ít, dần dần tích lũy theo thời gian và đạt con số khủng khiếp tới mức bạn cầm chắc là không thể nào trả nổi. Ví dụ: mỗi tháng bạn hao hụt 10 triệu, một năm bạn hao hụt 100 triệu rồi tiếp tục lối sống chỉ biết hôm nay và mua những thứ đồ chơi vô ích trong suốt 5 năm, đạt tới con số nợ 3 tỷ chẳng hạn. Rõ ràng với mức thu nhập 20 triệu tháng, thì phải mất ít nhất 20 năm mới trả hết nợ. Nghĩ tới con số dài đằng đẳng như vậy, chắc hẳn chúng ta phải khóc thét lên vì kinh sợ. 
    • Nợ nhiều nhưng thu nhập nhiều hơn và mọi chuyện vẫn ổn, đột nhiên biến cố xảy ra bạn mất đi nguồn thu nhập lớn ấy và cảm thấy không còn đủ sức trả nợ nữa. Ví dụ: bạn có 10 tỷ tài sản và 5 tỷ tiền nợ, đột nhiên vụ làm ăn lớn đổ bể bạn đền hợp đồng mất 10 tỷ và giải thể việc làm ăn. Đến đây, khi không còn con gà đẻ trứng vàng thì bạn làm sao trả món nợ 5 tỷ ấy được. Việc không còn tài sản nào trong tay mà vẫn phải chịu số nợ 5 tỷ là một thử thách cảm xúc cũng như tinh thần cực lớn. 

 

Vậy có phải nợ nần chồng chất là không lối thoát không? Để trả lời câu hỏi này, điều đầu tiên bạn phải xác định: Bạn có muốn trả nợ và cam kết trả hết nợ hay không? 
    » Nếu Không: bạn có thể trốn nợ nhưng hãy nhớ rằng trốn tránh không phải cách giải quyết dứt điểm mọi việc, bởi dù có trốn thì nợ của bạn vẫn còn nguyên. 
    » Nếu có: hãy mạnh mẽ và bản lĩnh để tìm ra lối thoát cho mình trong mục Tránh phá sảnPhá sản nhẹ nhàng. Chúc mừng bạn đã dũng cảm đối diện với vấn đề. Thà đau một lần rồi thôi, đừng để nỗi đau ấy kéo dài cả đời và lan sang thế hệ con cháu. 

 

Vì vậy rõ ràng dù chọn phương án nào thì luôn có lối thoát cho bạn. Đường đời chỉ tận cùng thật sự khi chúng ta gặp Thần chết. Còn nước còn tát, ông bà ta dạy như vậy.

 

Nên với nợ nần chồng chất được tích lũy dần dần thì bạn chỉ cần bỏ ra thời gian dài để tích lũy tiền liên tục mà trả nợ. Còn việc các chủ nợ có chịu để lâu như vậy hay không cũng chả quan trọng vì dù họ muốn có tiền ngay nhưng bản thân bạn không còn xu nào thì lấy gì trả họ. Vấn đề ở đây là "lực bất tòng tâm" khi khả năng không đuổi kịp ý muốn của chúng ta. Nên tất nhiên họ sẽ chấp nhận thu lại tiền từ từ. Có còn hơn không, ông bà ta cũng dạy như vậy. 

 

Đến với trường hợp nợ đến đột biến thì bạn chỉ cần nuôi lại con gà đẻ trứng vàng là được. Rõ ràng, bất kỳ thứ gì chúng ta đã làm được một lần thì làm lần hai lần ba là trong tầm tay. Cứ dàn xếp giãn nợ giãm lãi với chủ nợ rồi bắt tay làm ngày làm đêm xây dựng lại cơ đồ khi xưa. Có thể mất 5 năm 10 năm nhưng thời gian đó là hoàn toàn xứng đáng để bạn lấy lại phong độ, trả sạch nợ và vỗ ngực xưng tên với đời: "Tôi là một người bản lĩnh, tôi đã vượt qua cảnh nợ nần chồng chất và gầy dựng lại sự nghiệp". Té xuống được tất nhiên sẽ đứng lên được, ông bà ta hay nói như vậy. 

 

Cuối cùng, nợ nần chồng chất không phải là tuyệt lộ vì với bản tính kiên cường bất khuất của dân tộc ta, sống chết còn không ngại dấn thân huống chi chỉ là thất bại tạm thời về mặt tiền bạc. Bạn có thể thấy rất nhiều vụ phá sản rùm beng được lan truyền trên truyền thông nhưng trong các vụ nợ nần chồng chất nhiều nhất ấy, có mấy ai tìm đến cái chết để giải thoát. Hơn nữa, trong xã hội hàng ngày hàng giờ có biết bao nhiêu người thất bại tài chính, mà có mấy ai tự kết thúc sinh mạng mình. Tất cả họ, những người nợ nần chồng chất, đều tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm dù bằng con đường chính đạo - trả hết nợ hay tà đạo - xù nợ. Hãy ghi nhớ điều đó! Chúng ta là những con người rất mạnh mẽ và không bao giờ chịu khuất phục trước nghịch cảnh, dù bằng cách nào chúng ta cũng vượt lên số phận và chứng tỏ bản lĩnh của mình. Hãy mạnh mẽ và tiến lên dù cho phía trước chất đầy lời chê trách, sự coi thường và khinh bỉ của người đời! Quyết tiến lên cho bản thân và cho gia đình chúng ta!

 

Chúc các bạn mạnh mẽ và sớm trở lại đỉnh vinh quang!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả nợ là làm giàu liều cao

Trả nợ là làm giàu liều cao

"Áp lực làm nên những con người bản lĩnh, càng chịu áp...
Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

Về già mà vẫn còn nhiều nợ: Phải làm sao đây?

"Chả có nước nào khi phá sản lại mang lãnh thổ đi...
Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

Gặp nợ nần hơi bế tắc, phải làm sao đây?

"Găm nợ lâu dài giống như thanh gươm của Vua Damocles vậy
3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

3 bước giúp bạn thoát khỏi tình cảnh ít tiền mãi mãi

"Đức Phật nhịn ăn ngồi thiền suốt 49 ngày dưới cây bồ...
Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

Cách hóa giải bài toán tài chính gia đình hiệu quả nhất!

"Chỉ có người chết mới nằm im một chỗ. Khi còn sống,...
Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

Làm sao khi tháng nào cũng thu không đủ chi?

"Kéo dài tình trạng thu không đủ chi giống như đang lăn...