Phá sản và những hậu quả

25/02/2021
ĐỐI MẶT VẤN ĐỀ

Những tác hại muôn màu và khổ đau trong quá trình phá sản

Tại sao chúng ta lại kéo dài tình trạng phá sản ngầm? Bởi phá sản công khai là điểm kết của nợ nần cá nhân. Nó gây ra rất nhiều hệ lụy xấu lâu dài:

. Khả năng suy đồi nhân cách: Trong kinh dịch có câu Tận cùng tất biến, khi một cá nhân nào đó bị dồn vào đường cùng với sự vỡ nợ công khai thì trong nội tại cá nhân đó sẽ diễn ra một cuộc cách mạng toàn diện và triệt để: cá nhân đó sẽ thay đổi hoàn toàn lối suy nghĩ và cách sống. Đây cũng giống như cuộc lật đổ các nhà lãnh đạo khi họ làm cho đất nước phá sản, với sự lãnh đạo ở đây là Trí óc chúng ta. Trong khi tay chân và toàn bộ cơ thể làm lụng vất vả, quản lý tài sản lại nằm hoàn toàn ở Trí óc, và khi trí óc hoạt động không tốt, cả cơ thể sẽ đồng thanh hô hào lật Trí óc hiện tại xuống, và vì tay chân hay ruột gan của chúng ta không thể đảm trách việc suy nghĩ và dùng tiền, nên chúng sẽ đề cử một anh Trí óc mới lên làm lãnh đạo. Và vì mới trải qua cơn kinh hoàng khi phá sản công khai, anh Trí óc mới này càng khác biệt một Trời một Vực với anh Cũ thì càng có khả năng được chọn. Và kết quả là các anh Trí óc cực đoan có cơ hội xuất hiện và nắm quyền:

            . Cực đoan tiêu cực trốn tránh: Anh này sẽ quăng tất cả gánh nặng nợ nần xuống đất, thanh lý tất cả tài sản còn lại và trốn thật xa thật xa khỏi các chủ nợ của anh ta. Điều anh ấy không nhận ra là trong khi anh ấy vừa thoát khỏi cuộc rượt đuổi tiền bạc thì bằng cách chạy trốn anh ấy lại gia nhập vào cuộc rượt đuổi nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới sự toàn vẹn thân thể của anh ta: cuộc rượt đuổi của thợ săn và các phần thưởng. Tốt nhất anh ta nên biến mất hoàn toàn khỏi giới hạn địa lý của các chủ nợ để đảm bảo an toàn.

. Cực đoan tiêu cực bức bách: làm điều phạm pháp…

            . Cực đoan tiêu cực chai ỳ: Anh này chán ngán với việc trả nợ rồi nên thôi anh quyết định không trả nợ nữa. Anh âm thầm tẩu tán tài sản của mình một cách kín đáo giao cho người khác giữ. Rồi sau đó anh chấp nhận phá sản. Anh vẫn ở nhà mình, vẫn đi làm và vẫn sinh hoạt bình thường. Độ bình tĩnh của anh này phải thuộc hàng thượng thừa. Anh đối mặt với những lời chửi mắng của chủ nợ với thái độ dững dưng, và bảo họ tôi hết tiền trả rồi, các anh các chị muốn gì thì đi kiện đi. Anh chủ động chấp nhận sự giải quyết của tòa án, và với bản án được thi hành, anh được cơ cấu trả nợ trong thời gian dài với lãi suất thấp, là điều anh đã tính trước. Hơn hết, các chủ nợ cảm thấy rất khó chịu không phải vì các khoản tiền bé tí họ thu về hàng tháng hàng năm mà về các khoản tài sản con nợ đã tẩu tán. Họ cảm thấy bị lừa dối trắng trợn khi nhìn con nợ của mình sống trong căn nhà 1 triệt 2 lầu 4 tỷ bạc trong khi họ lại được trả vài triệu một năm, vì căn nhà do người khác đứng tên với tiền tài trợ từ con nợ.

            . Cực đoan tích cực thành tâm: Anh Trí óc mới này hiểu rằng nợ là do mình gây ra và mình phải có trách nhiệm với các chủ nợ. Anh cũng hiểu rằng sức mình hiện tại không thể trả nợ được. Anh chọn cách không trốn tránh, anh đối mặt với các chủ nợ trình bày hết tình cảnh của mình và thành thật xin lỗi họ. Anh chấp nhận mọi lời chửi rủa mắng nhiếc vì anh biết mình đáng bị như vậy. Nếu là anh, anh cũng tức tối nóng mặt khi biết tiền mồ hôi công sức mình tích lũy khi cho người khác mượn, họ lại làm bay mất, không thể trả cho anh được. Hiện thực mất tiền khiến các chủ nợ của anh căm phẫn tột cùng. Nhưng khi họ biết lời anh nói là sự thật, họ sẽ không…

            . Cực đoan tích cực hành động:…

. Một sự đả kích cực lớn với nhận thức bản thân của ta:…

. Một chuỗi ngày dằn vặt về cảm xúc cá nhân:…

. Mất hoàn toàn nguồn huy động vốn: không ai muốn cho một người phá sản mượn tiền hay vay tiền cả, ngân hàng càng không dù cho vào các tình huống cấp bách như người thân bệnh nặng

. Phải va chạm với các thế lực nguy hiểm: việc phải mượn nợ lãi suất cắt cổ hay bị chủ nợ thuê người đòi nợ là con ác mộng với tất cả chúng ta. Việc đó đe dọa chuyển từ ung thu túi tiền sang khủng bố tinh thần và mất sự toàn vẹn thân thể.

. Đánh mất hoàn toàn uy tín bản thân: phá sản như dấu chỉ thất bại, mà trong xã hội chúng ta, một thất bại công khai lại càng nặng nề hơn. Chúng ta sẽ bị mọi người xem thường, khinh ra mặt, tất cả những gì họ không dám nói về chúng ta giờ sẽ là dịp tuôn trào. Đây cũng là lúc chúng ta nghe được những lời thật tâm của người xung quanh nhất.

. Một phép thử cực mạnh về cảm xúc với những người thân yêu của chúng ta: cách họ đối xử với chúng ta khi ta phá sản cho ta thấy được bức tranh chúng ta trong lòng họ suốt thời gian qua.

. Một đòn giáng mạnh về các mối quan hệ tài chính: như vợ con…

. Một sự tổn thương sâu sắc đến những người giúp đỡ ta:…

Sỡ dĩ tôi nêu bật những hệ lụy của Vỡ nợ công khai với cá nhân trước hết, bởi vì nó tác động đến chúng ta đầu tiên và mạnh mẽ nhất:

… về tiền

… về cảm xúc

… về định hình tương lai

Chúng ta đã thấy những hậu quả của Phá sản công khai, câu hỏi đặt ra đầu tiên là: Làm sao để tránh được nó hay nói khác đi làm sao duy trì tình trạng ít tồi tệ hơn là phá sản ngầm rồi quay lui về gần phá sản rồi tốt hơn là trả hết nợ.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CON ĐƯỜNG PHÁ SẢN CHÔNG GAI.

CON ĐƯỜNG PHÁ SẢN CHÔNG GAI.

Đây là những cách phá sản dành cho các bạn thích cảm giác mạnh và sẵn sàng chịu...
Phá sản công khai thật tồi tệ

Phá sản công khai thật tồi tệ

Chẳng dễ chịu gì khi cả trái đất này biết bạn là một người thất bại trên phương diện tài...
Bạn còn cứu được không?

Bạn còn cứu được không?

Xác định khả năng xoay chuyển cục diện phá sản và thời gian cần thiết để phục hồi trạng thái...
Hãy thực tế!

Hãy thực tế!

Bước đầu tiên để xoay chuyển cục diện phá sản là thừa nhận nợ nần đang vượt quá khả năng...
BẠN SẮP PHÁ SẢN CHƯA?

BẠN SẮP PHÁ SẢN CHƯA?

Xác định tình trạng tài chính của bạn thông qua định nghĩa phá sản và bài test phá sản.