Phải làm sao khi con nợ phá sản?

12/06/2021
Góc nhìn bên cho vay

"Xã hội chúng ta luôn tạo điều kiện để mọi người khắc phục lỗi lầm chứ không bao giờ bức ép bất kỳ ai vào đường cùng. Là một công dân tốt, bạn cũng nên hành xử nhân văn như vậy!"

Câu trả lời: Khi con nợ phá sản, chỉ có cách tạo điều kiện cho họ trả nợ, bạn mới có cơ hội thu lại được tiền gốc.

 

Hãy chấp nhận thực tế và đồng ý miễn giảm lãi cũng như để họ góp tiền gốc hàng tháng theo con số phù hợp năng lực của họ. Đó là cách giải quyết tốt nhất vấn đề này! Còn việc gây áp lực hay thuê người đòi nợ chỉ làm mọi việc thêm phức tạp vì khi con nợ phá sản thì dù bạn áp lực cỡ nào, họ cũng chẳng thể đào đâu ra tiền mà trả đầy đủ gốc lãi cho bạn. Nếu họ còn tài sản thì hẳn họ đã chẳng tuyên bố phá sản bởi đó là trải nghiệm bất kỳ ai cũng cố tránh bằng mọi cách. 

 

Nên hãy thực tế! Khi con nợ phá sản, bạn đừng tơ tưởng đến tiền lãi nữa. Ưu tiên hàng đầu là vớt vát tiền gốc. Vì về cơ bản, con nợ phá sản có nghĩa là họ không còn khả năng trả nợ và bạn chắc chắn mất tiền gốc. Dù có kiện ra tòa thì đây là án dân sự, tòa chỉ xét các tài sản nếu còn và thu nhập hàng tháng để phân bổ một kế hoạch trả góp định kỳ - tính lãi cơ bản cho tất cả các chủ nợ nên chắc hẳn "phần được chia" của bạn sẽ rất nhỏ. Về pháp luật là như vậy, còn nếu bạn chọn cách dùng luật rừng thì rõ ràng như trên đã phân tích, tiền mất mà chả thu được gì còn phải trả giá rất đắt về sau nữa. Nên nếu thật sự may mắn, bên vay nợ chủ động dàn xếp với bạn thì hãy đồng ý chấp nhận ngay để nhận về đồng nào hay đồng ấy hàng tháng.

 

Chỉ khi nào họ không có trách nhiệm với số nợ, bạn mới nhờ tới pháp luật. Nói chung tòa án sẽ phân xử theo hướng buộc họ trả tiền định kỳ cho bạn. Dù số tiền có thể chả đáng bao nhiêu nhưng thu được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nếu con nợ không có ý muốn trả nợ tiếp sau khi trả góp được vài đợt, bạn cứ tiếp tục gửi đơn lên tòa để buộc họ phải thực hiện đúng bản án. Cơ bản là vậy nhưng khả năng cao là bạn sẽ không thể thu hồi đủ số tiền gốc ban đầu vì bản án thường kéo dài mà bạn chả có thời gian và tâm sức đâu đi gửi đơn hết ngày này qua tháng nọ. Còn việc nhờ tới bạo lực là hoàn toàn không nên. Cứ xem như một vụ làm ăn thua lỗ, cứu được bao nhiêu vốn thì cứu, còn lại chấp nhận thiệt hại như bài học của nhìn nhầm người vô trách nhiệm.

 

Chính vì vậy, với con nợ có thiện chí trả nợ bạn phải hết sức trân trọng và tạo điều kiện tối đa để họ trả nợ gốc cho bạn. Cứ miễn lãi để tạo động lực cho họ trả nợ. Hãy động viên và tìm cách giúp đỡ họ vượt qua khó khăn vì nếu họ bị áp lực quá mức hay đe dọa mạnh bạo, rất có khả năng họ phải bỏ trốn hoặc để tòa án giải quyết. Con người ai cũng có lúc sai lầm, nên khi họ đã biết quay đầu sửa đổi thì bạn hãy rộng lượng nhân ái mà thông cảm cho họ. Chỉ như vậy, bạn mới có khả năng thu hồi đầy đủ số vốn của mình!

 

Hãy nhớ, bảo toàn vốn là mục tiêu tối thượng trong làm ăn và đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Mong rằng bạn sẽ không gặp phải trường hợp con nợ phá sản và nếu chẳng may một vài bạn có một vài con nợ phá sản, hãy tạo điều kiện cho họ trả nợ cho bạn. Chúc bạn luôn tử tế và thành công! 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

Vòng xoáy áp lực hại người hại mình

"Trong biến cố tiền bạc, chuyện ai có lỗi dường như không...
Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

Người đi vay chuẩn mực: Cam kết trả tiền và tự giác trả tiền

"Đừng đối xử tệ với những người đi vay cam kết trả...
Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

Khi người đi vay phá sản, chúng ta cần làm gì?

"Khi cho vay, hãy chấp nhận rủi ro mất tiền khi người...
Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

Có nên kiện đòi nợ không và nên kiện đối tượng con nợ nào?

"Một trong số những điều hợp pháp ít người thử nhất chính...
Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

Cách mở rộng lĩnh vực cho vay lên tầm chủ nợ chuyên nghiệp

"Chỉ có làm ăn chuyên nghiệp mới mở rộng được chuyện làm...
Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

Làm gì khi lỡ cho vay số tiền quá lớn và người vay tiền sắp phá sản?

"Khi bị một quốc gia nào đó quốc hữu hóa doanh nghiệp...