Phải làm gì khi bạn không muốn mượn tiền người thân?

22/07/2021
Quy trình Tránh phá sản

"Khi không nhờ đến ngoại lực, bạn phải cực kỳ nỗ lực và khéo kéo để lèo lái con thuyền tài chính của mình thoát khỏi vùng bão tố!"

Mượn tiền người thân là nên làm dù có thể gây tổn hại đến lòng tự trọng của bạn. Bởi cách tốt nhất để giải quyết một vấn đề vượt quá khả năng của bạn là nhờ tới sự giúp sức của người khác và rõ ràng mọi người đều muốn giúp đỡ bạn vượt qua cơn hoạn nạn. 

Tuy nhiên, quyền quyết định giải quyết vấn đề như thế nào là hoàn toàn thuộc về bạn. 

 

Thật sự, nếu bạn vẫn không muốn mở miệng mượn tiền người thân thì con đường giải quyết nợ của bạn rất khó khăn đấy. Bởi nếu bạn không dám lên tiếng xin giúp đỡ với người thân – người mà chắc rằng họ sẽ đối xử với bạn rất lịch sự và điềm đạm – thì khả năng bạn mở miệng nói chuyện dàn xếp nợ với chủ nợ là hoàn toàn không tưởng. Vâng, đó chính xác là những gì bạn sẽ phải làm khi đã phá sản. Còn nếu bạn vẫn giữ ý định là nhất quyết không mượn tiền người thân, có 2 lựa chọn khã dĩ cho bạn.

Lựa chọn không mượn tiền người thân thứ nhất: Tự lực trả nợ thật nhanh và mạnh

Bản sẽ phải thay máu bản thân để trở thành con người trái ngược 100% với con người trước giờ gây nợ. Bạn sẽ phải trở thành một người có khả năng siêu việt là tạo ra tiền lớn và nhanh, nhanh hơn cả thời gian bạn gây nợ vậy. Ví dụ: cần 5 năm để bạn gây 5 tỷ nợ, để tự thân vận động triệt để bạn phải tạo ta được số tiền 6 tỷ trong 2 năm. Phải kiếm tiền nhiều hơn tổng nợ, vì bạn còn phải trả lãi nữa. Phải kiếm tiền nhiều và nhanh hơn lúc gây nợ, vì bạn phải chặn đứng lãi kép càng sớm càng tốt.

 

Rủi ro ở đây là việc kiếm ra tiền nhanh thường khiến chúng ta liên tưởng tới việc bất hợp pháp như bán ma túy, biển thủ công quỹ, lừa đảo, trộm cắp hay phổ biến hiện nay là cướp ngân hàng. Hãy rộng mở tâm trí hơn, có rất nhiều người làm giàu hợp pháp trong thời gian cực ngắn. Bạn có thể lên mạng tìm hiểu cách làm của họ và áp dụng cho chính mình. Chúc bạn thành công!

Lựa chọn không mượn tiền người thân thứ hai: Chấp nhận phá sản ngay

Dù cho bạn đang ở phá sản ngầm, bạn vẫn còn có thể xoay xở thêm thời gian để trì hoãn phá sản công khai nhưng việc đó chỉ làm số tiền phá sản của bạn lớn hơn mà thôi. Nên nếu bạn không thể tránh phá sản được thì tốt nhất hãy đón nhận phá sản càng sớm càng tốt. Phá sản càng sớm bạn càng có thời gian làm lại cuộc đời. 

Phân tích ưu nhược của hai lựa chọn trên

Đến đây bạn đã thấy hai lựa chọn dành cho mình khi bỏ qua việc mượn tiền người thân. Một là bạn có khả năng kiếm tiền hợp pháp thật nhiều và nhanh để vừa triệt tiêu thâm hụt hàng tháng chấm dứt lãi kép vừa có dư tiền để trả nợ gốc. Nói chung đây là điều bất kỳ ai lâm vào thế sắp phá sản cũng muốn làm. Vì chính chúng ta tạo ra rắc rối thì tốt nhất là chính chúng ta tự tháo rỡ chúng. Tuy nhiên, đây không phải là việc dễ dàng vì áp lực nợ nần tích tụ trong nhiều năm rất khó để bạn hóa giải nó chỉ trong thời gian ngắn. Hơn nữa rủi ro bạn đánh mất thêm tiền cho các vụ làm ăn "siêu lợi nhuận" là rất cao. Tệ nhất bạn có thể bị dính vào vòng lao lý khi mù quáng kiếm tiền phi pháp hay bị tổn thương thân thể khi vay tiền nóng bên ngoài. 

 

Nên thay vì tự chịu đựng tất cả một mình, dù cho đó là lỗi lầm của chính bạn, hãy chấp nhận rằng việc này vượt quá khả năng của bạn hiện tại và nhờ tới sự giúp đỡ của người thân. Đã xem là người thân với nhau, bạn nên có tâm lý thoải mái và đặt cảm giác xấu hổ sang một bên. Bởi dù bạn có cảm thấy như thế nào thì người thân mãi là người thân, bạn không bao giờ bỏ mặc họ được cũng như họ không bao giờ bỏ mặc bạn được. Mong bạn vừa tự thân kiếm tiền vừa chấp nhận mượn tiền người thân để tạo cơ hội cho hai bên được gắn bó với nhau trong lúc nguy khó. Xét cho cùng, nếu bạn vượt qua hoạn nạn một mình thì ắt hẳn bạn sẽ không còn nhiều lòng nhiệt thành để giúp đỡ người thân qua cơn nguy khó sau này. 

 

Với lựa chọn thứ hai cũng vậy, bạn có thể không muốn liên lụy đến người thân khi chấp nhận phá sản ngay. Tuy nhiên, phá sản có rất nhiều hệ lụy mà bạn không thể nhìn thấy hết được. Chắc chắn người thân của bạn sẽ bị ảnh hưởng, dù nhiều dù ít, dù sớm dù muộn. Nên mong bạn cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Bởi còn nước còn tát! Bạn có thể tham vấn ý kiến người thân xem tốt nhất là nên tránh phá sản hay chấp nhận phá sản. Xét cho cùng, phá sản là một chuyện lớn trong đời và hơn ai hết, người thân của bạn rất mong là người đầu tiên được bạn thông báo cũng như hỏi ý kiến về chuyện lớn ấy. Và chắc chắn họ sẽ cố gắng tương trợ giúp đỡ bạn để mọi việc lớn trong đời bạn đều là việc tốt. 

 

Tóm lại, để có thêm lực tránh phá sản, bạn nên mượn tiền người thân. Còn khi không chấp nhận mượn tiền người thân, bạn sẽ đương đầu với tình trạng nợ nần của mình theo hai cách tự thân tránh phá sản hay tự thân phá sản. Suy cho cùng, bạn có thể thành công hay thất bại với một trong hai quyết định này, nhưng khi quyết định không mượn tiền người thân bạn đã thất bại về mặt tình cảm con người trong cuộc đời khi phải chống chịu gian nan trong cô độc và hưởng thụ vinh quang trong cô đơn.

 

Quyết định là ở bạn và tương lai của bạn nằm ở quyết định này. Chúc các bạn có quyết định sáng suốt và thành công! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (d)

"Đừng ngại suy nghĩ, cứ tập trung suy nghĩ nhất định bạn...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (n)

"Suy nghĩ chính là quyền năng giúp chúng ta giải quyết mọi...
Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

Làm thế nào để người thân giúp đỡ bạn thoát cảnh phá sản?

"Người thân chính là hậu phương của bạn. Khi được hậu phương...
Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

Cách giải bài toán triệt tiêu thâm hụt hàng tháng để tránh phá sản (e)

"Suy nghĩ là quyền năng giúp định hình loài người chúng ta....
Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

Cách vay tiền bạn bè hiệu quả và ít đau thương nhất!

"Thay vì xem vay tiền bạn bè như là một việc quá...
Hai lựa chọn để tránh phá sản: Tự thân vận động hay Kết hợp cố vấn

Hai lựa chọn để tránh phá sản: Tự thân vận động hay Kết hợp cố vấn

"Nếu một cái đầu nghĩ không thông thì dùng tới nhiều cái...