Phải làm sao khi vạch xuất phát thấp làm bạn mất tự tin với đời?

15/10/2021
Điều hòa cảm xúc

"Cứ tiến lên phía trước, bạn sẽ sớm không còn thời gian để suy nghĩ về vạch xuất phát thấp của mình."

Khi bạn sinh ra với vạch xuất phát thấp còn bạn bè xung quanh đều sinh ở vạch đích, chắc hẵn bạn sẽ cảm thấy chạnh lòng và có phần mất tự tin với cuộc đời. Thật vậy, rõ ràng với sự chênh lệch quá lớn ở vạch xuất phát, khả năng bạn đạt được thành tựu như người sinh ra ở vạch đích là rất thấp. Đó là viễn cảnh có thể nhìn thấy trước, và chính vì thấy được việc bản thân cố gắng thế nào cũng khó có thể bằng người khác được làm chúng ta thất chí và mất tự tin với đời. 

 

Vậy phải sống làm sao khi có xuất phát thấp hơn mọi người? Chắc hẳn sống trong tâm thế mất tự tin và nhục chí là hoàn toàn không nên. Bạn hãy sống thật tự tin và bản lĩnh theo hai sự thật sau:

Sự thật số 1: Dù xuất phát thấp nhưng bạn vẫn đang tiến lên hàng ngày

Đúng vậy, không cần biết bạn xuất phát thấp như thế nào, nhưng mỗi ngày trôi qua bạn đều cố gắng phấn đấu hoàn thiện bản thân và làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Đó chính là điều rất đáng tự hào và bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bản thân vì điều đó.

mất tự tin

Thực tế, bản thân việc xuất phát thấp hay cao không quan trọng, quan trọng là tại vạch xuất phát đó, chúng ta tiếp tục tiến lên hay dừng lại hay thậm chí thụt lùi. Bản chất việc tiến lên là sống tích cực trong khi việc dừng lại là thỏa mãn còn thụt lùi là sống tiêu cực. Nên một người liên tục tiến lên ở vạch xuất phát thấp sẽ sống tích cực hơn, tốt hơn và hạnh phúc hơn một người dậm chân tại chỗ hay thụt lùi ở vạch xuất phát cao. Nhắc lại, chỉ có lối sống tích cực hay tiêu cực mới là quan trọng, còn lại vạch xuất phát thấp hay cao chỉ là yếu tố phụ khi cuối cùng một người liên tục tiến lên sẽ gặp một người liên tục thụt lùi.

mất tự tin

Chính vì vậy, đừng tự ty hay cảm thấy mất tự tin về vạch xuất phát thấp của mình. Chỉ khi nào bạn sống tiêu cực, thụt lùi về sau thì mới đáng xấu hổ. Còn khi bạn liên tục cố gắng tiến lên, sống tích cực và cống hiến hết mình, rõ ràng bạn là một người thành công và đáng được mọi người ngưỡng mộ. 

mất tự tin

Hãy nhớ, bản thân vị trí không quan trọng, chỉ có chiều hướng vận động của vị trí đó mới quan trọng. Nên dù ở vị trí nào, bạn cũng hãy tiến lên phía trước. 

Sự thật số 2: Có vạch xuất phát thấp, bạn rất dễ đạt được thành tựu cuộc đời

Đúng vậy, khi bạn xuất phát ở mốc số 1 thì việc leo lên gấp 10 lần sang mốc số 10 là hoàn toàn trong tầm tay. Trong khi đó, một người ở mốc số 10 rất khó lòng leo lên được 10 lần là con số 100. Càng lên cao, trở lực càng lớn và càng đòi hỏi người ấy phải nỗ lực phấn đấu và hi sinh rất nhiều. Nên bạn hoàn toàn không nên mất tự tin vào vạch xuất phát của bản thân khi rõ ràng với xuất phát ở mốc số 1, bạn chỉ cần phấn đấu lên mốc số 5 số 6 là đã đạt thành tựu cuộc đời rồi. Trong khi với mốc 10, việc kết thúc cuộc đời ở mốc 20 đã là một kỳ công đối với mọi người. 

 

Với tài chính cũng vậy, rõ ràng khi cầm 1 tỷ trong tay bạn có rất nhiều phương án đầu tư sinh lời tạo ra 1 tỷ tiếp theo. Tuy nhiên khi cầm 100 tỷ hay 1000 tỷ trong tay, bạn khó lòng tạo thêm được 100 tỷ hay 1000 tỷ bởi quy mô vốn đầu tư càng lớn càng xuất hiện nhiều trở lực trong quản lý, vận hành và không gian đầu tư. Nên bạn đừng cảm thấy nhỏ nhoi và mất tự tin khi chỉ có trong tay số vốn ít ỏi, bởi vốn bé thì dễ sinh sôi và tăng trưởng hơn vốn lớn rất nhiều. Và với xuất phát 1 tỷ trong tay, sau bao nhiêu năm làm việc và phấn đấu bạn nhân 5 tài sản lên 5 tỷ là thành công. Trong khi với số tiền 100 tỷ, người khác kết thúc cuộc đời với 110 tỷ đã là thất bại.

 

Tóm lại, vạch xuất phát càng cao đòi hỏi thành tựu phải càng cao tương ứng. Mốc 100 không thể nào đạt tới mức 110 rồi ăn mừng thành công được, họ phải đạt mức 150 hay 200 và nhiều nữa. Còn với mức xuất phát thấp, mức độ thành công dành cho bạn sẽ thấp hơn và dễ dàng hơn. Mốc 1 bạn rất dễ lên 5 lên 10 và thực tế chỉ cần lên 5 là bạn đã thành công cuộc đời rồi. Hãy nhớ, xuất phát thấp không ép bạn phải nhắm tới đích cao nên thay vì mất tự tin khi nghĩ cả đời mình không leo nỗi tới mức 100, hãy hãnh diện với bản thân khi chinh phục được mức 10.

 

Qua 2 sự thật trên, bạn có thể thấy rằng xuất phát thấp ngoài những hạn chế, có những mặt lợi là giúp bạn có nhiều không gian để vươn lên và dễ đạt được thành tựu hơn. Tất nhiên, bạn sẽ không hài lòng với thành tựu của mình khi nhìn sang những người có xuất phát cao hơn vượt trội. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng để có được vạch xuất phát cao như vậy, các thế hệ cha ông của người ấy đã phải làm việc phấn đấu và tích lũy lợi thế suốt nhiều thế hệ. Rất hiếm có gia đình nào chỉ sau một thế hệ mà đã chuẩn bị được vạch đích cho con cái mình. 

 

Chính vì vậy, nếu bạn không hài lòng với thành công trong thế hệ của mình, vẫn nên hài lòng và chấp nhận sự thật rằng để leo được tới mức 100, một thế hệ của bạn là chưa đủ thời gian. Và sẽ cần tới thế hệ tiếp theo là con cái bạn. Nên bản thân việc nâng vạch xuất phát từ số 1 lên số 10 đã là thành công vượt bậc rồi. Việc leo tiếp 90 bậc nữa sẽ để dành cho con cái bạn và các thế hệ sau này. Đó chính là cách các gia tộc có thể mang con cái họ đặt ở vạch đích. Và thực sự vạch đích ấy chỉ là vạch khởi đầu với con cái họ, thế hệ cần phải tiếp tục tiến lên và nâng cao vạch xuất phát cho thế hệ tiếp theo. Cứ qua mỗi thế hệ, vạch xuất phát sẽ được nâng cao và nâng cao mãi mãi. Đó là cách chúng ta có thể học hỏi để tạo dựng một gia tộc đời đời sinh ra ở vạch đích. 

 

Chúc các bạn không còn cảm thấy mất tự tin với đời khi sinh ra ở vạch xuất phát thấp. Mỗi người đều có chặng đường tiến lên riêng và việc trong đời này bạn tiến lên được bao nhiêu nấc mới thực sự có ý nghĩa. Xin chúc các bạn đạt được cột mốc mong muốn trong đời mình để tạo cơ sở cho con cháu có thể xuất phát từ những vạch cao hơn và cao hơn nữa.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

Làm sao khi cảm thấy vô dụng trong công việc hay trong cuộc sống?

"Nếu sự nghiệp của bạn không làm cho mọi người tôn kính...
Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

Phải làm sao khi cảm thấy nhỏ bé với thành tựu của người nào đó?

"Ai cũng có tài năng và nỗ lực, nhưng chỉ một số...
Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi đánh mất ý nghĩa cuộc đời làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Đừng cho điều gì là ý nghĩa cuộc đời cho đến khi...
Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi sụp đổ tài chính làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Một vị Vua sa cơ có thể cô độc, nhưng sẽ luôn...
Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

Làm sao khi tan vỡ tình cảm làm bạn mất kiểm soát cuộc sống?

"Nỗi đau từ tình cảm xuất phát từ trái tim nên hãy...
Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

Làm sao khi cảm thấy đố kỵ với bạn bè và người thân?

"Cảm giác đố kỵ trước khi có thể làm hại được ai,...