Phá sản và bài học thất bại dần dần từ những người giảm cân thành công

31/08/2021
Điểm kết nợ nần: Phá sản

"Hãy dành sự ngưỡng mộ và khâm phục cho những người giảm cân thành công. Thật sự, đó là một kỳ tích khi chính họ tự tái sinh cho mình một lần nữa."

Chúng ta có thể xem phá sản là một thất bại và mọi thất bại lớn đều bắt nguồn từ nhiều thất bại dần dần nhỏ hơn. Để tiện hình dung, chúng ta sẽ lấy ví dụ thất bại trong việc giảm cân. Khi chúng ta dư cân và cân nặng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bình thường của chúng ta nên chúng ta sẽ sẽ bắt đầu tiến trình giảm cân. Để tiến trình giảm cân thành công chúng ta sẽ phải tuân theo một chế độ ăn uống và tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày.

 

Những ngày đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện với một tâm thế rất hùng hổ và rất nhiệt tình với động lực là chúng ta sẽ trở nên xinh đẹp hơn, thoải mái hơn và khỏe mạnh hơn. Một cách tự nhiên, sau một thời gian ngắn, động lực của chúng ta đã bị bào mòn hết bởi quán tính cũ. Như khi bạn đói thì bụng bạn sẽ kêu gào, khi bạn từ chối đồ ngọt thì lòng thèm muốn của bạn dâng cao và khi bạn tập luyện thể dục thể thao bạn cảm thấy rất mệt mỏi và chỉ muốn giải lao. Đó là nơi ý chí đối đầu với thói quen và thành hay bại của quá trình giảm cân nằm trong từng cuộc đối đầu đó.

 

Chỉ cần bạn chấp nhận đầu hàng trong một lần khi bạn chấp nhận ăn đồ ngọt và ăn vượt khẩu phần, bạn đã đặt một chân trên con đường thất bại dần dần của toàn bộ công cuộc giảm cân của mình. Bạn đã thất bại trong một chuyện nhỏ dẫn đến bạn xem thất bại là một chuyện nhỏ nên tiếp theo hai chuyện nhỏ sẽ dẫn đến thất bại trong một chuyện lớn hơn ví dụ khi bạn đã ăn được một cái bánh ngọt mà bạn thấy bình thường không sao thì bạn sẽ tiếp tục ăn thêm một cái bánh khác. Mà khi cái bánh ngọt thứ hai đã được ăn, sẽ có cái thứ ba thứ tư và thứ năm cũng sẽ được ăn. Tiếp đến, những cái bánh ngọt đó sẽ được bạn quy đổi ra một chai nước ngọt với cùng mức đường và calo. Bạn đang tự thương lượng đạt sự dễ dãi với bản thân mình rằng một cái bánh không ảnh hưởng gì đến cân nặng, tiếp đến là hai cái, ba cái năm cái và rồi một chai nước ngọt tương đương năm cái bánh. 

 

Cuối cùng, bạn sẽ quy đổi sang một khẩu phần ăn khác và rõ ràng là kế hoạch giảm cân của bạn đã thất bại, nó bị thất bại dần dần ngay từ những bước nhỏ. Đừng nghĩ một kế hoạch dài chỉ bao gồm những hành động lớn. Một kế hoạch dài là một kế hoạch gồm rất rất nhiều hành động nhỏ liên tục và đòi hỏi mỗi hành động nhỏ phải được thực hiện chính xác theo kế hoạch giảm cân của bạn. 

 

Kế hoạch giảm cân của bạn chỉ thành công khi và chỉ khi bạn chiến thắng được thói quen, chiến thắng được quán tính trong mỗi hành động hàng ngày.  Để bạn có thể chiến thắng được trong mỗi hành động, bạn phải chiến thắng được những suy nghĩ ham muốn cao độ của bạn. Bạn phải kiềm hãm, làm chủ và tốt nhất là xóa bỏ nó ngay khi nó vừa lóe lên trong đầu bạn.

 

Thật sự điều này rất khó khăn bởi thời gian càng dài chúng ta càng phân vân suy nghĩ và càng suy nghĩ tới lui thì năng lượng của chúng ta càng bị hao mòn. Và với nguồn năng lượng ý thức bị suy kiệt thì bạn không thể nào chống lại quán tính và thói quen đã được xây dựng trong rất nhiều năm. Bởi nếu bạn đã trải qua bảy năm tăng cân liên tục thì chỉ dành một hai năm là rất khó để dừng lại. Quán tính đã ăn sâu vào tiềm thức của bạn nên cần một thời gian dài hơn một vài năm để có thể gạt bỏ hết những cái sai lệch trong tiềm thức.

 

Rõ ràng cuộc chiến giảm cân là một cuộc chiến rất hao tâm tổn sức vì nó đòi hỏi sự kiểm soát toàn diện những hành động nhỏ từ việc có nên ăn cái bánh này không, có nên chạy bộ trong sáng nay hay không, có nên ăn uống thoải mái chút trong dịp Tết này không. 

Nguyên nhân gây thất bại dần dần mà bạn không thể cưỡng lại được, chính là bạn suy nghĩ quá nhiều. Vì đắn đo phân vân và cân nhắc liên tục như vậy, bạn đã hao tổn rất nhiều năng lượng và dễ thấy vào cuối ngày sức chống chịu cám dỗ của bạn sụt giảm thê thảm và bạn thường dễ đầu hàng vào lúc sắp về đích. 

 

Việc suy nghĩ quá nhiều sẽ khiến cho bạn nhanh chóng mất năng lượng ý thức dẫn đến không còn đủ năng lượng để chống chọi lại những ham muốn trong tiềm thức quản lý các thói quen. Bởi vì những cái gì đã được khắc sâu trong tiềm thức thì nó sẽ được hưởng một nguồn năng lượng khổng lồ còn việc giảm cân của bạn mới chỉ ở phương diện ý thức chưa được sự chấp nhận của tiềm thức nên bạn phải dùng năng lượng ý thức của mình chống lại mức năng lương khổng lồ của tiềm thức. Đó là một cuộc chiến đấu rất căng thẳng bởi vì chỉ cần bạn lơ là một chút thôi thì nguồn năng lượng trong bản năng sẽ được phát ra biến bạn trở thành con người cũ, khiến bạn ăn uống như cũ cùng với thân hình như cũ. 

 

Nên một khi đã có kế hoạch hành động bài bản, cứ dựa theo kế hoạch đó mà hành động. Chả cần suy nghĩ gì cả. Chỉ tập trung vào từng hành động và thực hiện từng hành động đó trong sự tập trung cao độ. Cứ theo kế hoạch mà làm, cứ theo khẩu phần ăn mà dùng, không thắc mắc không đắn đo gì cả. Bạn không cần nhớ cái gì cả, hãy quên tất cả mọi thứ đi.

 

Bí quyết để vượt qua những lối mòn thất bại dần dần trong từng việc nhỏ là bạn hãy viết một tấm giấy ghi rõ ràng ngắn gọn và cụ thể điều phải làm - được diễn dịch ngược từ những thói quen xấu của bạn. Ví dụ, thói quen ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ đổi thành Tuyệt đối chỉ ăn theo khẩu phần ăn. Sau đó, bạn hãy mang theo nó hàng ngày, khi cảm thấy có một vấn đề nào đó khiến bạn đắn đo suy nghĩ hãy lấy nó ra, đọc lên và xem xét hành động này có nên làm hay không. Nếu nó phải làm thì cứ làm dù khó chịu, nếu nó nằm ngoài mục phải làm thì không được làm dù ham muốn. Chỉ tuân theo tuyệt đối, không suy nghĩ gì cả. 

 

Khi bạn đã chấp nhận việc đó rồi, dĩ nhiên bạn sẽ học cách vượt qua được nó dù lúc đầu bạn cứ nghĩ bạn sẽ không tài nào làm được. Chỉ có sự chấp nhận mới giúp bạn khắc phục cám dỗ và điều chỉnh lối sống về đúng hướng tích cực.

 

Bạn cứ cố gắng khi nào hoàn thành xong kế hoạch mới dừng. Đó là một khoảng thời gian dài nhưng bạn chỉ cần nghĩ là xong hết ngày hôm nay là được. Ngày mai bạn cũng chỉ cần nghĩ cố gắng xong hết ngày hôm nay là được. Cứ tương tự như vậy cho mọi ngày rồi ngày hoàn thành mục tiêu sẽ đến. 

 

Bớt suy nghĩ lại, bớt nghĩ xa lại, bạn sẽ thấy việc đó không khó như bạn nghĩ. Bởi nếu nghĩ làm tới hai năm mới xong bạn sẽ thấy chùn chân, nhưng chỉ cần xong hôm nay thì rõ ràng mọi chuyện dễ hơn nhiều. Ngày hôm nay chỉ cần hoàn thành đúng kế hoạch và nếu được thì tốt hơn ngày hôm qua chút là thành công. Cứ mỗi ngày mỗi ngày thành công sẽ tạo lập từ từ một chuỗi ngày thành công. Một chuỗi thành công nhỏ sẽ tạo thành những thành công to hơn và tới lượt nó, tạo thành thành tựu lớn.

 

Đó chính là cách để bạn chiến thắng trong cuộc chơi giảm cân một cách triệt để. Chiến thắng đầu tiên phải từ trong ý thức của bạn, chiến thắng được những cái tồn đọng trong tiềm thức bằng cách tập trung vào hành động theo ý thức mà không cần suy nghĩ tới lui.  Bởi càng suy nghĩ tiềm thức càng cho bạn thấy nhiều lý do để bỏ cuộc, nên hãy hành động hành động và hành động. Đừng suy nghĩ gì khác, tập trung hành động. Hãy làm và không làm những việc theo đúng kế hoạch và mục tiêu đã vạch ra từ đầu của bạn.

 

Trở lại chủ đề phá sản, cũng rất đơn giản là bạn thừa hiểu phải cân đối giữa thu nhập và chi phí nhưng bạn đã quên mất và bạn thích tiêu xài theo ham muốn của mình. Kết quả là bạn đã mua những thứ không cần mua để rồi không còn tiền mua những thứ cần mua. Rõ ràng bạn biết rằng món đồ xa xỉ đó không nên mua, bạn vẫn chiều theo cảm xúc và mua nó. Rõ ràng bạn biết rằng con người ấy không nên tin, bạn vẫn nghe theo cảm xúc nhất thời mà trao tiền cho họ. Và càng rõ ràng hơn, bạn biết rằng không nên mượn nợ để tiêu xài nhưng cuối cùng lòng khát khao có được thứ mình muốn khiến bạn lâm vào nợ nần. Bạn đã thất bại dần dần trong những chi tiêu nhỏ, rồi lan tới những chi tiêu lớn và cuối cùng là sụp đổ trong tài chính dẫn đến mất khả năng chi trả. 

 

Bạn không thất bại một vố to để phá sản, bạn thất bại dần dần trong từng khoản tiền nhỏ. Sau đó, khi đã trở thành thói quen, thất bại dần dần mở rộng quy mô và gây thêm nhiều thiệt hại tài chính cho bạn. Cuối cùng, cái thất bại dần dần bạn xem là không đáng bận tâm đã thổi bay tương lai tài chính của bạn lúc nào không hay. 

 

Vì vậy, để thoát ra khỏi vũng lầy nợ nần, điều đầu tiên bạn phải làm là lật ngược cách bạn thất bại dần dần bằng cách thành công dần dần. Bởi bạn không phá sản chỉ trong một ngày nên bạn cũng không thể nào trả hết nợ trong một ngày. Bạn phải dành thời gian chiến đấu chống lại những cám dỗ, những cảm xúc và thôi thúc đẩy bạn vào thất bại. Hãy cố gắng chiến thắng trong từng khoản chi nhỏ nhất, dùng lý trí thay cho cảm xúc khi ra quyết định chi tiền, dần dần bạn sẽ xoay chuyển được tình thế. 

 

Trong giai đoạn đầu, tương tự như chế độ giảm cân, bạn hãy lập ra một danh sách những việc cần làm và không được làm khi tiêu tiền. Khi cảm thấy đắn đo suy nghĩ, hãy lấy nguyên tắc của bạn ra và dựa theo đó mà làm. Chỉ vậy thôi, không suy nghĩ gì nữa. Cứ chiếu theo đó mà làm, không thay đổi, không dùng dằn, không tìm cách bao biện để lách luật. Hãy nghiêm túc và nghiêm khắc với bản thân. Chính việc thiếu kỷ luật với bản thân đã khiến bạn thất bại dần dần từ chỗ chả sao cả sang chả còn biết làm sao cả. Vì vậy, cứ theo nguyên tắc mà làm rồi nhanh chóng quên những thứ không được làm đi, càng nghĩ về nó bạn chỉ càng thêm khó chịu. thất bại dần dần 

 

Cứ tiếp tục nghiêm túc chiến đấu và chiến thắng trong từng hành đông liên quan tới tiền, bạn sẽ dần cảm thấy mọi chuyện dễ dàng hơn và tình hình tài chính của bạn cũng khá hơn. Sau một năm, chắc hẳn những nguyên tắc ấy đã thấm vào con người bạn và đến đây nó trở thành mặc định hành động của bạn. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu khi chi tiêu ngoài nguyên tắc và đó là lúc bạn chính thức thoát khỏi nợ nần. 

 

Dù thực tế có thể bạn vẫn còn đang nợ như chúa chổm nhưng khi con người bạn đã xóa bỏ thói quen gây nợ và thẩm thấu được thói quen tạo tiền, rõ ràng vấn đề trả hết nợ chỉ còn là chuyện sớm muộn. Ngược lại, dù bạn nợ ít bao nhiêu nhưng con người bạn vẫn như cũ thì chắc rằng nợ sẽ quay trở lại liên tục. Bởi rõ ràng rằng, lúc bạn chưa nợ đồng nào thì chính sự thất bại dần dần trong chi tiêu đã khiến bạn nợ nhiều như ngày hôm nay thì chẳng có lý do gì nếu bạn không xóa được căn nguyên những thất bại ấy, bạn lại trả hết nợ được cả. thất bại dần dần

 

Tóm lại, bạn thất bại dần dần trong thời gian dài trong tiêu xài dẫn tới phá sản nên việc bạn chiến thắng dần dần cũng trong thời gian dài cũng trong tiêu xài sẽ giúp bạn trả hết nợ. Logic khá đơn giản, cứ khắc phục nguyên nhân, kết quả tự khắc thay đổi. 

 

Sau đây, xin cung cấp cho bạn một số nguyên tắc có sức mạnh hủy diệt nợ nần một cách khủng khiếp:

     ¤ Hết tiền nói hết tiền, không đi mượn tiền để chứng tỏ có tiền.

     ¤ Ít tiền thì sống theo ít tiền, không đi mượn tiền để sống theo tiêu chuẩn nào đấy.

     ¤ Không mượn tiền, hãy mượn tài sản để tạo ra tiền. thất bại dần dần

     ¤ Không mua hàng mất giá trị, nhất là bằng tiền mượn dù là 0%. 

     ¤ Dành dụm từng khoản tiền nhỏ nhất ngay hôm nay. thất bại dần dần

     ¤ Dành lại mọi khoản tiền dôi ra sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt hàng tháng. 

     ¤ Tập giải trí bằng những thứ miễn phí, tốt nhất là hạn chế giải trí, tập trung kiếm tiền.

     ¤ Đừng rủi ro với pháp luật và tên tuổi của bạn để kiếm tiền nhanh.

     ¤ Xây dựng sự giàu có dựa trên những nền tảng chắc chắn và lâu dài.

     ¤ Quản lý triệt để chi phí. thất bại dần dần

     ¤ Chỉ mua đồ chơi sao khi trả hết nợ. thất bại dần dần

     ¤ Giúp đỡ mọi người trả hết nợ và làm giàu. thất bại dần dần

 

Những nguyên tắc trên sẽ giúp bạn triệt tiêu nợ nần một cách căn cơ cũng như hạn chế tối đa khả năng tiếp tục mắc nợ của bạn. Nhờ đó, con đường trả hết nợ và làm giàu của bạn sẽ rộng mở và hiện thực hóa vào một ngày không xa. 

 

Chúc các bạn vượt qua thất bại dần dần, chiến thắng trong từng quyết định nhỏ và tích lũy được thành công sau cùng là khôi phục phong độ và phát triển tài chính thịnh vượng lâu bền hơn xưa.  


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

Phá sản vì gặp vận đen trong đầu tư kinh doanh

"Đã gọi là vận đen thì chúng ta khó lòng nào loại...
Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

Cách hóa giải trường hợp không thể trả hết nợ

"Tiền từ lĩnh vực nào cũng là tiền, không có tiền nào...
Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

Đối diện với phá sản nên có tâm thế nào: Trả nợ hay không trả nợ?

"Khi phá sản, nếu bạn tính toán rằng bạn có thể không...
Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

Trào lưu cướp ngân hàng: Hành động vô ích với suy nghĩ thật vô lý!

"Cướp ngân hàng tựa như chủ động đi tù vậy. Vậy thay...
Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

Bài toán kiếm tiền bất hợp pháp trong tình thế phá sản?

"Kiếm tiền bất hợp pháp để trả nợ hay thúc bách con...
Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

Khi phá sản, có nên trở thành con nợ chây ỳ?

"Chây ỳ giống như lười biếng vậy. Và loài lười biếng nhất...