Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

15/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số ít người may mắn sinh đúng thời và gặp đúng thời nên thành công vượt bậc nên bạn không cần cảm thấy nhỏ bé trước sự may mắn ấy."

Khi bạn vô tình trong thấy thành tựu choáng ngợp của một người nào đó, một chiếc xe xịn hay một ngôi nhà to chẳng hạn, bạn sẽ cảm thấy nhỏ bé trước họ. Khi bạn có cơ hội gặp gỡ một người thành công nào đó, bạn cũng sẽ cảm thấy nhỏ bé trước phong thái và khí chất cao sang của họ, hay nói đúng hơn bạn cảm thấy thấp kém trước họ. Và khi bạn đứng trước một áp lực của một người nào đó, bạn cảm thấy nhỏ bé và bất lực trước giọng nói hùng hồn, quân số đông đảo cũng như quan hệ rộng rãi của họ.

 

Trong những tình huống ấy, sau khi cảm thấy nhỏ bé với con người to lớn vượt trội ấy, bạn sẽ cảm thấy mất tự tin ở bản thân và đâm ra ái ngại cũng như sợ sệt họ. Cảm giác này khá khó chịu và gây bất an lâu dài nếu bạn liên tục gặp phải con người khiến bạn cảm thấy nhỏ bé. Đặc biệt, sống trong cùng ngôi nhà với người ấy sẽ là một cực hình với tinh thần và sự nhìn nhận bản thân của bạn. Dần dà bạn sẽ cảm thấy bản thân vô giá trị, thấp kém và thậm chí chả đáng sống.

 

Vậy phải làm sao để vượt qua cảm giác này? Bạn cần làm rõ với tâm trí mình 2 sự thật sau:

Sự thật số 1: Dù thực tế người ấy to lớn đến mức nào, họ cũng là con người bằng xương bằng thịt giống như bạn.

Thực vậy, những người thành công vượt trội, tài sản vượt trội và uy quyền vượt trội đều có một điểm chung cốt yếu với bạn, họ đều là con người. Họ không phải thần thánh và càng không phải một đấng hoàn hảo siêu việt nào đấy để bạn tôn sùng và kính sợ. Họ đều có hai tay, hai chân, khối óc và con tim giống như bạn. Họ đều phải trải qua sinh lão bệnh tử giống như bạn. Họ đều phải giải quyết rất nhiều vấn đề đau đầu mỗi ngày giống như bạn. Họ có đầy đủ hỷ nộ ái ố và dục vọng giống như bạn. Và cũng giống như bạn, một ngày nào đó họ cũng phải bỏ lại tất cả mà rời xa cõi đời. 

 

Đúng vậy, tất cả chúng ta đều là con người và chỉ được trao tặng một sinh mạng duy nhất. Dù người thành công cách mấy, giàu sang cách mấy hay quyền thế cách mấy, cũng đều như vậy. Nên bạn đừng thần thánh hóa những con người vượt trội xung quanh bạn. Họ là những con người tài giỏi hơn người và thành công hơn người, nhưng ngoài ra họ vẫn là con người hết sức bình thường với những suy nghĩ và hành động hết sức tự nhiên, giống như bạn vậy. Nên một lần nữa, đừng thần thánh hóa và hoàn hảo hóa họ tới mức bạn phải cảm thấy nhỏ bé vô điều kiện trước mắt họ.

 

Bạn luôn hơn bất kỳ ai ở một điểm nào đó, luôn luôn như vậy. Hãy nhớ rõ điều đó. Có thể đời sống tình cảm của bạn viên mãn hơn họ, có thể sức khỏe bên trong của bạn sung mãn hơn họ, có thể sự nghiệp ước mơ của bạn thỏa mãn hơn họ và có thể chính việc cảm thấy nhỏ bé trước ai đó khiến cuộc đời bạn thú vị hơn sự họ. Bởi đôi khi, cuộc sống nhìn lên không thấy ai cũng mang nhiều ưu phiền đáng chán. 

 

Nên tóm lại, đừng cảm thấy nhỏ bé khi ai đó vượt trội bạn một số điểm nào đó bởi bạn vẫn còn nhiều thứ để chính con người ấy học hỏi hay nhiều điểm mạnh mà chính con người ấy khát khao. Xét cho cùng, những người vượt trội là hình mẫu để chúng ta tôn trọng và học hỏi, không phải ngẫu tượng để chúng ta đóng khung và thờ phụng. 

Sự thật số 2: Những điểm bạn xem là thua kém người khác chưa chắc quan trọng với bạn

Tùy thời thế sẽ có những điểm được xã hội xem là chuẩn thành công còn những điểm khác xem là thứ yếu. Rõ ràng xã hội ngày nay chọn quy mô tài sản, danh tiếng, quyền thế làm chuẩn thành công. Tuy nhiên, có bao giờ bạn tự hỏi, có nhất thiết có nhiều tiền hơn là thành công hơn không, có nhất thiết được nhiều người biết tới là thành công hơn không và có nhất thiết ở trên vạn người là thành công hơn không?

 

Nếu bạn cho là không phải như vậy thì rõ ràng chuẩn thành công của xã hội không dành cho bạn và bạn chả có lý do gì phải cảm thấy nhỏ bé trước những con người đạt chuẩn xã hội cả. Cuộc đời này là của bạn, của chính bạn và không của bất kỳ người nào khác. Tiêu chí thành công như thế nào là ở chính bạn, không phải bất kỳ người nào khác. Nên hãy lắng nghe bản thân và rút ra chuẩn thành công trong cuộc đời của riêng bạn.

 

Nếu bạn cho rằng cuộc sống phải có nhiều trải nghiệm thì mới là thành công, đó chính là chuẩn thành công của bạn. Nếu bạn cho rằng cuộc sống thỏa được chí bình sinh mới là thành công, đó chính là chuẩn thành công của bạn. Nếu bạn cho rằng cuộc sống phải trọng tình cảm và sự chính trực, đó chính là chuẩn thành công của bạn. Thật vậy, giá trị sống và thế giới quan của bạn sẽ xác định chuẩn thành công của riêng bạn. 

 

Nên khi đã có chuẩn thành công của mình, bạn sẽ thấy những người khiến bạn cảm thấy nhỏ bé trước kia về tài sản, quyền thế, danh tiếng hay lực lượng đông đảo đều không còn khiến bạn cảm thấy nhỏ bé chút nào nữa. Đơn giản, họ nằm ngoài chuẩn thành công của bạn. Thật vậy, nếu ai cũng chỉ lấy chuẩn thành công là nhà lầu, xe hơi và tiền tỷ thì cuộc sống này sẽ thiếu vắng rất nhiều sắc thái thiết yếu khác như tình cảm, chính trực và phẩm hạnh. 

 

Chính vì vậy, nếu bạn có chuẩn thành công khác xã hội, đó hoàn toàn là việc bình thường và bạn sẽ nhận ra có rất nhiều người giống bạn. Hãy cứ sống theo chuẩn thành công của mình và bạn sẽ không cảm thấy nhỏ bé trước bất kỳ ai nữa. Thực tế, bản thân bạn chính là người to lớn và vĩ đại nhất trong cuộc đời bạn. 

 

Qua 2 sự thật trên, bạn có thể thấy rằng căn nguyên của việc cảm thấy nhỏ bé trước người khác là thần thánh hóa người ấy và không thấu hiểu bản thân của mình.

 

Khi bạn biết rằng người đối diện với mình cũng là người bình thường, cũng có sai lầm và khiếm khuyết, bạn sẽ có cách tiếp cận với thành tựu phi thường của họ một cách lý trí hơn và khách quan hơn. Thật sự, ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số ít người may mắn sinh đúng thời và gặp đúng thời nên thành công vượt bậc. Việc họ hoặc bạn phủ nhận sự may mắn này là hoàn toàn trái tự nhiên, vì ngay cả bản thân sự sống trên Trái Đất này nảy sinh được cũng nhờ một tia sét đầy may mắn. 

 

Hơn nữa, bạn cũng biết được rằng đối tượng khiến bạn cảm thấy nhỏ bé sẽ thay đổi theo thời cuộc. Có thể hôm nay một người giàu sang làm bạn cảm thấy nhỏ bé, nhưng ngày mai một nhà hành khất đắc đạo sẽ thay thế người giàu sang ấy. Nên nếu bạn chạy theo chuẩn thành công của xã hội, bạn sẽ phải thay đổi cảm nhận bản thân khá nhiều lần. Vì vậy, hãy lắng nghe bản thân và đặt ra chuẩn thành công cho riêng mình. Dù trùng hay khác biệt với chuẩn xã hội, đó vẫn là điểm tựa để bạn thấy rằng cuộc đời này là của riêng bạn và bạn sẽ không để nó cảm thấy nhỏ bé vì bất kỳ ai. 

 

Đến đây mong rằng các bạn đã cảm thấy vững tin ở bản thân và vững lòng vào tương lai tươi sáng phía trước. Thật sự, cuộc đời bạn là độc nhất nên không việc gì bạn phải cố gắng đạt thành tựu cho giống người này người kia cả. Hãy là chính mình, và đạt thành tựu của chính mình. Bản thân bạn là một tạo vật thiêng liêng, nên đừng bao giờ để nó cảm thấy nhỏ bé hay thấp kém thêm lần nào nữa. 

 

Chúc các bạn mạnh mẽ, tự tin và thành công. Hãy nhớ rằng, cuộc đời của bạn thành công hay không là ở nhận thức của bạn, không nằm ở đánh giá hay so sánh của mọi người. Dù ai nói bạn không thành công, bạn nghĩ bạn thành công và bạn hài lòng với cuộc sống thành công của mình là bạn đã thành công, một sự thành công đích thực. 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...
Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

"Cảm giác đố kỵ trước khi có thể làm hại được ai,...